บ้านมีเด็ก เตรียมพื้นบ้านอย่างไร ให้พร้อมสำหรับวันสงกรานต์

ป้องกันลูก หลาน ลื่นล้มระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ ด้วยน้ำยากันพื้นลื่น

เมื่อนึกถึงความสนุกสนานในวันสงกรานต์เรามักคิดย้อนไปสมัยยังเป็นเด็ก ที่วิ่งเล่นสาดน้ำกับพ่อ แม่ พี่น้อง และเพื่อน ๆ แถวบ้าน เล่นกันทั้งวันทั้งคืนไม่มีเหน็ดเหนื่อย นึกถึงทีไรก็อดอมยิ้มไม่ได้ เวลาผ่านไปหลายคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่มีครอบครัว มีลูกโตพอที่จะเล่นน้ำสงกรานต์ได้เชื่อเหลือเกินว่ายิ่งใกล้วันจริงคงจัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ไว้รอกันแล้ว เพื่อความสุขของเด็ก ๆ และสำหรับใครที่ไม่ได้มีแพลนเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ตามสถานที่ต่าง ๆ แต่ตั้งใจเล่นน้ำอยู่กับบ้าน ต้องอ่านบทความนี้กันสักหน่อย เพราะทีมงานมีวิธีเล่นน้ำสงกรานต์อยู่กับบ้านให้ปลอดภัยโดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็ก ๆ ต้องระมัดระวังให้มาก

น้ำต้องสะอาด พื้นต้องไม่ลื่น

แน่นอนว่าเล่นน้ำสงกรานต์หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำไม่ได้แน่นอน ดังนั้นน้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาดเท่านั้นประเภทกลัวเปลืองไปหอบหิ้วน้ำจากคลอง หนอง บึง แถวบ้านมาใช้กับสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะเด็ก ๆ ต้องบอกเลยว่าไม่ควรอย่างยิ่งเพราะเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคที่มักจะมาพร้อมกับช่วงสงกรานต์ อาทิ ผิวหนัง โรคตาแดง โรคท้องร่วง และอื่น ๆ นอกจากนี้ควรใช้น้ำประปาปกติไม่ควรแช่น้ำแข็งเพราะอุ่นภูมิที่เย็นจัดเมื่ออยู่ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดในช่วงหน้าร้อนเดือนเมษายนอาจทำให้ป่วยไม่สบายขึ้นได้

อีกหนึ่งปัจจัยที่สุ่มเสี่ยงให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ในช่วงสงกรานต์ก็คือการลื่นหกล้มโดยเฉพาะเด็ก ๆ บางรายแค่ฟกช้ำ แต่บางรายถึงขั้นกระดูกหัก หัวแตก ก็มี ดังนั้นก่อนวันสงกรานต์จะมาถึงพ่อแม่ผู้ปกครองควรหาวิธีป้องกัน และหนึ่งในวิธีที่ง่าย ประหยัด ได้ผลดีก็คือ ใช้ผลิตภัณฑ์กันพื้นลื่น ทาบริเวณพื้นที่เสี่ยงเช่นพื้นกระเบื้องหน้าบ้าน หรือบริเวณที่คาดว่าเมื่อสัมผัสกับความชื้นแล้วจะทำให้ลื่น

น้ำยาจระเข้ กันพื้นลื่น ดีอย่างไร ?

  • สามารถใช้ได้กับพื้นกระเบื้องทุกชนิด ยกเว้นกระเบื้องเคลือบแก้ว
  • ไร้สารตกค้าง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับลูกน้อย
  • ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หรือจุดเสี่ยงต่าง ๆ

น้ำยาจระเข้กันพื้นลื่นทำงานอย่างไร

ปัจจัยที่ทำให้พื้นกระเบื้องลื่นก็คือชั้นผิวเคลือบของกระเบื้องเมื่อสัมผัสกับความชื้นหรือน้ำจะมีค่าความฝืด (COF) ลดลงซึ่งค่าความฝืดมาตรฐานความปลอดภัยกำหนดไว้ว่าควรมีมากกว่า 0.5COF ซึ่งปกติพื้นกระเบื้องเมื่อไม่เปียกน้ำจะอยู่ที่ 0.67COF แต่เมื่อเปียกน้ำค่าความฝืดจะเหลือเพียง 0.15COF เท่านั้น

แต่เมื่อใช้น้ำยากันพื้นลื่นตราจระเข้ทาบริเวณพื้น 30 – 60 นาทีแล้วปล่อยให้แห้ง พบว่าค่า COF หรือค่าความฝืดอยู่ที่ 0.62COF แม้พื้นบริเวณดังกล่าวจะอยู่ในสภาพเปียกชุ่มก็ตาม นั่นหมายความว่าความเสี่ยงที่จะลื่นล้มมีน้อยพอ ๆ กับพื้นตอนไม่เปียกน้ำเลยก็ว่าได้

ขั้นตอนและวิธีใช้งานน้ำยากันพื้นลื่น

1. ก่อนใช้พื้นผิวที่จะทาน้ำยาต้องแห้ง สะอาด ไม่มีฝุ่นผง
2. เทน้ำยาลงบนฟองน้ำก่อนเท่านั้น ไม่ควรเทลงบนพื้นกระเบื้องโดยตรง
3. ทาให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 45-60 นาที
4. ควรหมั่นทาสม่ำเสมออย่างน้อย 6 เดือน/ครั้ง หรืออาจน้อยกว่านั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะ

ให้ปาร์ตี้วันสงกรานต์ปีนี้สนุกได้เต็มที่ ไม่มีเรื่องร้ายมารบกวนจิตใจโดยเฉพาะอาการบาดเจ็บจากการลื่นหกล้มของลูกหลาน เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยากันพื้นลื่นตราจระเข้ ปกป้องลูกน้อยของคุณระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ที่กำลังมาถึง ยิ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณและสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม :