ถึงยุคจุดจบของ Iphone แล้วจริงหรือ?

ads

สถานการณ์ของ ไอโฟน และ แอปเปิ้ล 2017

ข่าวกระแสช่วงนี้ ไม่แน่ใจว่าออกมาเพื่อปั่นราคาให้ iphone ลดลงไปกว่านี้ หรือ เป็นเรื่องจริง  เนื่องจากหลายเว็บไซต์เริ่มออกมาพูดถึงความคิดเห็นของนักลงทุนต่างประเทศ ที่กล่าวโทษ apple ว่า ไม่ออกเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้กับ iphone บางเลย  ทั้งๆ ที่เคยเป็SmartPhone อันดับ 1 ของโลก และมีความปลอดภัยสูงสุด  มาย้อนดูกันว่า เทคโนโลยีที่เคยสร้างความตื่นตาตื่นใจจาก Apple มีอะไรบ้าง

Body โลหะ

เมื่อลองมองย้อนกลับไป สิ่งที่ Apple ได้ออกแบบ Smart phone ที่ใช้ Body เป็นโลหะ เป็นเจ้าแรก สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะจากที่เคยเน้นออกแบบ Smart Phone แบบเบา อย่าง Samsung ก็ใช้พลาสติกมาเป็นตัวเครื่อง แต่ Iphone เน้นความหรูหรา และทน แทบไม่ต้องใส่ Case อีก Body โลหะของ Iphone จึงเป็นอมตะดีไซน์ยอดนิยม

iphone (1)
Gadget Iphone

Touch Screen ยอดนิยม เจ้าแรกของโลก

หากไม่นับ Simon โทรศัพท์ Touch Screen เจ้าแรกที่ทำออกมาเพียง 2,000 เครื่อง จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา  Iphone ถือเป็นโทรศัพท์ Touch Screen เจ้าแรกของโลกที่เป็นที่นิยมมาตั้งแต่รุ่นแรกๆ และยังคงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะระบบทำออกมาดี ยังไม่ค่อยมีปัญหา แต่ยี่ห้ออื่นก็ทำออกมาอย่างมีปัญหา

iphone (7)
First Touch Screen

ดาวน์โหลด Function เพิ่มเติม ในรูปแบบ Apps

ระบบ Download แอปฯ เสริมเพิ่มเติมลงมาในเครื่อง ทำให้ Apple ก้าวหน้ากว่าใครๆ มีผู้พัฒนาระบบ Apps ออกมามากมาย ทั้ง แอปฯ พยากรณ์สภาพอากาศ แอปฯ ฟังเพลง ถ่ายภาพ  ซึ่งเมื่อก่อนจะทำได้ก็ต้องซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ที่มีฟังก์ชั่นเหล่านี้ติดมากับเครื่อง  ทำให้เป็นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งานรุ่นปัจจุบันมาก

iphone (4)
App Iphone

ระบบสแกนนิ้วมือ

รุ่น Iphone 5S เป็นรุ่นแรกที่ให้ผู้ใช้ ล็อคตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้ด้วยลายนิ้วมื้อ สร้างความฮือฮาว่าจะป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลลายนิ้วมือหรือไม่ แต่ผลตอบรับก็คือ ผู้คนทั่วโลกยอมรับ feature นี้มาก และเรียกร้องให้มีใน Ipad แล้วก็มีจริงๆ

iphone (5)
Touch Screen Finger Print Iphone

ขอบโค้ง และจอขอบโค้ง

อาจจะงงกันนิดนึงว่า Iphone 6 ทำขอบโค้งมาทำไม  แต่เมื่อทำออกมาก็พบว่าผู้ใช้ชอบมาก  ชอบมากกว่าดีไซน์ของเหลี่ยมๆ ดูทื่อๆ ของ Iphone 4 รุ่นก่อน ทำให้หน้าตาดันไปใกล้เคียงกับตระกูล Samsung ซึ่งแม้ว่าจะมีข่าวแว่วๆ มาว่า Apple ซื้อลิขสิทธิ์ของ Samsung มาก็ตาม  แต่จอโค้งนี้ก็ทำให้แบรนด์จีนๆ ของเราทำลอกออกมาจนเหมือนหลายรุ่นทีเดียว

iphone (2)
จอขอบโค้ง ของ iphone

Ear POD หูฟังไร้สาย

แม้ว่าการถือกำเนิดของ Ear Pod จะไม่ปัง และไม่นิยมในหมู่คนเล่น Iphone เลย แต่ก็เป็นสัญญาณว่า Apple กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ให้กับ Gadget ที่ใช้กับ Iphone เฉพาะ ดังนั้นควรจับตามองของใหม่ที่อาจจะมีใน Iphone 8 แต่ก็ไม่แน่ว่า Ear Pod จะออกมาเป็นรุ่นสุดแท้ายแล้วก็ไม่ผลิตออกมาอีกเลย

iphone (2)
Ear Pad

Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะ

แม้ว่า Apple จะพัฒนา Smart Watch ออกมา แต่ก็ไม่ตื่นตาเท่าที่ควร เพราะเจ้าอื่นอย่าง Garmin ก็ได้เพิ่ม Function สำหรับออกกำลังกาย  ปั่นจักรยาน  วิ่ง  เดิน  เพื่อวัด Heart Rate สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ซึ่งตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากกว่า  แต่ในขณะที่ Apple Watch ต้องพกโทรศัพท์แล้วก็ออกกำลังกายไปด้วย ทำให้ผู้ใช้งานไม่สะดวก  อีกทั้งตัวนาฬิกามีความเปราะบาง แตกหักง่าย  ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมมาเปลี่ยนเพียบ หมดค่าใช้จ่ายกับนาฬิกา ไม่ต่างกับซื้อ Rolex สักเรือน  จึงเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ค่อยดังเท่าไหร่

Apple Watch
Apple Watch

เห็นได้ว่า เทคโนโลยีของ Iphone ก็พัฒนามาอย่างเรื่อยๆ แต่ก็กลับกลายเป็นว่าไม่แตกต่าง ไม่หวือหวาเหมือนแต่ก่อน  อาจเป็นเพราะนักออกแบบ และผู้คิดค้น ได้ทำงานอยู่กับบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์อื่นๆ หลายเจ้า แต่ก็ยังไม่มีเจ้าไหนที่โดดเด่นจะขึ้นมาเทียบขั้นโค่น Apple ลงได้