บ้านทรุด มีสาเหตุมาจากอะไร?

ads

การทรุดตัวของบ้าน เกิดจากอะไร?

การปลูกบ้านแต่ละหลังใช้เงินไม่ใช่น้อย บางคนเก็บเงินเก็บทองมาทั้งชีวิตก็เพื่อต้องการจะมีบ้านไว้อยู่อาศัยเพื่อความอุ่นใจให้กับตนเองและครอบครัว อย่างไรก็ตามการจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองนั้นไม่ใช่อะไรที่ราบรื่นสักเท่าไหร่ มักจะตามมาด้วยอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆ มากมายตั้งแต่เริ่มสร้างเลยก็ว่าได้

และหนึ่งในปัญหาที่เชื่อว่าเจ้าของบ้านทุกท่านต้องเคยประสบพบเจอก็คือ “บ้านทรุดตัว” นั่นเอง วันนี้ผมจะมารวบรวมสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้บ้านทรุดตัวมาฝากกัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดบ้านทรุดตัว

1 การเคลื่อนตัวของชั้นดิน

กรณีนี้เกิดขึ้นจากมีการขุดเอาดินบริเวณโดยรอบพื้นที่ปลูกบ้านออกไปใช้เป็นจำนวนมากทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของดินบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นสาเหตุทำให้บ้านทรุดตัวจากดินที่รองรับน้ำหนักอยู่ด้านล่างหายไปนั่นเอง

2 เสาเข็มรับน้ำหนักไม่ได้ตามความต้องการ

บางครั้งผู้รับเหมาบกพร่องในการสำรวจสภาพชั้นดินไม่รู้ว่าดินใหม่ที่ถมไปนั้นแน่นตัวหรือยัง หรือบริเวณที่จะปลูกบ้านนั้นเป็นดินประเภทไหน ดินอ่อนหรือดินแข็ง ทำให้คำนวณเสาเข็มที่จะใช้รับน้ำหนักผิดพลาด หรืออาจเกิดจากปลายเสาเข็มต้นหนึ่งอยู่บริเวณดินแข็ง ส่วนปลายเสาเข็มอีกต้นอยู่บริเวณพื้นดินอ่อน ทำให้มีโอกาสทำให้บ้านทรุดตัวเกิดรอยแตกร้าวได้

3 เสาเข็มเยื้องศูนย์

เกิดขึ้นจากความผิดพลาดในการวางตำแหน่งเสาเข็มไม่แม่นยำ ทำให้ฐานรากไม่มีประสิทธิภาพในการรับน้ำหนัก ส่งผลให้บ้านทั้งหลังทรุดเอียง

4 เสาเข็มหัก

การตอกเสาเข็มในบางครั้งอาจเกิดกรณีเสาเข็มหักได้เช่นกัน สาเหตุอาจมาจากชั้นดินบริเวณดังกล่าวแข็งมากหรือมีหินผสม หรืออาจเกิดจากเสาเข็มคุณภาพคอนกรีตต่ำ แนวเสาเข็มเอียงไม่ตั้งฉากกับพื้นดิน เป็นต้น

5 ความผิดพลาดในการออกแบบ

กรณีนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ถ้าได้ทีมงานผู้ออกแบบไม่มีความชำนาญ ขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง บางครั้งใช้เสาเข็มน้อยเกินไป ใช้ขนาดเสาเล็กเกินไป

และทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุและปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านทรุดเอียง ส่งผลให้เกิดการทรุดตัวของบ้านสร้างความเสียหายใหญ่โต เพราะการซ่อมแซมปัญหาด้านโครงสร้างนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลตรวจสอบทุกรายละเอียดเสียก่อน กรณีตรวจพบตั้งแต่เพิ่งเริ่มก่อสร้างความเสียหายคงไม่มาก แต่หากความเสียหายแสดงออกมาหลังจากเข้าอยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้วแน่นอนว่าคงเป็นฝันร้ายสำหรับเจ้าของบ้านทุกคนเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม :