ทำบัตรประชาชนในห้างได้ที่ไหนบ้าง? เปิดปิดกี่โมง?

ทำบัตรประชาชนวันเสาร์-อาทิตย์ที่ไหน

บัตรประจำตัวประชาชน เอกสารสำคัญสำหรับการยืนยันตัวตน อีกทั้งยังถือเป็นเอกสารราชการที่สำคัญในการยื่นเรื่องต่างๆด้วยบัตรประชาชน อีกทั้งเอกสารสำคัญต่างๆ งั้นอย่างเราที่เป็นมนุษย์เงินเดือนนั้นก็จะมีเวลาว่างเพียงแค่วันเสาร์หรือวันอาทิตย์หากต้องไปดำเนินเรื่องเอกสารต่างๆในวันธรรมดาแล้วต่างก็ต้องมีขอลางานหรือหยุดงาน ในการเดินทางไปทำธุระกับเอกสารเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำบัตรประจำตัวประชาชนใบขับขี่หรือแม้แต่การต่อพาสปอร์ตก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากสำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่น้อย

แต่หลายคนคงจะไม่ทราบว่ามีหน่วยงานรัฐหลายหน่วยงานเช่นเดียวกันที่อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ในการจัดการเอกสารสำคัญเหล่านี้โดยการเปิดให้บริการในการทำบัตร หรือแม้แต่การต่ออายุบัตรในวันเสาร์วันอาทิตย์ซึ่งจะมีหน่วยงานไหนที่ให้บริการบ้างนั้นวันนี้เรามีรวบรวมมาฝากกันค่ะ

การทำใบขับขี่หรือต่ออายุใบขับขี่

ในปีนี้กรมการขนส่งทางบกได้มีการร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดโครงการฝึกอบรมพร้อมให้ความรู้แก่ ผู้ขอรับใบอนุญาตขับขี่และทดลองขับจริงในวันอาทิตย์ หากสอบผ่านนั้นก็สามารถได้รับใบอนุญาตขับขี่ได้เลยไม่จำเป็นต้องมาในวันธรรมดาเพียงเท่านั้นอีกทั้งยังได้มีการเพิ่มการอบรมในวันเสาร์ เกี่ยวกับกฎหมายจราจรมารยาทและเทคนิคในการขับขี่อย่างปลอดภัยและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะมีการจัดวัน ในการอบรมและเสริมความรู้ให้แก่ผู้ที่ขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ตามตารางที่กำหนดโดยสถานที่จัดอบรมก็จะผลัดเปลี่ยนกันออกไป โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมการขนส่งทางบกนั้นเอง

การทำบัตรประจำตัวประชาชน

สำหรับการทำบัตรประจำตัวประชาชน หลายคนคงเคยได้ยินมาว่ามีจุดให้บริการที่สามารถเลือกทำบัตรประชาชนได้ตามแนวรถไฟฟ้าต่างๆ อีกทั้งยังมีการเปิดให้บริการที่สำนักงานเขต ในวันเสาร์ช่วงเวลาตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 16.00 น ซึ่งควรต้องติดต่อทางสำนักงานเขตก่อน เนื่องจากบางเขตมีการเปิดให้บริการเพียงครึ่งวันเท่านั้น นอกจากการเดินทางไปทำบัตรประจำตัวประชาชนที่สำนักงานเขตแล้ว ยังสามารถใช้บริการ BMA Express พี่เป็นบริการที่เปิดอยู่ตามสถานีรถไฟฟ้าและห้างสรรพสินค้าบางแห่งที่ให้คุณสามารถเข้าไปทำบัตรประชาชนได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นโดยจะมีการเปิดให้บริการทุกวันในช่วงเวลา 11:00 น. ถึง 19:00 น. โดยมีสถานที่ต่างๆ ตามแนวรถไฟฟ้า และห้างสรรพสินค้า ดังนี้

 • BTS สยาม
 • BTS พร้อมพงษ์
 • BTS อุดมสุข
 • BTS วงเวียนใหญ่
 • BTS หมอชิต
 • ห้างพาราไดซ์
 • ห้างซีคอนบางแค
 • ห้างเดอะมอลล์บางแค
 • ห้างตั้งฮั่วเส็ง
 • ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์
 • ห้าง Zen

แต่ก็จะมีเงื่อนไขในการทำบัตรโดยการขอบัตรใหม่ต้องทำก่อนบัตรเดิมหมดอายุ ซึ่งสามารถยื่นคำร้องขอบัตรประจำตัวประชาชนต่อเจ้าหน้าที่ ก่อนที่แบตจะหมดอายุภายใน 60 วันหรือบัตรเดิมหมดอายุให้ยื่นคำร้องขอมีบัตรประจำตัวประชาชนต่อเจ้าหน้าที่ได้ภายใน 60 วันนับตั้งแต่วันที่บัตรเดิมหมดอายุ หากพ้นกำหนดแล้วจะมีโทษระหว่างปรับไม่เกิน 100 บาทอีกด้วย

การทําพาสปอร์ตและการต่ออายุพาสปอร์ต

โดยทางกรมการกงศุล ได้มีการเปิดให้ทำพาสปอร์ตในวันเสาร์ซึ่งถือเป็นการให้บริการประชาชนที่ไม่สะดวกมาทำพาสปอร์ตหรือต่อพาสปอร์ตในช่วงวันธรรมดาซึ่งจะมีการกำหนดตามวันเวลาและสถานที่ที่ให้บริการไม่ว่าจะเป็นที่ MRT คลองเตย, บางนา, ศูนย์การค้าธัญญาพาร์คศรีนครินทร์, SC Plaza สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ปิ่นเกล้า เป็นต้น

ซึ่งบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำบัตรประชาชน การต่อพาสปอร์ต การทำพาสปอร์ต หรือแม้แต่การทำใบขับขี่นั้น หากคุณไม่มั่นใจในเวลาหรือสถานที่ก็สามารถโทรสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อการทำเอกสารสำคัญต่างๆได้อย่างไม่ต้องเสียเวลา ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์นะคะ

 READ MORE :