พื้นกระเบื้องหินอ่อน มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร มีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้าง?

หินอ่อน ถือเป็นแบบพื้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีความสวยงาม หรูหรา เหมาะกับบ้านที่ต้องการความสะอาด เรียบหรู หรือต้องการพื้นบ้านที่มีความหรูหรา ซึ่งในปัจจุบันหินอ่อนได้รับความนิยมน้อยลง ถึงแม้ว่าจะมีความสวย แต่ราคาค่อนข้างแพง น้ำหนักวัสดุมาก อีกทั้งยังมีการควบคุมลวดลาย สี และตำหนิต่างๆ เนื่องจากเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่หันมาสนใจการเลือกกระเบื้องหินอ่อนขนาดใหญ่มากกว่า

กระเบื้องหินอ่อนสวยหรู ราคาแพง ดูแลยากไหม?

ปัจจุบันวัสดุปูพื้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งความสวยงาม แข็งแรง ทนทาน รวมถึงพื้นที่การใช้งาน อย่างเช่น พื้นกระเบื้องหินแกรนิต กระเบื้องยาง กระเบื้องเซรามิค พื้นไม้ลามิเนต เป็นต้น แต่…ถึงอย่างไรกระเบื้องประเภทหินอ่อนเป็นกระเบื้องที่มีความสวยงามมากว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ และต้องดูแล บำรุงรักษาเป็นพิเศษ สำหรับท่านใดที่กำลังและสนใจที่จะปูพื้นบ้านด้วยกระเบื้องหินอ่อนควรศึกษาและเลือกช่างมืออาชีพในการปูพื้น เพื่อได้พื้นบ้านที่สวยงาม และไม่เกิดการเสียหาย แถมยังประหยัดงบปนะมาณ วันนี้โปรโมชั่นส์มาพร้อมกับ ปูพื้นบ้านหินอ่อน ดีไหม ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง? เพราะกระเบื้องหินอ่อนเกิดรอยขูดขีด และมีสีด่างง่าย หากโดนความชื้นสารเคมีต่างๆกัด จะเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนว ระหว่ารอยต่อ

หินอ่อน เกิดจากการตกตะกอนของหินปูน ที่พบได้มากในทางภาคอีสา ภาคเหนือ และบางพื้นที่จังหวัดภาตใต้ ซึ่งหินอ่อนมักมีหินประเภทอื่นๆเจือปน ทำให้สี ลวดลายมีการผิดเพี้ยน ไม่สม่ำเสมอ การสั่งหินอ่อนในต่างประเทศมาใช้ในพื้นที่กว้างๆจึงเป็นตัวเลือกที่ดี แถมยังมีหลากหลายสีอย่างเช่น ชมพู เทา สีขาว น้ำตาล เป็นต้น ราคาสูง แต่สีที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นคือ สีขาวคารารา เพราะเป็นหินอ่อนเนื้อละเอียด สีขาวขุ่น มีสีเทาเจือปน

ข้อดี ข้อเสีย พื้นกระเบื้องหินอ่อน

ข้อดี 
  • หินอ่อนมีความสวยงาม หรูหรา ตกแต่งพื้นบ้านให้ความสวย สะดุดตา
  • หินอ่อนมีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานที่ยาว หากดูแลรักษาอย่างดี สามารถมีอายุการใช้งานได้นับ 100 ปี
  • ลวดลายที่เป็นธรรมชาติ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  • ติดตั้ง ทำความสะอาดง่าย
ข้อเสีย 
  • หินอ่อน ต้องการดูแล บำรุงรักษาอย่างมาก
  • ไม่ทนต่อกรด หากโดนความชื้นกรด หินอ่อนกลายเป็นสีเหลืองได้
  • หินอ่อนบางชนิด ไม่เหมาะต่อการตกแต่งอาคารที่อยู่ชายทะเล เนื่องจากไอเค็มของน้ำทะเลเป็นกรด
  • ไม่ทนต่อแสงแดดเพราะความร้อนสามารถทำให้สีของหินอ่อนซีดจางได้
  • เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

ปูพื้นบ้านหินอ่อนดีไหม?

โดยส่วนใหญ่แล้วหินอ่อนมัก ไม่ค่อยนิยมในการนำมาปูพื้นสักเท่าไหร่ เพราะเนื่องจากมีความสวยงาม หรูหรา และค่อนข้างดุแลรักษายาก แถมยังเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ราคาก็สูง หากเสียหายขึ้นมาต้องเสียงบประมาณเพิ่ม ดังนั้นหินอ่อนมักถูกนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมมากว่า

หากมีการนำหินอ่อนไปใช้ในการงานสถาปัตยกรรม เหมาะสำหรับใช้ปูขั้นบันได กรุผนัง ปูพื้นอาคาร ทำรูปสลักแบบต่างๆ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่ขนาดของหินอ่อนนิยมใช้ 15×30 ซม. , 30×30 ซม. ไปจนถึง 60×90 ซม. ความหนาเฉลี่ยประมาณ 2 ซม. เหมาะกับการปูพื้นที่มีขนาดกว้าง เพราะฉะนั้นหากต้องการนำหินอ่อนมาปูพื้น ควรหมั่นทำความสะอาด ดูแล แต่ถ้าเกิดพลาดใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรด แล้วบริเวณร่องยาแยว หรือรอยต่อเกิดเสียหายแนะนำ ผลิตภัณฑ์จระเข้ เช่น กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส แห้งตัวเร็ว ทนสารเคมีและกรดมากกว่ากาวยาแนวทั่วไป  แถมยังยับยั้งราดำและตะไคร่น้ำ

กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส

: บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม