Home บทความ ถูกคนใกล้ตัวขโมยบัตรเดบิตไปกด ATM ไม่ได้บอก ต้องทำอย่างไร?

ถูกคนใกล้ตัวขโมยบัตรเดบิตไปกด ATM ไม่ได้บอก ต้องทำอย่างไร?

ถูกคนใกล้ตัวขโมยบัตรเดบิตไปกด ATM ไม่ได้บอก ต้องทำอย่างไร?

ถูกขโมยบัตรเดบิตไปกด ATM ทำยังไงดี

สมัยนี้รู้หน้าไม่รู้ใจ โดยเฉพาะเรื่องเงินทองๆ ที่เปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ในการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีคนไม่น้อยที่มักจะใช้วิธีลัดในการหาเงินด้วยการเป็นมิจฉาชีพต่างๆ หลายคนคงเคยเห็นข่าวในทีวีมากมายเกี่ยวกับมิจฉาชีพในปัจจุบันที่มีกลโกงหลากหลายที่เราควรระมัดระวังตัวให้ดี อย่าประมาทต่อสิ่งรอบตัวเพราะอาจตกเป็นเหยื่อได้

อีกข่าวหนึ่งที่เราได้เห็นเป็นประจำก็คือการลืมบัตรเอทีเอ็มไว้ที่ตู้ การถูกขโมยบัตรเอทีเอ็ม แล้วถูกนำไปกดเงิน หรือแม้แต่การถูกคนใกล้ตัวขโมยบัตร ATM โดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้าควรทำยังไงดี จะได้เงินคืนไหม อีกทั้งบัตรเอทีเอ็มในปัจจุบันนั้นยังสามารถรูดสินค้าต่างๆ ได้อีกด้วย

หากกรณีถูกคนใกล้ตัวขโมยบัตรเดบิตไปกด ATM ไม่ได้บอก ต้องทำอย่างไร?

สำหรับการถูกคนใกล้ตัวขโมยบัตรเดบิตไปกด ATM นั้นถือเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้จากคนใกล้ตัวเป็นอย่างมาก ซึ่งคนใกล้ตัวอาจจะรู้รหัสบัตรเอทีเอ็ม หรือ สามารถสุ่มรหัสการตั้งบัตรเอทีเอ็มจากเราได้ เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักนิยมตั้งรหัสบัตรเอทีเอ็มเป็นวันเดือนปีเกิดนั่นเอง ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าถูกขโมยบัตรเดบิตสิ่งแรกที่ควรทำคือโทรอายัติบัตรเอทีเอ็มกับธนาคารเจ้าของบัตร พร้อมตรวจสอบยอดเงินในบัตรว่าถูกกดออกไปหรือไม่ และแจ้งความเพื่อเอาผิดกับผู้ร้าย หากเป็นคนใกล้ตัวหรือคนในครอบครัวก็ควรสอบถามวัตถุประสงค์และอยู่ที่ดุลพินิจเจ้าของเงินอีกครั้ง

ทำยังไง เมื่อถูกขโมยบัตรเอทีเอ็ม พร้อมวิธีป้องกัน

1 ตรวจสอบยอดเงินในบัตรเอทีเอ็มบ่อย ๆ

ในปัจจุบันเราสามารถตรวจสอบยอดเงินในบัญชีได้ผ่านระบบ Mobile Banking ในแอปพลิเคชั่นที่ให้เราโหลดลงสู่มือถือพร้อมเลือกเช็ควงเงินได้ตลอดเวลาที่ต้องการ อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนเมื่อมียอดเงินเข้า หรือ ถอนเงินออกอีกด้วย ไม่ว่าจะจากการกดเงินผ่านตู้ ATM การโอนเงิน หรือ การตัดเงินจากการพ่วงบัตรเดบิตสำหรับซื้อสินค้าต่างๆ หรือเลือกอัพหน้าบุ๊คแบงก์บ่อยๆ เพื่อตรวจสอบยอดเงินในบัญชี หรือ ใครสะดวกโทรสอบถามยอดเงินกับ Call Center ก็ได้เช่นเดียวกัน

2 หากเงินหาย ให้แจ้งความไว้ก่อน

หากตรวจพบว่ามียอดเงินหายจากบัญชีจากการกดออกไป แนะนำให้แจ้งอายัติบัตรโดยด่วนกับทางธนาคารเจ้าของบัตรแล้ว เดินทางไปสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความ หรือ ลงบันทึกประจำวันทันที เพื่อเป็นหลักฐานว่าเราถูกขโมยบัตรเอทีเอ็มไปและมียอดเงินสูญหายและถูกขโมย เพื่อไปดำเนินเรื่องหรือขอหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติมจากธนาคาร

3 หากพบว่าคนใกล้ตัวเป็นผู้ขโมย

เมื่อหาตัวผู้ขโมยเจอและพบว่าเป็นคนใกล้ตัวอาจจะเป็นเพื่อนสนิท ญาติ พี่น้อง คนใกล้ชิด ควรเลือกเปิดใจคุณถึงปัญหาและวัตถุประสงค์ หรือ ความจำเป็นในการขโมยบัตรเอทีเอ็มไปเพื่ออะไร ควรพูดคุยกันและสอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หากยอมความกันได้ หรือ ไกล่เกลี่ยกันได้ การที่ลงบันทึกประจำวันไว้นั้นสามารถถอนแจ้งความได้

ใช้บัตร ATM ยังไงให้ปลอดภัย

อย่าตั้งรหัสบัตรเอทีเอ็มที่สามารถคาดเดาได้ง่าย เช่น วันเดือนปีเกิด หรือ อายุ และอย่าใส่ข้อมูลหรือจดข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับบัตรเช่นรหัสบัตรลงในกระเป๋าตังเพราะหากโจรขโมยกระเป๋าสตางค์ของเราก็จะสามารถรู้ข้อมูลตรงนี้ได้

1เช็คบัตรเอทีเอ็มทุกครั้งหลังกดเงินจากตู้

หลังจากกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม และรับเงินสดเรียบร้อยแล้วควรเช็คบัตรเอทีเอ็มทุกครั้ง ว่าเรานำบัตรเอทีเอ็มออกมาจากตู้หรือยัง เพราะมีหลายคนที่มักจะลืมบัตรเอทีเอ็มไว้ในตู้เอทีเอ็ม จนทำให้เป็นช่องว่างที่มิจฉาชีพนั้นจะนำบัตรของเราไปใช้ได้

2 ใช้มือบังรหัสเอทีเอ็ม และใช้ตัวบังขณะทำรายการ

ขณะที่ทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็มนั้นไม่ควรให้ผู้อื่นเห็นข้อมูลส่วนตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นยอดเงิน หรือรหัสเอทีเอ็ม

3 อย่าหลงเชื่อทำธุรกรรมตามขั้นตอนที่ผู้อื่นแจ้ง

เนื่องจากปัจจุบันมีมิจฉาชีพ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่จะให้เราทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม เพื่อหลอกให้เราโอนเงิน และอาจมีการก็อปปี้ข้อมูลของเราได้

ซึ่งเรื่องเงินนั้นถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรละเลย ในการเลือกระมัดระวังการใช้บัตรเอทีเอ็ม และควรตรวจสอบและเช็คบัตรของตัวเองอยู่เสมอ อีกทั้งยังควรเช็คยอดเงินในบัตรอยู่เสมอว่ามีการถอนเงินโดยที่เราไม่ได้เป็นผู้กด หรือ ผู้ถอนหรือไม่ และเมื่อรู้ตัวว่ามีอะไรแปลกๆ เกี่ยวกับบัตรเดบิตและการทำธุรกรรมการทางการหรือยอดเงินในบัญชีของเรานั้นควรแจ้งเจ้าของธนาคารและแจ้งอายัติบัตรทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เงินของเราถูกขโมยหรือถูกดึงออกจากบัญชีมากไปกว่าเดิม

 READ MORE : 

Exit mobile version