จองที่พัก หนีน้ำท่วม

ทนฝืนอยู่ ทำไม?

ภาพจาก "น้ำขึ้นให้รีบบอก" http://www.facebook.com/room2680?sk=wall&filter=1#!/room2680

 

 

หลายๆคนก็คงได้ทราบข่าว หรือได้ เป็นผู้ประสพภัยน้ำท่วม กันไปหมดแล้ว บ้านเมืองก็ดูจะยุ่งเหยิง และวุ่นวายกันไปหมด และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อน้ำ ได้เข้าตีประชิดตัวเมืองกรุงเทพฯ ในจำนวนมหาศาล แต่ในวันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึง เรื่องน้ำท่วม เพียงอย่างเดียว แต่เราจะมาแนะนำวิธี ที่จะรับมือกับน้ำท่วม. อันที่จริงแล้ว น้ำท่วมในจำนวนน้อยๆ นั้น ก็คงไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากนัก ประชาชน ก็คงดำเนินชีวิตกันตามปกติ. แต่ทว่า เมื่อน้ำจำนวนมหาศาลขนาดนี้ ซึ่งไหลมาจากทางภาคเหนือ จำนวนเยอะจนกระทั่ง ท่วมมิดจังหวัดและตัวเมืองไปแล้ว อย่างเช่น นครสวรรค์ และ อยุธยา และนี่ยังไม่รวมถึง จังหวัดก่อนหน้า นี้ อีกหลายๆ จังหวัด เลยทีเดียว. การรับมือกับน้ำท่วมนั้น เท่าที่เราสังเกตุ ต่างคนก็ต่างมีวิธีการของตัวเอง ตั้งแต่การหาซื้อกระสอบทรายมาหนุนยันไม่ให้ น้ำท่วมเข้าบ้าน บางหลังก็ประสบความสำเร็จหากว่าไม่ได้ท่วมมาก. จากที่เราเห็นๆกันทุกวัน เรื่องการสู้กับน้ำ เหนือ และน้ำจากเขื่อนที่วิกฤติ เข้าขั้น หายนะแห่งชาติในลักษณะนี้ ในจำนวนน้ำที่มากมาย มนุษย์ไม่สามารถสู้ได้เลย นอกจาก “หนีน้ำ”

ทำไมต้องหนีน้ำ?

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่า เราอยู่สู้กับน้ำ เพราะสาเหตุอะไร? อย่างแรกที่เราได้ยินกันมามากๆเลยก็คือ อยู่เพื่อดูแลทรัพย์สิน ห่วงบ้าน และคิดว่า ” เอาอยู่ ” แต่ตามที่ โทรทัศน์ หลายๆ สถานี ได้ บอกกล่าวมา คือ เมื่อเราฝืนทนอยู่ สุดท้ายแล้ว เราจะ “ทนไม่ได้” เนื่องจากว่า ระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้น รวมไปถึง เสบียง อาหาร และนี่ยังไม่ได้นับ เรื่องกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ของ ของขับถ่าย หรือ กลิ่นของน้ำเน่า. จากการสังเกตุ ใน Facebook คือ. เมื่อ น้ำท่วม การคมนาคม ของเรา ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้าน หรือ ตึกแถวสูงๆ หรือ จะเป็น condo หรูๆ ก็ตาม จะถูกตัดขาดทันที น้ำประปา ก็จะไม่มีให้ใช้ และไฟฟ้า ก็จะถูกตัดเพื่อความปลอดภัยในท้ายที่สุด เท่ากับว่า เราจะถูก ย้อนกลับไปในมนุษย์ ยุคหิน ที่ไม่มี ประปา และไฟฟ้าใช้ จะเกิดความเครียด ถึงแม้ว่าจะสบายใจที่ทรัพย์สิน จะอยู่กับ ตัวเรา. แต่ จริงๆแล้ว ถึงตอนนั้น เราจะช่วยเหลืออะไรตัวเอง ไม่ได้เลย และจะกลายเป็นผู้ประสพภัย ในที่สุด.

ผู้ที่บ้านกำลังน้ำท่วมควรทำอย่างไร?

จริงๆแล้ว การวางแผน และสติ สำคัญที่สุด ในการคิด อย่างรอบคอบ ดูผลดี และ ผลเสีย ของการ ที่ “จะอยู่” หรือ “จะไป” หากว่ารู้ตัวแล้วว่าบ้านเราต้องโดนแน่นอน และจากการพิจาราณาจากผลเสียในการอยู่สู้กับน้ำในครั้งนี้ ก็ให้วางแผนอพยพ ทันที. การอพยพ นั้น จะต้องมีการวางแผน ที่ถูกต้องด้วย เนื่องจาก หลายๆ คนก็คงเห็นแล้วว่า การอพยพในเบื้องต้น ที่นำผู้ประสพภัย จาก ที่ต่างๆ ไปที่ มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ นั้น ต้องมีการอพยพซ้ำสอง. เราต้องอพยพ ไปที่สูงกว่า หรือ ที่ๆ กรุงเทพฯ หรือ ทางการ แจ้งว่า จะถูกผลกระทบจากน้ำท่วมน้อยที่สุด หรือ ที่ๆ แห้งที่สุด เช่น ต่างจังหวัด. ตามความเห็นส่วนตัวคือ ผู้ที่จะอพยพ ที่อยูทาง ทิศตะวันตกของ กรุงเทพฯ หรือ ฝั่งธน อาจจะเห็น หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ เป็น ตัวเลือกที่ดี เนื่องจากไกล จากน้ำ และ อันตราย และยังมีของอุปโภคบริโภคที่สมบูรณ์ ในเวลาคับขัน. ทางตะวันออก อาจจะสามารถ อพยพ ไปทาง ระยอง ชลบุรี พัทยา หรือไกลกว่านั้นได้ โดยที่ไม่ได้ เดินทางไกลมากนัก. หรือ หากใครมีงบประมาณหน่อยก็ สามารถ บิน จากสายการบิน ไปทางภาคเหนือที่น้ำแห้งแล้ว อย่างเช่นเชียงใหม่ ได้.

จอง ที่พัก หนี น้ำ!

การ จองโรงแรม ที่พัก บ้านพัก หรือ ที่ต่างๆ ในขณะนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่หลายๆท่านควรจะต้อง active เนื่องจาก เมื่อเวลาผ่านไป จะมีผู้ประสบภัย มากยิ่งขึ้น และจะทำให้ ที่พักเหล่านี้ เหลือน้อยลง จนไม่เหลือที่พักอยู่เลย. ดังนั้น การจองโรงแรม หรือที่อยู่อาศัยต่างๆ นั้นควรจะรีบทำโดยเร่งด่วน เพื่อ ทำให้ตนเอง นั้นไม่อยู่ในภาวะ ผู้ประสบภัย แต่กลายเป็นผู้ไปเที่ยวพักผ่อน ตามต่างจังหวัดแทน! ส่วน การจองโรงแรม นั้นหากไม่สะดวกในการโทรจอง สามารถ จองโรงแรมกับ Agoda หรือ เจ้าอื่นๆ จะสะดวกกว่า

ข้อดีของการจองโรงแรม online ช่วงน้ำท่วม

เนื่องจาก ในสถานการณ์ น้ำท่วมแบบนี้ โรงแรม หลายๆ แห่ง ถูกจองกันเต็ม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางฝั่งตะวันออก ของกรุงเทพฯ คือ พัทยา บางแสน และ ชลบุรี.  การที่เราจะรับรู้ว่า โรงแรมนี้ เต็มหรือไม่ นั้น การโทรไปถาม อาจจะทำให้ทุกอย่างล่าช้าได้.  ระบบการจองที่พัก ของ hotel reservation system online ของ Agoda นั้น ถูกคิดค้นขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้า ที่จะจอง ห้องพัก โรงแรม ฯลฯ สามารถ รู้ได้ทันทีหากว่า ที่พัก นั้น ถูกจองเต็มหมดแล้ว.  ดังนั้น การที่ใช้ระบบ จองโรงแรม เพื่อจองผ่าน online นั้นค่อนข้างสำคัญอย่างมาก ในเรื่องของการประหยัดเวลา และ ในหลายๆครั้ง ลูกค้า ที่จะเข้าพัก ก็สามารถจองโรงแรม ได้ในราคาถูก จาก โปรโมชั่น โรงแรม ต่างๆ ที่มีอยู่ อีกด้วย