ปัญหาครัวเปื้อนคราบสกปรกแก้ไขได้ด้วยวิธีใด

ads

คราบไขมันเลอะครัวมีวิธีทำความสะอาดอย่างไร

เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนต้องเคยประสบกับปัญหาคราบสกปรกฝังแน่นที่เกิดขึ้นในห้องครัวกันมาบ้างไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมัน น้ำแกง น้ำพริก ซอส น้ำปลา ต่าง ๆ ซึ่งคราบดังกล่าวล้วนเป็นปัญหาจุกจิกกวนใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านอยู่เป็นประจำ จะใช้งานห้องครัวแต่ละทีคิดแล้วคิดอีก เพราะกลัวจะเลอะคราบไขมันที่ติดอยู่ตามเตาแก๊ส พื้น ผนังกำแพง มาติดเสื้อผ้าตัวโปรด เวลาซักก็ยากที่จะขจัดคราบมัน คราบสกปรกต่าง ๆ เหล่านั้นให้หมดเกลี้ยงได้

ที่จริงแล้วคราบมัน คราบสกปรกในห้องครัวไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความสะอาดเพียงหมั่นทำความสะอาดห้องครัวทุกครั้งหลังใช้งาน ไม่ปล่อยให้เกาะเป็นคราบฝังแน่นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมก็คือการเอากระดาษหนังสือพิมพ์ ปฎิทินเก่า มารองพื้นหรือปิดบังส่วนที่ไม่ต้องการให้เกิดคราบแล้วหมั่นเปลี่ยนกระดาษอยู่เป็นประจำก็จะช่วยได้

ส่วนบริเวณไหนเกิดคราบจากกรณีน้ำมันที่กระเด็นจากกระทะก็ให้ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำและใช้ฟองน้ำชุบเช็ดทำความสะอาดคราบดังกล่าวก็จะหลุดออกได้โดยง่าย แต่หากเป็นคราบที่ติดแน่นสักหน่อยเนื่องจากตกค้างมาหลายวันอาจใช้น้ำยาล้างจานโดยที่ไม่ต้องผสมน้ำและออกแรงเช็ดสักหน่อยคราบต่าง ๆ ก็จะหลุดออกได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามหากคราบสกปรกนั้นฝังแน่นอยู่เป็นเวลานานเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน โดยเฉพาะคราบที่เกิดขึ้นบริเวณพื้นกระเบื้อง ร่องยาแนว หรือตามผนังห้องครัวก็เป็นเรื่องยากที่จะเช็คทำความสะอาดให้กลับมาอยู่ในสภาพใหม่เอี่ยมเหมือนเดิมได้ ซึ่งคราบฝังแน่นเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยวิธีทำความสะอาดที่ถูกหลักและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ปัญหาถึงจะได้รับการแก้ไขให้หมดไปได้

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน

ปัญหาคราบสกปรก คราบฝังแน่น อันเกิดจากไขมันต่าง ๆ ในห้องครัวแก้ไขได้ด้วย “น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดทั่วไป” และ “น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดร่องยาแนว” โดยผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ตัวนี้จะทำให้งานทำความสะอาดห้องครัวของคุณกลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมัน น้ำปลา เครื่องปรุงรส แกงกะทิ น้ำพริก ต่าง ๆ หนักแค่ไหนก็เอาอยู่

วิธีทำความสะอาดคราบฝังแน่น

ควรเริ่มทำความสะอาดจากผนังห้องครัวเสียก่อน จากนั้นค่อยมาทำความสะอาดที่พื้น ถ้าคราบสกปรกเกิดที่ตัวกระเบื้องให้ใช้ “น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดทั่วไป” ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 2 หรือใช้ทำความสะอาดแบบเข้มข้นไม่ต้องผสมน้ำโดยหยดน้ำยาบริเวณที่เป็นคราบฝังแน่นทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที แล้วเช็คทำความสะอาด

คราบฝังแน่นบริเวณร่องยาแนวให้ใช้ “น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดร่องยาแนว” ใช้น้ำยากับร่องยาแนวโดยตรง โดยไม่ต้องผสมน้ำทาแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 2-3 นาทีแล้วเช็คทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกที

เพียงง่าย ๆ แค่นี้ ห้องครัวในบ้านคุณก็จะกลับมาสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่อีกครั้งพร้อมสำหรับการใช้งานครั้งต่อไป หรือต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนได้แบบไม่ต้องเขินอาย เพียงเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดคุณภาพที่ได้มาตรฐานอย่าง “น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดทั่วไป” และ “น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดร่องยาแนว” เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างตรา “จระเข้” ดูแลบ้านของคุณกันดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม :