เทคนิคลดต้นทุน ประหยัดพลังงาน ลดปัญหาบ้านร้อน

บ้านร้อน ประหยัดพลังงาน ออกแบบที่อยู่อาศัยอย่างไร

ปัญหาบ้านร้อน ถือเป็นปัญหาที่กวนใจผู้อยู่อาศัยอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่หลายครัวเรือนต้องประสบและรับมือ โดยเฉพาะบ้านที่มีประตูหน้าต่างน้อย ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับแหล่งอุสาหกรรม จึงไม่แปลกที่บ้านจะร้อน อบอ้าว แต่ปัญหาบ้านร้อนก็มีหลายสาเหตุ ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง การออกแบบนี้ นอกจากบ้านจะร้อนแล้ว ยังต้องประสบกับปัญหาเรื่องการใช้พลังงานสิ้นเปลือง หลายคนเลืกที่จะเปิดแอร์ เพื่อคลายความร้อน

ออกแบบที่อยู่อาศัยอย่างไร ให้ประหยัดพลังงาน

แต่…ยิ่งมีการใช้พลังงานที่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ส่งผลทำให้เกิดความโลกเช่นกัน เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่จะหันมาช่วยกันอนุรักษ์พลังงาน และใช้พลังงานในยามจำเป็นเท่านั้น วันนี้เลยมาพร้อมกับ เทคนิคลดต้นทุน ประหยัดพลังงาน ลดปัญหาบ้านร้อน เพื่อเป็นช่องทางในการประหยัดพลังงาน แถมยังลดต้นทุนในการสิ้งเปลืองค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังทำให้บ้านของคุณเย็น สบายน่าอยู่ และที่สำคัญยังช่วยลดโลกร้อนอีกด้วยนะ

การป้องกันความร้อน

การป้องกันความร้อน ถือเป็นเรื่องที่ดี และยังช่วยให้บ้านของคุณไม่ต้องประสบกับปัญหาความร้อน โดยสามารถป้องกันความร้อนได้เช่น หลังคาบังแดด กันสาด ม่าน  เพื่อเป็นการบดบังแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในอาคาร เมื่อบ้านไม่ร้อนคุณก็ไม่ต้องเปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

การทำความเย็นด้วยการระเหยน้ำ

การทำความเย็นแบบนี้ ด้วยการระเหยน้ำ ถือเป็นวิธีที่หลายคนเลือกใช้เพราะไม่ใช่วิธียาก โดยอาศัยการสร้างบ้านใกล้น้ำ หรืออาจจะสร้างพื้นทีเพิ่มอย่างเช่น การสร้างบ่อปลา , อ่างเลี้ยงปลา , น้ำพุ เป็นต้น เพื่อให้บ้านเย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว อีกทั้งยังให้บ้านของคุณมีมุมพักผ่อน สบายๆ

การระบายอากาศ และรับลม

เมื่อสร้างบ้านไม่ควร เลือกทำเลที่มีการบดบัง หรือกรีดขวางทางลมธรรมชาติ ทำให้การระบายอากาศไม่ดี  เพราะฉะนั้นควรเลือกทำเลที่ตั้งที่มีทิศทางลม หรือ การเปิดช่องภายในบ้านให้ลมได้พักผ่านเข้าไป เพื่อให้ลมเข้าไปภายในบ้าน มีอากาศถ่ายเทสะดวก

การทำความเย็นด้วยวัสดุมวลสาร

การเลือกวัสดุสร้างบ้าน ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน และไม่ร้อน วัสดุก่อสร้างที่มีมวลสารมาก ผนังก่ออิฐจะใช้เวลาถ่ายเทความร้อนนาน เพราะเหตุนี้เหมาะกับพื้นที่เวลากลางวัน ทำให้ความร้อนไม่เข้าสู้ตัวบ้านทันที เพราะถูกหน่วงไว้ในตัววัสดุและคายความร้อน

ทริคที่แนะนำไปข้างต้น ถือว่าเป็นวิธีการง่ายๆที่สามารถเลือกนำไปปรับใช้ได้ เพื่อให้บ้านของคุณไม่ร้อนอบอ้าว แถมยังสามารถประหยัดพลังงานไปได้อีกด้วย เทคนิคลดต้นทุน ประหยัดพลังงาน ลดปัญหาบ้านร้อน ให้คุณมีบ้านที่เย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าว แถมยังไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับบิลค่าไฟแต่ละเดือน หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑี่จะมาช่วยให้บ้านของคุณไม่ร้อน แนะนำ สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ วัสดุที่ใช้ทาผิวซีเมนต์ ผนังปูนฉาบ หรือ อิฐ ทนทาน ไม่กลัวความชื้น ทนต่อสภาพอากาศ แสงแดด ฝน พร้อมตอบโจทย์ทุกปัญหาบ้าน

: บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม