“ซีเมนต์บอร์ด” คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ads

Cement Board ทางเลือกใหม่สำหรับการตกแต่ง พื้น ผนัง

สำหรับใครที่คิดจะปลูกบ้านสักหลังหรือคิดจะซื้อบ้านซื้อคอนโดฯ เพื่อเป็นหลักประกันในชีวิตของตัวเองและครอบครัวแล้วเชื่อว่าคงประสบปัญหาในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน รวมถึงเลือกซื้อวัสดุที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างไม่มากก็น้อย ว่าจะต้องใช้อะไรให้เหมาะสม ทนทาน และราคาสมเหตุสมผล ใครที่มีความรู้หรือเรียนมาทางด้านสถาปัตยกรรม หรือวิศวกรรมก็คงไม่มีปัญหาอะไรเท่าไหร่  แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความรู้มาก่อนการจะเสียเงิน ลองผิดลองถูกกับบ้านราคาหลักล้าน คงเป็นเรื่องไม่สมควรทำอย่างยิ่ง

สินเชื่อบ้านอนุมัติใน 3 วัน

เราจะปลูกบ้านสักกี่ครั้งกันในชีวิต เกือบทุกคนปลูกครั้งเดียวอยู่ไปตลอดชีวิตอยู่แล้วถูกต้องไหมครับ ดังนั้นทุกขั้นตอนก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าต้องรอบคอบเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นการเลือกบริษัทรับก่อสร้างบ้านก็ดี ทีมผู้รับเหมาก็ดี ต้องเลือกให้ดีที่สุด

นอกจากนี้ในรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องวัสดุที่ต้องใช้ก็สำคัญไม่น้อย เพราะยุคสมัยนี้ในชีวิตประจำวันเราต่างมีเรื่องปวดหัววุ่นวายพออยู่แล้ว ถ้ามาปวดหัวเรื่องนี้อีกคงไม่ดีแน่ เคยหรือไม่ยังไม่ทันได้เข้าอยู่ก็พบปัญหาโน่นนี่นั่นเต็มไปหมดทั้งพื้นทรุด พนังแตกร้าว ท่อน้ำรั่วซึม และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยเฉพาะปัญหาพนังแตกลายงา แตกร้าวเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก บ้างเกิดจากประสบการณ์ของทีมช่าง บ้างเกิดจากการก่ออิฐที่ไม่ได้มาตราฐาน บ้างก็เกิดจากใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นต้น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเลือกใช้ “ซีเมนต์บอร์ด” พื้น ผนัง และฝ้าสำเร็จรูป

Cement Board แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

สำหรับซีเมนต์บอร์ดแบ่งประเภทการใช้งานหลัก ๆ ได้หลายประเภทเนื่องจากครอบคลุมทุกการใช้งานทั้งภายใน ภายนอก ไล่เรียงไปตั้งแต่ ผนัง ฝ้า พื้น ชายคา เป็นต้น

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับผนัง
สำหรับใครที่มีไลฟ์สไตล์ชอบความแปลก เก๋ไก๋ไม่ซ้ำซากจำเจ ทั้งยังมีความเป็นศิลป์ในตัว ก็มีให้เลือกใช้งานในรูปแบบผิวไม่เรียบแบบเซาะร่องต่าง ๆ หรือใครชอบความเรียบง่ายแต่คลาสสิค ก็มีแบบผิวขัดเรียบธรรมดาให้เลือก ทั้งยังสามารถเลือกระดับความหนาบางได้ด้วย และที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทั้งผนังภายนอกและภายใน

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับงานฝ้า
คุณสมบัติคล้ายกับซีเมนต์บอร์ดผนัง แต่จะมีความหนาของแผ่นซีเมนต์ลดลงมาเนื่องจากต้องเผื่อน้ำหนักสำหรับงานโครงสร้างตัวอาคารด้วย

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับงานพื้น
ซีเมนต์บอร์ดแบบนี้จะมีความหนามากราว ๆ 12-18 มิลลิเมตร เพื่อรองรับแรงกระแทก และยังสามารถปูรองพื้นก่อนการทำพื้นปูลามิเนต หรือกระเบื้องยาง เป็นต้น

ซีเมนต์บอร์ดสำหรับชายคา
คล้ายกับซีเมนต์บอร์ดฝ้าเพดาน แต่สำหรับซีเมนต์บอร์ดชายคานี้จะมีรูระบายอากาศ เพื่อช่วยระบายความร้อนให้กับหลังคาบ้าน มีทั้งแบบผิวเรียบ และผิดขัดเสี้ยน มีความหนาประมาณ 4-6 มิลลิเมตร

วิธีติดตั้งCement Board

เนื่องจาก พื้น และ ผนัง ของบ้านเรามีขนาดใหญ่กว่าแผ่นซีเมนต์บอร์ด หลายครั้งเราจึงจำเป็นต้องนำมาต่อกันหลาย ๆ แผ่น ด้วยการจัดวางในรูปแบบต่าง ๆ กัน อาทิ ต่อกันเป็นสี่เหลี่ยมตามหน้าตัด หรือ เรียงแบบสลับฟันปลา

ภาพจาก torgensonlaw.info

วิธีการติดตั้ง Cement Board

“ซีเมนต์บอร์ด” คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยและสับสนว่า ซีเมนต์บอร์ด คืออะไร แตกต่างกับซีเมนต์ที่ฉาบผนังอิฐอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

เจ้า “ซีเมนต์บอร์ด” หรือ “ไฟเบอร์ซีเมนต์” ทำจากเส้นใยธรรมชาติผสมปูนซีเมนต์และทราย ก่อนเอามาขึ้นรูปและนำไปอบไอน้ำโดยใช้แรงดันสูงทำให้มีความแข็งแรง ทนน้ำ ทนไฟ ทั้งยังติดตั้งง่าย แถมขจัดความกังวลเรื่องการรั่วซึมของน้ำเพราะเจ้าซีเมนต์บอร์ดนี้สามารถใช้ติดเป็นผนังนอกบ้านได้ด้วย (สูตรใช้งานเฉพาะภายนอก) นอกจากนี้ยังให้พื้นผิวที่เรียบเนียนง่ายต่อการทาสีอีกต่างหากเพราะได้ผ่านกรรมวิธีขัดผิวหน้าจนเรียบปราศจากเศษขุย หรือใครไม่ต้องการทาสีก็ยังให้อารมณ์เหมือนงานปูนเปลือยได้ด้วย นอกจากนี้ใครที่กังวัลเรื่องความร้อนหมดห่วงเพราะกันความร้อนได้ดีมาก แถมกันเสียงรบกวนดีเยี่ยม ที่สำคัญคือปลวกไม่กินอีกด้วย

ด้วยนวัตกรรมก่อสร้างบ้านที่พัฒนาไปอย่างมากในปัจจุบัน เราจะเห็นว่า คอนโดฯ รวมถึงหมู่บ้านจัดสรรเกือบทุกแห่งหันมาใช้บริการของผลิตภัณฑ์ก่อสร้างบ้านสำเร็จรูปมากขึ้นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายประเภทค่าแรง รวมถึงประหยัดเวลาได้มากช่วยในการส่งมอบงานก่อสร้างให้กับลูกค้าได้ทันกำหนดตามสัญญาอีกด้วย เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลสาระดี ๆ ที่ทีมงาน นำมาฝากคุณผู้อ่านกันในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครที่กำลังคิดจะปลูกบ้านก็ดี หรือรีโนเวทบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขกให้ดูใหม่ขึ้น หวังว่า “ซีเมนต์บอร์ด” น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ