ชี้เป้า ตำแหน่งใดของบ้าน ชำรุดบ่อย ต้องคอยเช็คเป็นประจำ

ads

5 จุดของบ้าน หมั่นดูแลรักษา พาชีวิตมีสุข

สวัสดีครับวันนี้ทีมงาน Promotions.co.th จะขอนำวิธีดูแลรักษาบ้านให้อยู่ในภาพใหม่พร้อมใช้งานไม่ก่อปัญหากวนใจให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยมาฝาก โดยเฉพาะในฤดูฝนที่ฝนตกหนักแทบทุกวันแบบนี้ มักพบปัญหาได้ง่ายขึ้นทั้งเรื่องของปัญหา ร้าว รั่ว ซึม และอื่น ๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าตำแหน่งต่าง ๆ ของบ้านที่มักเกิดการชำรุดได้ง่าย ว่ามีตำแหน่งไหนบ้าง


รวมตำแหน่งของบ้านที่มักพบปัญหา ร้าว รั่ว ซึม


1 หลังคา/ดาดฟ้า

เวลาผ่านไป อะไร ๆ ก็ทรุดโทรม โดยเฉพาะหลังคาหรือดาดฟ้า ที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมเลวร้าย ทั้ง ร้อน ฝน มาตลอดทั้งปี จึงไม่แปลกที่จะเกิดการแตก ร้าว และปัญหาดังกล่าวขึ้น ยิ่งเห็นได้ชัดเมื่อหน้าฝนมาถึง หากไม่รีบแก้ไขอาจลุกลามใหญ่โตส่งผลลุกลามสร้างความเสียหายไปถึงฝ้าเพดาน สีทาภายใน ของมีค่าในบ้านได้เลย

2 ผนังบ้านเกิดรอยร้าว

อีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะรอยแตกลายงา หรือบางครั้งอาจพบรอยแตกชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้มักมีสาเหตุมาจากการก่อผนังที่ไม่ได้มาตรฐานมาตั้งแต่แรก เสา คาน ไม่ได้ขนาดเกิดจากทรุดตัว หรือเกิดจากปูนฉาบที่บางเกินไป หรือใช้ปูนฉาบที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น

3 รอยแยกบริเวณขอบวงกบประตู/หน้าต่าง

เมื่อเวลาผ่านไปซิลิโคนที่อุดรอยต่อวงกบประตูและหน้าต่างอาจมีการหลุดล่อน หรือเสื่อมสภาพไปเป็นเหตุให้เกิดช่องว่างจนน้ำสามารถซึมผ่านได้ จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข วิธีแก้ก็คือใช้ อุปกรณ์อุดยาแนวและยึดติด “จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น” ใช้อุดรอยต่อกันรั่วซึม ยึดติดแน่นได้ทั้งกับกระจก แก้ว อลูมิเนียม สังกะสี เซรามิค แสตนเลส ไฟเบอร์กลาส โลหะ เป็นต้น เนื้อซิลิโคน เหนียว ไม่ขาดง่าย ยืดหยุ่นตัวสูง / ถ้าเป็นกรณีที่โชคร้ายหากรอยแยกเกิดขึ้นจากการทรุดตัวของผนัง เสา หรือ พื้นทรุดตัว กรณีนี้อาจต้องรื้อแล้วก่อผนังใหม่ทั้งหมด

4 ระเบียงบ้าน

ระเบียงบ้านที่ไม่มีหลังคาหรือน้ำฝนสาดถึง ย่อมส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหากพื้นเป็นแอ่งกระทะไม่ลาดเอียง หรืออาจทำให้เกิดคราบสกปรกที่พื้นกระเบื้อง คราบตระไคร่ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่าย รวมถึงร่องยาแนวเกิดราดำ หรือยาแนวเสื่อมสภาพจนหลุดล่อนน้ำซึมผ่านลงใต้กระเบื้องจนซึมลงสู่ตัวบ้านชั้นล่างได้

5 ห้องน้ำ

ถือเป็นห้องที่ถูกใช้งานมากที่สุด ย่อมมีการทรุดโทรมหรือเสื่อมสภาพได้ง่าย ที่พบบ่อยก็คือกระเบื้องเกิดคราบ ร่องยาแนวเป็นเชื้อรา หลุดล่อน อันเป็นสาเหตุของการรั่วซึม

วิธีป้องกันแก้ไข ปัญหาข้างต้น

กรณีหลังคา/ดาดฟ้า รั่วซึม = ทาซีเมนต์กันซึม “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” กับหลังคา หรือดาดฟ้า
กรณีผนังแตกลายงา/ไม่เรียบ = ให้ใช้ “จระเข้ สกิมโค้ท สมูท ซีเมนต์ฉาบแต่งผิวบาง ชนิดผง”
กรณีรอยแตกร้าวบริเวณวงกบประตู/หน้าต่าง = ให้ใช้ “จระเข้ ซิลิโคน ซีล เอ็น” อุดรอยต่องานทั่วไป
กรณีคราบสกปรก/ตะไคร่ = ให้ใช้ “น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ
กรณีร่องยาแนวเสื่อมสภาพ/มีราดำ = ให้ใช้ กาวยาแนว “จระเข้ เทอร์โบ พลัส” ยับยั้งราดำและตะไคร่น้ำด้วยเทคโนโลยีไมโครแบน
กรณีน้ำรั่วซึมจากระเบียงลงชั้นล่าง = ทาซีเมนต์กันซึม “จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์” ก่อนปูกระเบื้อง หรือทาทับกระเบื้องเดิมก็ได้เช่นกันแล้วปูกระเบื้องทับอีกชั้นด้วย “กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง”
กรณีป้องกันพื้นระเบียงลื่น = ให้ใช้ “น้ำยาจระเข้ กันพื้นลื่น” ช่วยเพิ่มค่าความฝืดเวลากระเบื้องเปียกหรือชื้นได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้คือปัญหาที่พบได้บ่อยกับบ้านและคอนโดฯ เชื่อว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้วปัญหาต่าง ๆ ทั้งหมดคงเป็นเรื่องที่สังเกตได้ไม่ยาก ซึ่งหากพบอย่านิ่งนอนใจปล่อยเอาไว้นานนะครับ เพราะอาจลุกลามใหญ่โตจนยากที่จะแก้ไข ควรรีบปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน และที่สำคัญควรเน้นย้ำกับทีมช่างไปเลยว่าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างปกป้องบ้านจากการ ร้าว รั่ว ซึม มาตรฐานอเมริกาอย่าง ผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ กันดีกว่า

☎️ Tel. >> 02-720-1112
🐊 Chatเข้>>m.me/JorakayPage
📱 Line@ >> https://goo.gl/WVKLjg
💻 Website>>https://www.jorakay.co.th

อ่านเพิ่มเติม :

ตามไปดูโปรโมชั่น Jorakay ได้ที่ Line@ ครับ
เพิ่มเพื่อน