ads

Body Language คือหนึ่งในวิธีที่คนๆหนึ่งจะสามารถสื่อสารออกไปให้กับคนอื่นๆรู้ถึงความหมายที่กำลังคิดอยู่ ซึ่งเป็นทางเลือกในการแสดงสัญลักษณ์ นอกเหนือจากการใช้เสียงหรือข้อความ คำว่า Body Language คือ การใช้ร่างกายโดยมากแล้วจะเป็นการใช้นิ้วมือ และท่าทาง เพื่อสื่อสาร และแสดงถึงความหมายบางอย่าง และในที่นี้ หลายคนเริ่มสงสัยกันว่า การ ชู 3 นิ้ว บอกอะไรให้เข้าใจถึงความหมาย หรือ สัญลักษณ์ ของการชู 3 นิ้วนั้น แปลว่าอะไร วันนี้เรามาดูความหมายของ การใช้นิ้วทั้งสามกัน

1ชู 3 นิ้ว ใน Hunger Game หมายถึง “Good Bye” ลาก่อน

การชูสามนิ้ว ใน Hunger Game ตัวละครในเรื่องที่ใช้ชื่อว่า Katniss Everdeen ผู้ซึ่งเป็นตัวแทนเขต 12 (District 12) จะถูกส่งตัวไปแข่งขันการเอาตัวรอดที่ต้องสู้กันกับเขตอื่นๆ และก่อนที่จะไปนั้น เธอได้ชูนิ้วทั้งสาม โดยใช้ นิ้วชี้ นิ้วกลาง แนะ นิ้วนาง ที่เรียกว่า “3 Finger Salute” ขึ้นมา โดยรวมมีความหมายว่า แสดงความคิดถึง หรือ บอกลา กับผู้คนที่เข้ามาเชียร์ หรือ ส่งกำลังใจให้เธอนั่นเอง (อ้างอิง : https://thehungergames.fandom.com/wiki/Three_Finger_Salute)

2

3 นิ้ว ชู ขึ้น แบบ “I Love You” หรือ “ILY”

การแสดงนิ้วแบบนี้ โดยการ ใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และ นิ้วก้อย โดยไม่ชูนิ้ว กลาง และ นิ้วนาง ซึ่งมีความหมายว่า “ฉันรักคุณ” จริงๆแล้ว หลายคนอาจคิดว่ามาจากประเทศเกาหลี หรือ แถบเอเชีย แต่อ้างอิงจาก Wikipedia การชู 3 นิ้ว ลักษณะนี้ มาจาก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเริ่มโดยกลุ่มคนที่พิการทางการได้ยิน  โดยใช้ตัวย่อว่า ILY หรือ I Love You นั่นเอง ซึ่ง หากจะถูกใช้ในหนังฝรั่ง เราก็จะเห็นใน Spiderman

3

ชู 3 นิ้ว แบบคนเยอรมัน คือสั่งอาหาร เครื่องดื่ม 3 แก้ว

คนทั่วไปเวลาสั่งอาหาร 3 อย่าง จะเป็นด้านซ้าย แต่ถ้าเป็นคนเยอรมัน จะชู 3 นิ้ว แบบด้านขวามือ

จาก บทความ “How to order a beer like a true German” ที่มาจาก Businessinsider.com ทำให้เรานึกถึงหนังฝรั่งเรื่อง “Inglourious Basterds Tavern” ที่มีคนอเมริกาปลอมตัวเป็นเยอรมัน เพื่อเข้าไปสังหารกลุ่มนายพล และพลาดโดยการสั่งเบียร์ ชู 3 นิ้ว แบบ อเมริกัน และ ถูกจับได้ในที่สุด

4

ชู 3 นิ้ว ในความหมายทางการเมือง เพื่อต่อต้าน / ทำความเคารพ

ไม่เพียงแต่การชู 3 นิ้ว ที่จะมีความหมายต่างๆ ที่น่าสนใจแล้ว การชู 3 นิ้ว ก็อาจหมายถึงการต่อต้านรัฐบาล หรือ ต่อต้านอำนาจต่างๆ ได้ด้วย ข้อมูลจาก Reuters.com ตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมา การชู 3 นิ้ว อาจหมายถึง การต่อต้านภาครัฐ หรือ การต่อต้านอำนาจใดๆ ด้วยสันติภาพ

แต่เมื่อค้นคว้าข้อมูลต่อไป เราพบว่า การชู 3 นิ้ว ยังมีควาหมายอื่นๆทางการเมือง ยกตัวอย่าง ชาว Sicilian ที่เป็นผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองก็ใช้ สัญลักษณ์ นิ้ว 3 นิ้ว เช่นเดียวกัน แต่ใช้สำหรับการ Salute หรือการทำความเคารพผู้นำ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลอีกว่า การชู 3 นิ้ว จะเป็นการแทนการทำความเคารพของ Nazi ที่โดยปกติจะใช้ทั้ง 5 นิ้ว ด้วย

5

อย่าลืมว่า สัญลักษณ์ นิ้ว “OK” ก็ชู 3 นิ้ว ด้วยเช่นเดียวกัน

การชู 3 นิ้ว แบบ OK คือสัญลักษณ์ ที่บอกให้รู้ว่า ตกลง หรือ โอเค คำว่า OK ย่อมาจากคำว่า “OLL KORRECT” หรือ “OLE KURRECK” หรือ “All Correct” แปลว่าถูกต้องทั้งหมด หรือ โอเค ได้หมด นั่นเอง


และทั้งหมดนี้ คือ การใช้สัญลักษณ์ ของนิ้วมือที่เป็นประโยชน์ ที่จะบอกให้คนที่อยู่ไกลๆ ที่อาจไม่ได้ยินเสียงของเรา หรือ ไม่ได้อ่านข้อความของเรารู้ว่า เราจะตอบรับว่าอย่างไร