บทความวันพ่อ Dad is my Iron Man!

My IRon Man and his IRon Hand!!!


เมื่อครั้งที่ผู้เขียนยังเป็นเด็กน้อย ผู้ชายคนนี้ดูตัวโตยังกับตึก ชอบใช้ให้เรานวดหลังให้ นี่มันหลังหรือฝาบ้านกันนะ เวลาแหงนมองเค้าเนี่ยดูเหมือนเค้าช่างสูงเทียมเมฆ รองเท้าของเค้าก็ดูใหญ่โตจนเรารู้สึกเหมือนแทบจะมุดเข้าไปได้ทั้งขา ผู้ชายคนนี้สอนให้เราอดทนเวลาโดนรังแก แต่อย่าไปรังแกคนอื่น แต่ก็แอบสอนให้เราต่อสู้เป็นเวลาเราที่เราโดนข่มเหง เวลาปกติผู้ชายคนนี้ปกติจะใจดีและมีรอยยิ้มกรุ้มกริ่มแต่เวลาโมโหจะน่ากลัวมาก เพราะเคยเห็นกับตาว่าเค้าเอาเท้าถีบต้นกล้วยขนาดเท่าขาผู้ชายวัยรุ่นค่อยๆหักโค่นลงมาภายในครั้งเดียว แถมเค้ายังเคยคุยว่าเตะโอ่งแตกทีเดียวนะ (โม้แหง)

ตอนเราไม่สบายเวลาที่มือของผู้ชายคนนี้ที่มาจับหน้าผากเราเพื่อดูว่าเราตัวร้อนแค่ไหน เราจะรู้สึกว่ามันช่างหนา หนัก ใหญ่โตและหยาบกร้าน นั่นก็คงเพราะทำงานหนักแต่เรากลับรู้สึกปลอดภัยเหมือนไม่มีอะไรในโลกนี้จะทำร้ายเราได้เลย จวบจนเวลาผ่านไปร่างที่เราเคยดูว่าสูงใหญ่ดังภูเขา มือที่แข็งกระด้างราวคีมเหล็ก หลังมือพิฆาตอันแสนหนักหน่วง เวลาที่เราดื้อ ซน ก็ดูไม่แข็งแกร่งเหมือนเมื่อก่อน อาหารจานอร่อยของเค้าพวกหัวกุ้ง หัวปลา โครงไก่ย่างและอะไรอีกหลายๆอย่าง ที่เค้าบอกว่าเค้าชอบกินเลยโยนพวกเนื้อล้วนๆ ขาวๆ หอมๆกินง่ายๆมาให้เรา ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าไอ้เวลาอาหารเหล่านั้นมันอร่อยอย่างไร ตอนนี้เราโตแล้วเราก็อยากกินอาหารผู้ใหญ่แบบนั้นเหมือนกัน อยากจะบอกเค้าว่าเนี่ย หลอกให้เรากินของไม่อร่อยมาตั้งนาน ตอนนี้มันถึงเวลาที่เราจะเอาของไม่อร่อย ไอ้พวกเนื้อปลาขาวๆ เนื้อกุ้งหอมๆไปให้เค้ากินบ้าง เพราะตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันอร่อยอย่างไร ยิ่งเค้ากินมากเท่าไหร่เราก็ยิ่งอร่อยมากเท่านั้น เชื่อว่าพวกเราคิดไม่ต่างกันหรอกเนอะ
ใช่แล้ว! ผู้ชายคนที่เล่าให้ฟังก็คือท่านบิดาหรือพ่อของผู้เขียนและทุกๆคนนั่นเอง เคยถามว่าทำไมไม่ให้เรียกว่าคุณพ่อ เค้าบอกว่ามันดูดีไปหน่อย งั้นทำไมไม่ให้เรียกป๊าเหมือนที่เพื่อนๆหลายๆคน เค้าเรียกกัน เค้าบอกว่า เราไม่ใช่คนจีน (โว่ย!)แม้หน้าตาผู้เขียนเนี่ย ร้อยทั้งร้อยจะเดาว่ามีศักราชญาติหรือเลือดมันกรผสมอยู่เกินครึ่ง ซึ่งจริงๆก็มีนะ แต่น้อยเหลือเกิน 5555
วันนี้ก็เป็นวันดี วันพ่อเลยอยากจะเขียนถึงบุรุษเหล็กของผู้เขียนสักหน่อย แหมแต่ไอ้เรื่องที่จะพูดว่า”หนูรักพ่อนะ”ก็คงไม่กล้า ถึงกล้าก็คงพูดได้ผ่านพื้นที่ตรงนี้แค่นั้นแหละ ก็มันเขินนี่หว่า…
อยากจะบอกพ่อว่าขอบคุณสำหรับความแข็งแกร่งที่ส่งต่อมาให้แต่ก็คงได้ไม่ถึงครึ่งของพ่อเพราะตอนอายุเท่ากันเนี่ย พ่อเป็นภูเขาของหนู และพี่กับน้องแล้ว จนป่านนี้ยังต้องปล่อยให้พ่อทำงานหนักอยู่เลย อีกไม่นานหนูจะซื้อเก้าอี้ไฟฟ้า เอ้ย เก้าอี้นวดไฟฟ้าให้นะพ่อจะได้นั่งดูหนังสบายๆ แถมตอนนี้ถ้าให้หนูขึ้นไปขี่หลังนวดให้พ่อเหมือนวันนู้นพ่อคงหลังหัก
พ่อเป็น Iron Man ของหนูมาตลอดนะ รู้ตัวมั่งป้ะ?ขอโทษที่ตอนเด็กๆทำ stereoแสนรักของพ่อพัง หนูซื้อใช้ให้แล้ว
Hail!!! My Iron Man….
ปล.ใครกล้าบอกรักพ่อ กล้ากอดพ่อ (แม่ด้วย) ทำเลยนะจ้ะ ไม่ต้องรอวันพ่อ ไม่ต้องรอวันเกิด ไม่ต้องรอปีใหม่
JUST DO IT….NOW!!!!….. ; )