รีโนเวทบ้านใหม่หลังหน้าฝน เริ่มจากตรงไหนดี ?

ฤดูฝนกำลังจะหมดไป ถึงแม้ว่าบางพื้นที่อาจมีฝนตกเล็กน้อย แต่…หน้าหนาวกำลังมา สายลมเย็นๆ เริ่มพัดผ่านมาให้สัมผัสกันบ้างแล้ว หนายครัวเรือนเริ่มทำความสะอาดบ้าน เก็บข้างของ หลังจากเจอมามรสุมฝนตกหนักตลอดเดือน ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วม หลังคาบ้านรั่วซึม สีหลุดล่อน ผนังบ้านแตกร้าว และอีกมากมาย เรียกได้ว่าสร้างความหนักใจให้กับเจ้าของบ้านอย่างมาก ถึงเวลาเตรียมตัวต่อเติม ซ่อมแซมบ้าน ตอนรับฤดูหนาว

บอกลาหน้าฝน เตรียมตัวรีโนเวทบ้านใหม่ เริ่มจากตรงไหนดี? หลายคนเกิดความสงสัยไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี เพราะปัญหาที่พบเจอมีหลายจุด อีกทั้งยังเป็นจุดสำคัญๆ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นปัญหารั่วซึม 

ตรวจสอบปัญหาบ้านหน้าฝน

เมื่อหน้าฝนผ่านไป สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก นั่นคือ การตรวจสอบปัญหาบ้าน โดยคุณจะต้องตรวจเช็คว่าบริเวณใดของบ้านเกิดปัญหา และต้องซ่อมแซม อย่างเช่น หลังคารั่ว ผนังแตกร้าว คราบสกปรก ขี้ตะไคร้ และอีกมากมาย

เช็ครอยรั่วซึมบ้าน 

การเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ โดยเน้นบริเวณที่เป็นหลังคาบ้าน ฝาพนัง รอยต่อ  ฝ้าเพดาน หากพบว่ามีบริเวณที่เสียหาย ควรซ่อมแซมทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดปัญหาใหญ่ เสี่ยงขึ้นสนิมในโครงเหล็ก ในกรณีหลังคารั่ว แนะนำ “จระเข้ รูฟ ชิลด์”  ช่วยหยุดทุกการรั่วซึม ยึดเกาะได้หลายพื้นผิว สะท้อนความร้อนแม้ในสีเข้ม

การดูแลรางน้ำฝน / ท่อระบายน้ำ 

รางน้ำ ท่อระบายน้ำ เป็นสิ่งที่ควรทำความสะอาดอย่างมากเมื่อผ่านหน้าฝนไปแล้ว อาจมีคราบสกปรก เศษไม้ เศษขยะ ไม่ควรปล่อยปะละเลย แนะนำ ทำความสะอาด เก็บเศษขยะ ถึงแม้จะหมดหน้าฝนก็ไม่ควรปล่อยให้ท่อระบายน้ำไม่สะอาด

ดูแลผนังบ้าน คราบสกปรก เชื้อรา

ปัญหาผนังบ้าน คราบสกปรก เชื้อรา พบเจอบ่อยมากหลังหมดหน้าฝน เนื่องจากมีความชื้นทำให้เกิดเชื้อรา คราบตะไคร้น้ำ ผนังบวม หลุดล่อน แนะนำให้ทำความสะอาด ในกรณีที่ผนังเสียหายเยอะ ควรเปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัย ลดความเสี่ยงผนังถล่ม

จำกัดแมลง สัตว์เลื้อยคลาน 

หน้าฝนสัตว์เลื้อยคลานต้องหาที่หลบภัย และบริเวณที่หลับตาตามซอก มุมบ้าน พื้นที่อับๆไร้แสง มักเป็นที่หลบของสัตว์เลื้อยคลาน แมลงมีพิษ เพราะฉะนั้นควรทำความสะอาด จัดบ้าน ฉีดยากำจัด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับสมาชิกภายในบ้าน

ตกแต่งต้นไม้ กิ่งไม้

หน้าฝนลมแรง ต้นไม้ใบไม้หัก งอ เพราะฉะนั้นควรตกแต่งต้นไม้ กิ่งไม้ ให้เป็นระเบียบ ก่อนที่จะสร้างอันตรายต่อตัวบ้าน หรือ สมาชิกภายในบ้าน แนะนำตัดกิ่งไม้ที่ยืนออกมาโดนตัวบ้าน สำหรับต้นไม้กระถางเล็กก็จัดวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

เป็นยังไงบ้าง? สำหรับ บอกลาหน้าฝน เตรียมตัวรีโนเวทบ้านใหม่ เริ่มจากตรงไหนดี?  จะเห็นได้ว่าเป็นปัญหาบ้านที่พบบ่อยหลังหมดหน้าฝน และยังเป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัยอย่างมาก แนะนำ หากบ้านพบปัญหาตรงไหน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ถึงแม้จะเป็นปัญหาเล็กน้อยก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยงใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณมากกว่าการทิ้งไว้แล้วเกิดความเสียหายใหญ่ บ้านมีปัญหา แนะนำเลือกใช้ผลิตภัรพืจระเข้ ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน แก้ไข้ได้อย่างตรงจุด

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม