ปลูกบ้านอย่างไรให้เย็นฉ่ำ ทั้งยังประหยัดไฟ ?

หน้าร้อนแบบนี้สร้างบ้านอย่างไร ช่วยประหยัดพลังงาน

การปลูกบ้านสักหลังสิ่งที่เจ้าของบ้านคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคงหนีไม่พ้นเรื่องรูปลักษณ์ภายใน ภายนอก สีบ้าน ความสะดวกสบายต่าง ๆ ที่จะมาพร้อมกับงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ ตามคอนเซ็ปต์ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ แต่อย่างไรก็ตามในยุคสมัยนี้ยังมีเรื่องของบ้านที่อยู่แล้วประหยัดพลังงานเป็นอีกเงื่อนไขเพิ่มเติมเข้ามาอีกทางหนึ่งด้วย

เหตุผลก็เพราะว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนแทบจะอยู่ไม่ได้โดยเฉพาะหากบ้านไหนเป็นบ้านชั้นเดียว บริเวณบ้านไม่มีต้นไม้ใหญ่ ก็จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเข้าช่วยสถานเดียว ส่งผลให้ต้องเสียค่าไฟจำนวนมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้บ้านไม่ร้อน โดยที่ไม่สิ้นเปลืองค่าปลูกสร้างมากจนเกินงบประมาณ วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

1 การเลือกวางตำแหน่งของบ้าน

ทำเลที่ตั้งของบ้านนั้นมีส่วนสำคัญ ควรเลือกจุดที่อากาศถ่ายเทได้ดี เลือกหันประตูหน้าบ้าน หลังบ้าน ไปตามแนวทิศทางลม โดยมากทิศใต้จะเป็นทิศที่รับลมยาวนานที่สุดของปี โดยอาจทำประตูหน้าต่างบานสูงเพื่อที่จะได้รับอากาศที่ถ่ายเทเข้าตัวบ้านได้มากที่สุด

2 ใช้วัสดุกันความร้อนทำหลังคา และควรเป็นหลังคาทรงสูง

หลังคาบ้านคือส่วนที่รับความร้อนมากที่สุด ดังนั้นหากเลือกวัสดุที่สามารถป้องกันความร้อนได้ดียิ่งจะช่วยให้บ้านเย็นมากขึ้นด้วย เช่น กระเบื้องที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ดี รวมไปถึงรูปทรงหลังคาควรเป็นทรงจั่ว ทรงปั้นหยา ที่มีช่องระบายความร้อน จะเหมาะกว่าหลังแบบเรียบขนานไปกับพื้นดิน

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับทาบนผิวหลังคาที่เรียกว่า อะคริลิกทากันซึมและสะท้อนความร้อน ตราจระเข้ ที่นอกจากปกป้อง ทนทานต่อความชื้นแล้ว ยังสามารถสะท้อนความร้อนได้ดี 55 – 88% ช่วยลดความร้อนสะสมเข้าตัวบ้านได้ถึง 2 – 6 องศา เลยทีเดียว ทาได้ทั้งหลังคาคอนกรีต เหล็ก กระเบื้อง

3 ติดฉนวนกันความร้อนใต้ฝ้าหลังคา และผนัง

ในปัจจุบันฉนวนกันความร้อนมีทั้งชนิดแผ่นที่เรารู้จักกันดี ยังมีแบบพ่นด้วย ซึ่งแบบพ่นนี้จะแพงกว่าแต่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ทั้งยังสามารถพ่นตามความหนาที่ต้องการได้ ยิ่งหนามากยิ่งกันความร้อนได้มาก สำหรับการใช้งานกับผนังต้องเป็นการพ่นทับหน้าสีเท่านั้นเพื่อที่จะได้สะท้อนความร้อนได้ดี

4 ปลูกต้นไม้บังแดด

เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลดความร้อนจากแสงแดดได้ดี โดยเลือกปลูกต้นไม้ในบริเวณที่แสงแดดส่องเข้าบ้านโดยตรงในตอนบ่าย โดยต้นไม้ที่แนะนำก็คือ ต้นมะม่วง หรือ ต้นอโศกอินเดีย เป็นต้น

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านของคุณเย็นขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวันทั้งคืนให้เปลืองค่าไฟ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการปลูกบ้านใหม่ก็คือเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานระดับโลกอย่างผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างตราจระเข้ก็จะยิ่งช่วยให้คุณมีบ้านสวย ๆ อยู่แล้วไม่เกิดปัญหาในภายหลัง รวมถึงไม่ต้องปวดหัวกับอาการแตกร้าว ทรุดตัว อันเป็นเหตุให้ต้องเสียเงินเสียทองจำนวนมากในการซ่อมบำรุงในภายหลังอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :