ads

บ้านที่ดี น่าอยู่ ร่มย็นตามหลักฮวงจุ้ย

สวัสดีค่ะ…หากพูดถึงเรื่องบ้าน แน่อนนว่าหลายคนก็ต่างต้องการบ้าที่อยู่แล้วเป็นสุข มีแต่สิ่งดีๆเข้ามา เพราะบ้านเป็นที่พักพิงอาศัย แถมในปัจจุบันรูปแบบบ้านมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้งการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ก็เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัยมากยิ่ง นอกจากนี้รูปแบบบ้านในปัจจุบันยังมีการนำเอาโครงสร้างต่างๆจากตะวันตกเข้ามา อย่างเช่นบ้านสไตล์โมเดิร์น เมื่อมีการนำมาปลูกที่บ้านเราสถาปนิกจะมีการปรับเปลี่ยงรูปแบบนิดหน่อยเพื่อให่เข้ากับสภาพอากาศและความเป็นอยู่บ้านเรา

ลักษณะบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย

รูปแบบบ้าน ถือว่ามีความก้าวหน้าอย่สงมาก หากเทียบกับอดีต เพราะมีสไตล์ให้เลือกมากมายอย่าเช่น บ้านสไตล์โมเดิร์น , บ้านสไตล์ยุโรป , บ้านสไตล์ลอฟท์ , บ้านสไตล์วินเทจ และอีกมากมาย เพื่อให้บ้านที่น่าอยู่ และเป็นที่ประทับใจต่อผู้พบเห็น อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ารูปแบบบ้านมีการเปลี่ยนไปอย่างมาก หลายคนกังวลว่าหากมีการเแลี่ยนไปอย่างนี้จะมีครงตามหลักฮวงจุ้ยหรือเปล่า วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ บ้านที่ดีความมีลักษณะอย่างไร ตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อให้บ้านน่าอยู่ มีแต่สิ่งดีๆเข้ามา เพราะบ้านเป็นสิ่งที่เราต้องอยู่ไปตลอด ดังนั้นการปลูกบ้านที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นเรื่องที่ดี

1.ทำเลที่ตั้ง

สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญเลยก็คงหนีไม่พ้นเรื่องทำเลที่ตั้ง เพราะก่อนที่จะปลูกบ้านนอกจากจะต้องเลือกทำเลที่ดี ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่นใกล้รถไฟฟ้า เป็นต้น ยังต้องเลือกทำเลที่เป็นมงคล ซึ่งตัวบ้านนั้นจะต้องตั้งอยู่บริเวณที่เป็นเนินเข้า หรือ ใกล้ธรรมชาติอย่างเช่น บ่อน้ำ ต้นไม้ เป็นต้น

2.โครงสร้างบ้านที่แข็งแรง 

การที่บ้านมีโครงสร้างที่ดี ที่แข็งแรง เป็นเรื่องที่ดีต่อผู้อยู่อาศัย แถมยังตรงตามหลักฮวงจุ้ย ในเรื่องของสุขภาพ กระดูกและโครงสร้างของคนในบ้าน ให้ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆที่เกี่ยวกับกระดูก

3.ทิศทางบ้าน

การสร้างบ้านจะต้องวางบ้านให้ถูกกับทิศทางของลมและแสงแดด เพื่อส่งเสริมการเป็นอยู่ที่ดี โดยบ้านที่หันไปทางทิศใต้ถือเป็นทิศที่เป็นมงคลที่สุด และก็ทิศเหนือ เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางลม แสงแดด โดยที่บ้านจะได้รับการถ่ายเท และโปร่ง ไม่อบอ้าว

4.ประตู-หน้าต่าง

หน้าต่างและประตูบ้าน ก็มีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับการสร้างบ้าน เพราะหน้าต่างและประตู สามารถรับลม โดยลมจะพัดมาจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้เป็นหลัก พร้อมทั้งยังเปรียบเหมือนรับลม รับโชค

5.ฝ้าเพดานสูงๆ

ยิ่งบ้านมีเพดานและฝ้าที่สูงยังเป๋นผลดี เพื่อให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนอบอ้าว ปลอดโปร่ง หากเป็นบ้านที่มีหลังคาต่ำจะมีการอมความร้อนไว้ บ้านจะมีแต่ความร้อนอยู่ไม่สบาย เรียกได้ว่ายิ่งสูงยิ่งดี

6.บริเวณรอบๆบ้าน 

รอบบ้านจะต้องมีสิ่งแวดล้อมที่หนุนบ้านที่ดี หากมีต้นไม้ก็ไม่ควรปล่อยให้ต้นไม้ใหญ่จนบดบังบ้าน เพราะตามหลังฮวงจุ้ยแล้วจะเป็นการปิดกั้นโชคลาภต่างๆ ความรุ่งเรืองของคนในบ้าน

การปลูกบ้านถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ยิ่งทีการปลูกบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแล้วยิ่งเป็นสิ่งที่ดี เพื่อส่งเสริมสิ่งดีๆให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัย บ้านที่ดีความมีลักษณะอย่างไร ตามหลักฮวงจุ้ย ถือเป็นทางเลือกที่ดีำหรับผู้ที่กำลังวางแพลนซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยช์ได้ รับรองบ้านของคุรจะดูน่าอยู่ มีแต่ความสุขอย่างแน่นอน แถมยังเสริมดวงความโชคดีต่างๆอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

ข้อควรรู้! ก่อนตัดสินใจสร้างบ้านผนังปูนเปลือย

ข้อดี ข้อเสีย บ้านไม้และบ้านปูน แตกต่างกันอย่างไร?

น้ำรั่วซึมตามขอบหน้าต่างขณะฝนตก แก้ไขอย่างไรดี ?

งาน DIY ซิลิโคนจระเข้ VS กาวร้อน ต้องซื้อตัวไหน?

เลือกกระจกสำหรับประตู และ หน้าต่างอย่างไรให้เหมาะสม ?