ปลูกบ้านใหม่ เลือกวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ อย่างไรให้เหมาะสม

จัดวางตำแหน่งห้อง ให้เหมาะสม อยู่แล้วสบายกาย สบายใจ

“บ้าน” คำคำนี้มีความหมายมากมาย นอกจากเป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความสบายใจ ความอบอุ่นใจ อีกด้วย เพราะไม่ว่าเราจะไปสนุกเที่ยวเล่นที่ไหนก็ตาม สุดท้ายแล้วเราก็จะคิดถึงบ้าน ใครที่มีบ้านอยู่แล้วถือว่าโชคดี และสำหรับใครที่กำลังคิดจะปลูกบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง ก็ต้องขอแสดงความยินดีไว้ล่วงหน้าด้วย

การปลูกบ้านใหม่สักหลังไม่ใช่แค่มีกำลังทรัพย์เท่านั้น แต่จำเป็นที่คุณต้องมีความรู้เรื่องบ้านพอสมควร หรืออาจต้องมีที่ปรึกษาที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำด้วย หลายคนเวลาคิดที่จะปลูกบ้านมักมองข้ามหลาย ๆ ประเด็นเพราะคิดไม่ถึง โดยมักจะไปมุ่งเน้นเรื่องพื้นฐานหรือรูปลักษณ์ภายนอกมากกว่า

เช่นเรื่องสีภายนอก สีภายใน เรื่องสีกระเบื้อง พื้นลามิเนต เป็นต้น ใครละเอียดหน่อยอาจดูไปถึง การถมดินให้สูงเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วม ทำเพดานให้สูง มีหน้าต่างหลายบาน เพื่อให้ตัวบ้านเย็นไม่เปลืองค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศ ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญ

แต่อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเลือกจัดวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ ให้ถูกต้องเหมาะสม อยู่แล้วสบายทั้งกาย สบายทั้งใจ ซึ่งในบทความนี้ผมมีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน ตามมาดูกันเลยครับ

การวางผังบ้าน หรือจัดวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ ภายในบ้านให้เหมาะสม จะช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากห้องดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ วิธีที่ดีที่สุดควรแบ่งแยกประเภทห้องออกไป 3 ส่วนดังนี้

1 ห้องส่วนสาธารณะ ห้องประเภทนี้หมายถึงห้องที่ทุกคนภายในบ้าน รวมถึงบุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงได้ เช่น ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องอาหาร เป็นต้น

 

2 ห้องกึ่งสาธารณะ ห้องประเภทนี้ก็คล้าย ๆ กับประเภทแรกแต่จะยืดหยุ่นน้อยกว่า ห้องประเภทนี้

ได้แก่ ห้องพระ ห้องโฮมเธียร์เตอร์ ห้องเก็บของ ห้องสะสมที่เป็นงานอดิเรกของเจ้าของบ้าน

 

3 ห้องส่วนตัว ห้องประเภทนี้มีแต่เฉพาะเจ้าของบ้านเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้

ได้แก่ ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องเก็บทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ

 

ในส่วนของห้องสาธารณะนั้น ควรเป็นห้องที่อยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงได้ง่าย เช่นห้องรับแขก ก็ควรอยู่ชั้นล่าง อาจจะส่วนหน้าของตัวบ้าน หรือบริเวณกลางบ้าน เป็นต้น

ห้องกึ่งสาธารณะ ควรเป็นห้องที่อยู่หลบสายตาหรือเข้าถึงได้ยากกว่าห้องสาธารณะสักหน่อย ยกตัวอย่างห้องโฮมเธียร์เตอร์ ก็ไม่ควรตั้งอยู่หน้าบ้านหรือติดกับบ้านข้าง ๆ เพื่อป้องกันเสียงที่อาจไปรบกวนเพื่อนบ้านได้ หรือห้องพระ ที่ต้องการความสงบ ควรตั้งอยู่ชั้น 2 ของบ้าน หรือบริเวณที่เงียบสงบสักหน่อย ไม่ควรตั้งอยู่ในบริเวณที่ผู้คนพลุกพล่าน หรือมีเสียงรบกวนได้ง่าย

ห้องส่วนตัว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าห้องส่วนตัว ดังนั้นตำแหน่งของห้องประเภทนี้ควรอยู่ให้ห่างไกลผู้คนโดยเฉพาะบุคคลภายนอกที่มาเยี่ยมบ้านไม่ควรเข้าถึงห้องส่วนตัวได้ง่าย

ตัวอย่างเช่นห้องนอน นอกจากต้องอยู่ในตำแหน่งที่เงียบสงบแล้ว ในเรื่องของแสงก็สำคัญไม่ใช่แต่แสงจากดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่หมายความรวมถึงแสงไฟจากท้องถนนสาธารณะด้วย ดังนั้นก่อนว่างตำแหน่งห้องนอนก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าตั้งอยู่ในทิศทางที่มีแสงดังกล่าวรบกวนเวลานอนมากน้อยแค่ไหน รวมถึงถ้าบ้านเป็นหมู่บ้านเปิดรถวิ่งผ่านไปมาตลอดทั้งคืน ห้องนอนก็ควรอยู่ให้ห่างจากถนนเป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับเทคนิคง่าย ๆ แค่นี้รู้ไว้ก่อนปลูกบ้านก็จะทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านที่น่าอยู่ อยู่แล้วสบายทั้งใจและกาย ต้องไม่ลืมว่าปลูกบ้านสักหลังราคาไม่ใช่ถูก ๆ ดังนั้นคิดจะปลูกบ้านทั้งทีควรให้ความสำคัญในทุก ๆ รายละเอียดนะครับ

นอกจากนี้ควรเลือกช่างที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจริง ๆ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ก็ต้องถูกต้องได้มาตรฐานด้วยไม่ว่าจะเป็นงานซ่อม งานสร้าง อย่างนวัตกรรมซ่อมสร้างที่มีคุณภาพสูงอย่างผลิตภัณฑ์จระเข้ ที่จะทำให้งานตั้งแต่ฉาบ ทาสี ปูพื้นกระเบื้อง ไปจนถึงงานผนังและหลังคากลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพราะเป็นนวัตกรรมที่ถูกผลิตมาเพื่องานซ่อมสร้างโดยเฉพาะ เพียงแค่นี้คุณก็จะหมดปัญหาจุกจิกกวนใจเรื่องบ้านไปได้เยอะเลย

อ่านเพิ่มเติม :