ทาสีบ้านใหม่ช่วงไหน ต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง

ข้อควรรู้ก่อนทาสีบ้านใหม่

หลายคนที่กังวลกับปัญหาสีทาบ้านหลุดลอก โป่งพอง ซีดจาง เชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะลุกขึ้นมาจัดการปัญหาเหล่านั้นให้หมดไป เพราะนอกจากจะผ่านพ้นช่วงฤดูมรสุมไปแล้ว ยังถือโอกาสนี้เอาฤกษ์เอาชัยเปลี่ยนสีโฉมบ้านใหม่เพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงไปในตัวด้วยเลย

การทาสีบ้าน สภาพอากาศถือเป็นปัจจัยสำคัญ

ไม่อยากจะพูดว่าทาสีบ้านในช่วงฤดูฝนหรือฤดูมรสุมนั้นทำไม่ได้ เพราะจริง ๆ แล้วทำได้ แต่อาจมีความยากลำบากและข้อควรระวังมากกว่าฤดูกาลอื่น ๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่มีความแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องของความชื้นซึ่งสำคัญมาก เพราะส่งผลโดยตรงต่องานทาสีเพื่อให้ได้งานคุณภาพสูงสุด แม้กระทั่งทาสีภายในตัวอาคารก็ตามแต่ความชื้นจากภายนอกก็ยังส่งผลต่อผิวของผนังภายในเช่นกัน

หากพื้นผิวไม่แห้งสนิทจริง ๆ จะส่งผลให้สีโป่งพอง เป็นเชื้อรา แตกร่อน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะหลีกเลี่ยงหากช่วงเวลาทาสีตรงกับช่วงฤดูฝนนั่นเอง เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้เลยว่าฝนจะตกหรือหยุดเมื่อไหร่ ที่สำคัญสีที่ถูกผสมแล้วจำเป็นต้องใช้ให้หมดภายในระยะเวลาจำกัดหากเลยระยะเวลาไม่สามารถนำมาใช้ได้อีกส่งผลให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย

ทาสีผนังปูนใหม่ กับผนังปูนเก่า ขั้นตอนต่างกัน

สำหรับผิวปูนใหม่ ก่อนเริ่มทาสีจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรอให้ปูนฉาบแห้งสนิท โดยทิ้งไว้ประมาณ 30 วัน เรื่องรายละเอียดก็อย่างที่ทราบดีควรตรวจดูพื้นผิวให้เรียบเนียน ไม่มีรอยแตกร้าว หรือผิวเป็นจุดเม็ดทราย ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยก็สามารถทาสีรองพื้นได้เลย

ส่วนถ้าเป็นผนังปูนเก่า อันนี้จะมีขั้นตอนก่อนการทาหลายขั้น อาทิ เก็บรายละเอียดรอยแตกร้าวที่พื้นผิวให้หมดเสียก่อนเพื่อให้ได้ผิวผนังที่เรียบเนียน อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของสีเก่าของเดิมควรขูดลอกออกให้หมดเพื่อสีใหม่ที่จะทานั้นยึดติดกับผนังปูนไม่เกิดอาการสีโป่งพอง ลอกหลุดได้ง่าย

โดยเฉพาะถ้าสีเดิมของผนังทาด้วยสีอะคริลิกเอาไว้เพราะสีอะคริลิกเวลาเจอกับความชื้นจะหลุดลอกโป่งพอง ส่งผลให้สีใหม่ที่มาทับหลุดลอกโป่งพองด้วย อ่านนวัตกรรมใหม่สำหรับสีทาบ้านจากจระเข้เพิ่มเติมที่นี่ > นวัตกรรมใหม่จากจระเข้ สี JORAKAY eColor by GRAPHENSTONE

เตรียมพื้นผิวก่อนทาสี ด้วยผลิตภัณฑ์ตราจระเข้

ก่อนทาสีเรามักพบปัญหาพื้นผิวของผนังมีรอยแตกร้าว ตรงจุดนี้แก้ปัญหาได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ วอลล์ พัตตี้ อะคริลิกโป๊ว สำเร็จอุดรอยแตกร้าว ที่จะเข้ามาช่วยให้พื้นผิวผนังพร้อมสำหรับการทาสี เหมาะสำหรับงานซ่อมแซม อุดรอยแตกร้าว รอยต่อหัวตะปู รอยตะเข็บ รูฟองอากาศ

มีลักษณะเป็นครีมข้นขาว ใช้งานง่าย โดยวิธีการโป๊วด้วยเกรียงโป๊ว แห้งเร็ว ไม่ยุบตัว ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก ทาสีทับได้ ไม่ทำให้สีทับหน้าเหลืองแต่อย่างใด

ควรเช็คสภาพพื้นผิวก่อนซ่อมแซม คือ ต้องแข็งแรง สะอาด ปราศจากฝุ่น คราบน้ำมัน สี เศษสิ่งสกปรกที่หลุดล่อนได้ง่าย น้ำยาทาแบบ เศษปูนฉาบหรือยิปซัมกรณีพื้นผิวมีสันนูน ให้สกัดหรือเจียรรอยตะเข็บส่วนเกินออกก่อนที่จะทำการโป๊ว

นอกจากนี้ยังสามารถทาได้กับหลายวัสดุเช่น คอนกรีต ปูนฉาบ ยิปซั่ม อิฐมวลเบา อิฐมอญ อิฐบล็อค ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม้สังเคราะห์ ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของสารระเหย

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์ จระเข้ วอลล์ พัตตี้ อะคริลิกโป๊ว สำเร็จอุดรอยแตกร้าว

  • ใช้โป๊วด้วยเกรียงโป๊ว
  • พอแห้งแล้ว ขัดด้วยกระดาษทรายให้พื้นผิวของพนังเรียบก่อนทาสี
  • สำหรับรอยแตกร้าว ขนาดใหญ่ ให้โป๊วเป็นชั้น ๆ โดยทิ้งให้แต่ละชั้นแห้งสนิทก่อนทำชั้นต่อไป
  • ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อนทาสี 4 ชั่วโมง

ข้อควรระวังในการใช้งาน

สำหรับวิธีเก็บรักษา

  • เก็บในภาชนะบรรจุเดิมที่ปิดสนิท
  • ไม่วางทิ้งไว้กลางแดด
  • อายุเก็บประมาณ 2 ปีนับจากวันผลิต

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่ทีมงานนำมาฝากคุณผู้อ่านกันในบทความนี้ น่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครที่กำลังมีแพลนทาสีบ้านใหม่ ก็คงได้รู้ได้ทราบกันแล้วว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร และมีขั้นตอนก่อนหลังอย่างไรบ้าง เพียงง่าย ๆ แค่นี้งานทาสีบ้านแสนรักของคุณก็เป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

Read More :