บ้านสวย น่าอยู่ หมดปัญหายุ่งยากภายหลัง 

บ้าน (Home) อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นอยู่อาศัยที่ให้ความอบอุ่นใจแก่ผู้อยู่อาศัย ซึ่งบ้านก็รวมไปถึงอาคารหรือ ห้องพัก เป็นต้น แน่นอนว่าไม่ว่าใครก็ต้องการมีบ้านที่ปลูกแล้วอยู่สบาย เป็นที่พักพังกาย หรือ ศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัวที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก เป็นต้น เพื่อเป็นสิ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น แต่ การสร้างบ้านแต่ละทีไมีใช่เรื่องเล็กๆ ถ้าหากสร้างไม่ดีปัญหาบ้านที่จะตามมาน่าปวดหัวแน่

รู้ก่อนหมดปัญหาเรื่องบ้าน ปลูกได้สบายๆ 

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปอะไรเทคโนโลยีก็เปลี่ยนไป ล้วนแล้วแต่มามอบความสะดวก สบายให้กับมนุษย์เราทั้งนั้น การปลูกบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แถมยังไม่ต้องรอนาน เพียงมีเงินก็ได้บ้านแล้ว อย่างเช่น หมู่บ้านจัดสรร , บ้านทาวน์เฮ้าส์ , บ้านทาวน์โฮม เป็นต้น จะเห็นได้ชัดจากบ้านเหล่านี้ว่ามีการปลูกที่รวดเร็ว อำนวยความสะดวกได้มาก ไม่ต้องรอนาน แต่บ้านดังกล่างก็มีราคาที่สูงมากเช่นกัน แถมยังมีรูปแบบบ้านที่เหมือนกันทุกหลังอีกด้วย หากใครที่กำลังว่าแพลนหรือกำลังศึกษาเรื่องการปลูกบ้านใหม่ เรามาพร้อมกับ ปลูกบ้านทั้งทีควรคำนึงถึงสิ่งใด? เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบ้านที่หลัง พร้อมทั้งยังจะได้รับมืออย่างทันเวลาอีกด้วย

ปลูกบ้านดี หมดปัญหาเรื่องบ้าน 

1 . สถานที่ตั้งบ้าน  

การสร้างบ้านเรื่องสถานที่ตั้งยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะยังต้องคำนึงถึงเรื่องการเดินทางที่เดินทางสะดวก อย่างเช่น อยู่ใกล้รถไฟฟ้า , ศูนย์การค้า , ราคาที่ดิน , สถานีรถไฟฟ้า เป็นต้น แถมยังต้องดูเรื่องความปลอดภัยด้วยนะ อีกทั้งสมัยนี้เรื่องค่าทียังสูงมากขึ้น เมื่ออยู่ในทำเลที่ดีใกล้รถไฟฟ้า

2 . ตำแหน่งบ้าน หรือ ทิศทาง

การดูทิศทางลมก่อนสร้างบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันบ้าน หรือ พื้นที่บ้านของคุณ ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก  พร้อมทิศทางลมในการระบายความร้อน  เมื่อเราจัดบ้านให้อยู่ในตำแหน่งที่ดี ยังทำให้คุณอยู่บ้านได้สบาย ในหน้าร้อน แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย

3 . ความสูงของดินถมบ้าน 

เรื่องดินสำหรับการถมสร้างบ้านก็เป็นสิ่งที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะหากเรามีการถมที่ต่ำเกินไป เมื่อเกิดภัยธรรมชาติอย่างเช่นฝนตก น้ำท่วม อาจทำให้บ้านของเราได้รับผลกระทบ เกิดความเสียหาย หากไม่ทราบว่าจะต้องถมที่เท่าไหร่ เราแนะนำให้สูงกว่าระดับถนนคอนกรีต หรือ ถนนลาดยางหน้าบ้านเรา ประมาณ 50 ซม.

4 . ความต้องการพื้นฐานของเจ้าของบ้าน 

บ้าน เมื่อเวลาปลูกต้องคำนึงถึงความชอบเจ้าของบ้านเป็นหลักว่าต้องการรูปแบบประมาณไหน ต่อเติมแบบไหน โดยที่เจ้าของบ้านสามารถบอกความต้องการกับสถาปนิกได้ว่ารูปแบบที่ต้องการนั้นสามารถสร้างได้หรือเปล่า เพื่อกันความผิดพลาดในการสร้างบ้าน เพราะเราอาจจะไม่มีความรู้หรือชำนาญเท่ากับสถาปนิก

5 . ราคาประเมินการก่อสร้างบ้าน

แน่นอนว่ารูปแบบการสร้างบ้านขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดยปัจจุบันก็มีรูปแบบบ้านมากมาย ให้ได้เลือกตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย แต่อย่าลืมว่ารูปแบบยากเท่าไหร่ราคาบ้านก็ยิ่งสูงมากขึ้น หากเป็นบ้านเรือนไทยก่อสร้างด้วยช่างฝีมือที่มีความชำนาญสูง ไม่อยากยุ่งยาก เพราะเดี๋ยวนี้มี เรือนไทยสำเร็จรูปขาย

ปลูกบ้านทั้งทีควรคำนึงถึงสิ่งใด? เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นหลัก และห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดความผิดพลาดตามมาที่หลัง สิ่งที่เราแนะนำไปข้างต้นเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงพื้นฐานเท่านั้น แต่ตามหลักแล้วเราควรใส่ใจและให้ความสำคัยกับทุกๆส่วนของบ้านเป็นหลัก ทั้งการเลือกรูปแบบบ้าน วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ เป็นต้น เพื่อบ้านที่น่าอยู่ของเรา

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

แต่งผนังบ้านสุดเท่ สไตล์ลอฟท์และอินดัสเทรียล

ปัญหาปลวก กับบ้าน และวิธีการป้องกันด้วยการเลือกสีทาบ้าน

มาเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโรงหนังกันเถอะ ! คนชอบดูหนัง ไม่ควรพลาด

ข้อดี ข้อเสีย สำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือ หมู่บ้านจัดสรร

ปัญหาบ้านร้อน แก้ไขอย่างไรดี ?