ฉนวนกันความร้อนมีกี่แบบ ? เลือกใช้แบบไหนดีที่สุด

ads

แผ่นกันความร้อนมีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร

ฉนวนกันความร้อน คือ วัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านจากด้านหนึ่งส่งผ่านไปอีกด้านหนึ่ง หรือส่งผ่านไปได้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนมากพบกับการติดใต้หลังคาบ้าน โรงงานอุตสาหกรรม ผนังกำแพง โดยลักษณะของฉนวนกันความร้อนจะเป็นแผ่นที่มีความหนาแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิด บ้างก็เป็นของเหลวที่นำไปฉีดพ่นหรือทาบนหลังคา เพื่อรักษาอุณหภูมิในบ้านให้พอเหมาะ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศบ้านเราร้อนจัดแบบนี้ จะมาเพิ่งพาแอร์อย่างเดียวก็คงจะไม่ไหว โดยเฉพาะเรื่องของค่าไฟที่ตามมาในแต่ละเดือน

ฉนวนกันความร้อน มีกี่ประเภท

1. ฉนวนใยแก้วหรือไฟเบอร์กลาส = ฉนวนกันความร้อนประเภทนี้ประกอบด้วยเส้นใยไฟเบอร์เล็ก ๆ ทนความร้อนได้สูง ไม่ติดไฟ ทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันเสียงรบกวนได้ รวมถึงมีคุณสมบัติป้องกันความชื้นสูง มีทั้งแบบม้วนและแบบแผ่น น้ำหนักเบา ทนทาน มักนำไปใช้กับ โครงสร้างหลังคา หลังคาเหล็กรีด หลังคากระเบื้องซีเมนต์ ฝ้าเพดาน ผนัง

2. ฉนวนประเภทเซลลูโลส = ผลิตจากเยื่อไม้หรือเยื่อกระดาษ โดยมีส่วนผสมของสารเคมีอย่าง Borax และ Boric Acid สามารถกันความร้อนได้ถึง 90% และด้วยความที่ผลิตจากเยื่อไม้หรือกระดาษจึงจำเป็นต้องใส่สารป้องกันการติดไฟ ฉนวนประเภทนี้มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดีพอๆกับชนิดใยแก้ว ทั้งยังกันเสียงได้ดีจึงมักนำไปใช้กับ ห้องประชุม หรือ ห้องซ้อมดนตรี

3. ฉนวนประเภทโฟมโพลีเอทิลีน PE = ฉนวนประเภทนี้มีลักษณะเป็นแผ่นเหนียวนุ่ม มีแผ่นฟอยล์บาง ๆ หุ้มเคลือบผิว ทนร้อน น้ำหนักเบา ทนแรงกระแทก ที่สำคัญทนต่อการกัดกร่อน จึงมักถูกนำไปใช้ในโรงงานเคมีที่มีไอระเหยเพื่อปกป้องหลังคา

4. ฉนวนประเภทโฟมโพลียูริเทน PU = เป็นเทคโนโลยีการฉีดโฟมเพื่อป้องกันความร้อน เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีปัญหาเรื่องระบายความร้อน อย่างไรก็ตามฉนวนชนิดนี้มีจุดหลอมเหลวต่ำ หากโดนความร้อนสูงติดต่อกันเป็นเวลานาอาจเปลี่ยนสภาพหรือติดไฟได้

5. ฉนวนใยหินร็อควูล = ผลิตจากหินธรรมชาติผ่านกระบวนการผลิตที่อุณหภูมิสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส หลอมเหลวเป็นเส้นใยและเคลือบด้วยสารผนึกเทอร์โมเซตติ้ง ไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ น้ำหนักเบา ดูดซับเสียงได้ดี นิยมใช้ใต้หลังคา ระบบกันไฟ ผนังกันความร้อน ผนังกันเสียง

6. อะลูมิเนียมฟอยล์ = เป็นแผ่นเคลือบอะลูมิเนียมที่ถูกทำให้หนาขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและรังสียูวี เหนียวคงทนไม่ขาดง่าย ราคาประหยัด

และทั้งหมดนี้ก็คือประเภทฉนวนกันความร้อนที่นิยมใช้กันอยู่ ซึ่งแต่ละชนิดก็เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ ๆ จะทำให้บ้านเย็นลงได้แน่นอน ท่านเจ้าของบ้านควรศึกษาความเหมาะสม ประเภทการใช้งานอย่างละเอียดก่อนลงมือติดตั้ง อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงสำหรับเจ้าของบ้านในการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างนั่นก็คือเลือกวัสดุซ่อมสร้างที่ได้มาตรฐานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด

ซึ่งในปัจจุบันนี้บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายวัตถุ อุปกรณ์สร้างบ้าน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ยอมรับทั้งในเรื่องมาตรฐาน การใช้งานที่ง่าย ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ทำให้ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ตรา “จระเข้” ได้กระจายผ่านเครือข่ายร้านค้าวัสดุก่อสร้างมากกว่า 4,000 ร้านค้าทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม :