Home บทความ ปูพื้นบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุแบบไหนดี ?

ปูพื้นบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุแบบไหนดี ?

ปูพื้นบ้านใช้วัสดุแบบไหนดี แข็งแรง ทนทานไหม?

บ้าน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต เพราะการมีบ้านถือเป็นการเริ่มต้นอีกก้าวของชีวิต หลายคนต้องการมีบ้านเป็นของตัวเองแค่ด้วยที่การสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งจะต้องมีการคำนึงถึงงบประมาณการใช้จ่าย การเลือกวัสดุ หากต้องาการประหยัดงบประมาณ วัสดุที่ใช้สร้างก็คงจะไม่ดีเท่าเท่าไหร่ และปัญหาที่หลายครัวเรือนตะหนักและให้ความสำคัญกันไม่ใช่น้อยคือเรื่องของการปูพื้นบ้าน เพราะจะต้องปูพื้นบ้านทั้งหลัง สิ่งสำคัญที่สุดจะต้องเลือกประเภทวัสดุที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาพื้นบ้านที่จะตามมาทีหลัง

เลือกวัสดุปูพื้นถูกต้อง หมดปัญหาเรื่องพื้นระเบิด

การปูพื้นบ้าน ควรเลือกวัสดุที่เหมาะสมแข็งแรงและสอดคล้องกับสไตล์บ้านที่เลือก ดังนั้นไม่ใช่ว่าจะเลือกพื้นแบบไหนก็ได้ความแข็งแรง ทนทานต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ ปูพื้นบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุแบบไหนดี ? เพื่อให้ได้พื้นที่สวยงาม น่ามอง อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และจะต้องป้องกันการลื่นหากบ้านมีผู้สูงอายุ ในปัจจุบันวัสดุปูพื้นบ้านมีให้เลือกมากมาย ราคาก็ย่อมแตกต่างกันออกไป

♦ ไม้ 

โดยการปูพื้นไม้จะมีการเลือกไม้หลากหลายชนิด ได้แก่ ไม้แดง , ไม้มะค่า , และไม้สัก เป็นต้น ซึ่งประเภทไม้ข้างต้น จะมีความแข็งแรงทนทาน มีสีสันสวยงาม อีกทั้งยังสามารถขัดหรือทำสีได้ง่ายๆ แต่เรื่องราคาก็จะสูงหน่อย วึ่งเป็นไม้แผ่นยาว มีเนื้อสัมผัสที่ดี เมื่อเลือกปูพื้นบ้านด้วยไม้อย่าลืมระวังว่าว่าไม้สามารถชื้นได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงน้ำหรือความชื้นต่างๆ และไม้อาจมีปัญหาเรื่องการยืดหดตัว

♦ กระเบื้องเซรามิค

การเลือกพื้นแบบกระเบื้องมีความสวยงาม ให้บ้านดูน่าอยู่ มีความมันเงาสวย กระเบื้องเซรามิคมีความแข็งแกร่งทนทาน ลวดลายสวย น้ำหนักเบา กันน้ำได้ดี อีกทังยังทำความสะอาดได้ง่าย หาซื้อได้ง่ายำบเห็นได้ทั่วไป สามารถเลือกลวดลายได้ตามใจเพื่อมีลลายให้เลือกเยอะมาก กระเบื้องเซรามิคมีความแข็งเย็นเท้า แนะนำให้ใช้เป็นพื้นห้องน้ำ ห้องครัว แต่ไม่นิยมนำไปใช้บริเวณห้องนอน ห้องนั่งเล่น เป็นต้น

♦ กระเบื้องยาง

กระเบื้องประเภทนี้มีการทำมาจากพีวีซี โดยกระเบื้องยางสามารถติดตั้งและปรับเปลี่ยนง่าย ราคาไม่แพงมาก แต่ข้อเสียคือเป็นรอยขีดข่วนง่าย หลุดล่อนง่าย และยังมีอายุใช้งานสั้น แต่…กระเบื้องพื้นยางไม่นิยมใช้ปูในบ้านสักเท่าไหร่เหมาะสำหรับการปูบริเวณสำนักงานมากกว่า หรือบริเวณลาดกว้างๆ

♦ หินอ่อน-หินแกรนิต 

ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับหินอ่อน หินแกรนิต เพราะเป็นหินธรรมชาติ มีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังมีการใช้งานยาวนาน ดูแลทำความสำอาดง่าย ให่ความสวยหรู สวยงาม เพราะมีเส้นรอยต่อระหว่างแผ่นมีขนาดเล็กให้ความประณีต เหมาะสำหรับการปูพื้นห้องรับแขก ไม่เหมาะกับการปูภายนอก ข้อเสียคือราคาแพง เกิดริ้วรอย และเปรอะเปื้อนง่าย

♦ หินขัด 

การเลือกหินขัดเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีความแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย สามารถมร้างลวดลายได้หลายรูปแบบ อีกทั้งยังสามารถปูพื้นได้ทั้งภายในและภายนอก เหมาะสำหรับการปูพื้นตกแต่งทางเดิน หรือพื้นสวน ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกด้วยนะ สามารถพบเห็นได้ตามห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าต่างๆ

การเลือกปูพื้นบ้านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากท่านใดที่กำลังมองหาวัสดุปูพื้นอยู่ อย่าลืมเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับการใช้งานและประโยชน์ที่จะได้รับ หรือ ปัญหาที่จะตามมาภายหลัง ปูพื้นบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุแบบไหนดี ? เป็นการยกตัวอย่างพื้นบ้านบางชนิดเท่านั้น ล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเลือกพื้นแบบไหน อย่าลืมเลือก น้ำยาจระเข้ กันพื้นลื่น สามารถใช้ได้กับพื้นกระเบื้องทุกชนิด ยกเว้นกระเบื้องเคลือบแก้ว เพื่อจะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุภายหลังได้ (สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ)

: บทความที่เกี่ยวข้อง 

Exit mobile version