ads

การเลือกมุงหลังคาบ้านเลือกใช้วัสดุแบบไหนดี ใส่ใจเรื่องใดบ้าง?

หลังคาบ้าน ถือเป็นวัสดุสำคัญอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากหลังคาเป็นส่วนที่ช่วยในเรื่องของการบังแดด บังฝน ดูแลบ้าน ดังนั้นการเลือกหลังคาบ้านจึงต้องเลือกใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน และมอบความสวยงามให้กับบ้าน ปัจจุบันวัสดุมุงหลังคาบ้านมีให้เลือกหลายประเภท ล้วนแล้วแต่มีความสวยงาม ทันสมัย และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป แต่…หากเลือกเป็นประเภทหลังตาที่เหมาะกับอากาศของประเทศไทยก็คือ “หลังคาทรงจั่ว” เพราะมีมีการระบายน้ำฝนได้ดี ไม่ทำให้เกิดน้ำขัง ส่งผลให้หลังคารั่วซึมได้

เลือกหลังคาบ้านดี ไร้กังวลปัญหารั่ว ซึม 

ปัจจัยสำคัญในการเลือกมุงหลังคาบ้าน ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง? เพราะหลายครัวเรือนมักเกิดปัญหาหลังคาแตกร้าว รั่วซึม เกิดช่องวางระหว่างรอยต่อหลังคาบ้าน ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านอย่างมาก หลายหลังถึงกลับต้องเปลี่ยนหลังคาใหม่ หรือ แก้ไขระยะยาวทำให้งบประมาณบานปลาย ปัญหาส่วนใหญ่มักมาจากการเลือกช่างไม่ดี วัสดุราคาถูก ไม่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแก้ไขปัญหา และเตรียมตัวรับมือไปด้วยกัน สำหรับการเลือกมุงหลังคาบ้าน

กระเบื้องหลังคา 

การเลือกกระเบื้องหลังคามีความสำคัญอย่างมาก แถมยังสามารบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์การตกแต่งบ้านได้ โดยหลังคาบ้านจะต้องสอดคล้องกับตัวบ้านที่สุด เพื่อลดปัญหาต่างๆ อย่างเช่น บ้านสไตล์โมเดิร์น ควรกระเบื้องมุงหลังคาแผ่นเรียบ บ้านสไตล์บ้านออกแนวร่วมสมัย เลือกใช้หลังคาลอนโค้งเพิ่มความคลาสสิก เป็นต้นกระเบื้องหลังคา แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังนี้

  • กระเบื้องคอนกรีต กระเบื้องซีเมนต์ สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ความแข็งแรง สวยงาม มีน้ำหนักมาก แนะนำเลือกใช้โครงสร้างเหล็กที่มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี
  • กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ มีความแข็งแรงทนทาน ราคาไม่แพง แถมยังมีสีสันให้เลือกมากมาย
  • กระเบื้องดินเผา ผลิตจากดินเหนียวผสมน้ำ ขึ้นรูป และเผาไฟ มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับมุงหลังคา โดยมีทั้งแบบเคลือบ และไม่เคลือบน้ำยา
  • หลังคาเซรามิก มีการขึ้นรูปลอน สวยเนียน เมื่อตกกระทบกับแสงแดดมีความสวยงาม ทนทานป้องกันความร้อนได้ดี

โครงหลังคา

โครงสร้างหลังคาที่ดี ควรมีความแข็งแรง ทนทาน และทนทานเพื่อพยุงหลังคาทั้งหลังอย่างมั่นคง โดยโครงหลังคามี 2 ประเภทที่นอยมเลือกใช้กัน คือไม้เนื้อแข็ง และเหล็ก แต่ปัจจุบันหลังคาเนื้อไม้มีราคาแพง จึงหันมาใช้เป็นโครงหลังคาเหล็ก 2 ประเภท คือ โครงหลังคาเหล็กรูปพรรณ และ  โครงหลังคาสำเร็จรูป

อุปกรณ์หลังคา

เลือกประเภทหลังคาที่ต้องการแล้วยัง ต้องเลือกวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่สอดคล้องกับการใช้งานด้วย เช่น ตะปูเกลียว แผ่นปิดรอยต่อที่ใช้รองใต้กระเบื้อง ขอยึด แต่…สิ่งที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาดคือ แผ่นสะท้อนความร้อน รางน้ำตะเข้  แผ่นปิดรอยต่อ แปเหล็ก  กระเบื้องโปร่งแสง และ ชุดครอบระบบแห้ง

ปัจจัยสำคัญในการเลือกมุงหลังคาบ้าน ช่วยให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัย ไม่ต้องมานั่งกังวลปัญหาเรื่องบ้าน เมื่อเลือกวางแผน จัดระบบอย่างถูกต้องช่วยลดปัญหาเรื่องบ้านร้อน เรื่องบ้านรั่ว และยังเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ให้กับตัวบ้าน ที่สำคัญยังให้คุณสบายใจได้เลยว่าบ้านของคุณนั้นจะสวย น่าอยู่ ไร้กังวลปัญหาต่างๆอย่างแน่นอน หากในอนาคตบ้านเกิดประสบปัญหาต่างๆ อย่างเช่น ผนังแตกร้าว หลังคารั่ว ผนังบ้านหลุดล่อน แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน ใส่ใจทุกรายละเอียด ให้คุณ และสมาชิกภายในบ้านแฮปปี้

: บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม