ผลจากปริมาณฝุ่นละอองในกรุงเทพในปัจจุบัน และข่าวที่บอกว่า อากาศในกรุงเทพและปริมณฑลบางส่วนเริ่มไม่ค่อยปลอดภัย ทำให้มีหลายคนค้นหาหน้ากาก N95 ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นหน้ากากที่ดีที่สุดในการป้องกันฝุ่นละอองระดับ PM 2.5 ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ โดยได้มีการเผยแพร่ กันอย่างกว้างขวางในสื่อทุกช่องทาง วันนี้ เรามีบทความที่น่าสนใจ เกี่ยวกับหน้ากาก N95 ที่ว่าจริงๆแล้ว มันมีความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจได้ดีกว่า หน้ากาก Surgical Mask (ผ้าปิดจมูก) จริงๆหรือ?

ข้อมูลจาก Pubmed ทำให้เรารู้ว่า ไม่มีหลักฐานเพียงพอ ที่บอกว่า หน้ากาก N95 ดีกว่า ผ้าปิดจมูกทั่วไป

เทคโนโลยีเฉพาะทางใหม่ๆ แน่นอนว่า มันฟังดูดีกว่า เทคโนโลยีเก่าๆ อยู่แล้ว และเรามักคิดว่า อะไรที่มันดูเว่อร์ๆ หรือ ดูซับซ้อน ย่อมที่จะดีกว่าของเดิมๆ อยู่แล้ว และในบางครั้งเราก็นึกถึงเทคโนโลยีที่ไม่ได้ใหม่กว่าเดิม แต่พูดต่อๆกันมา ให้ใช้กัน และใช้กันมาถึงปัจจุบัน และคิดว่ามันดีอยู่แล้วเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นในเรื่องของกัญชา ที่ถูกตีเป็นยาเสพติดมานานนับสิบปี ร้อยปี แต่ปัจจุบัน กัญชามีสาร THC และ CBD ที่สามารถ บรรเทา หรือ รักษาโรคได้หลากหลาย เราได้เจอกับการรับประทานยาแก้ปวดทีละสองเม็ด แต่มาพบว่า จริงๆแล้ว กินแค่เม็ดเดียวก็พอแล้ว ฯลฯ และสิ่งนี้เรากำลังจะอ้างอิงถึง งานวิจัยของ CMAJ ผ่าน Pubmed ท่บอกให้เรารู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว หน้ากาก N95 ที่หาซื้อกันนั้น มันดีกว่า หน้ากาก หรือผ้าปิดจมูก จริงๆหรือไม่?

อ้างอิง : http://www.lessismoremedicine.com/blog/no-evidence-that-n95-respirators-are-better-than-surgical-masks

งานวิจัย CMAJ ในหัวข้อ “ประสิทธิภาพของ หน้ากาก N95 เมื่อเทีบกับ Surgical Masks (ผ้าปิดจมูก) ในการป้องกันคนงาน จากการ ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ (acute respiratory infection)

ซึ่งงานวิจัยนี้ ชี้ให้เห็นว่าไม่มี Clinical Research หรือ การทดสอบทางการแพทย์ ที่จะมาบอกว่า หน้ากาก N95 ดีกว่าหน้ากากหรือผ้าปิดจมูกทั่วไป ซึ่งในสรุปผลงานวิจัยบอกว่า หน้ากาก N95 “อาจจะ” ดีกว่า Surgical Masks แต่ข้อมูลในการทดลองนั้นมีไม่เพียงพอที่จะรองรับไอเดียนี้

แน่นอนว่า คำว่า “ข้อมูลไม่เพียงพอ” ไม่ได้หมายความว่า เราจะโยนหน้ากาก N95 ทิ้งไปเลย แต่อย่างที่บอกไปคือ เรามักคิดกันว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ (ในกรณีนี้ N95 คือเทคโนโลยีใหม่ กว่า ผ้าปิดจมูก) นั้นดีกว่าของเก่า แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ดีกว่ากันหมดทุกๆอย่างไป

ข้อมูลด้านล่างนี้จาก NCBI

Interpretation: คำแปลผลลัพธ์การทดสอบ N95

Although N95 respirators appeared to have a protective advantage over surgical masks in laboratory settings, our meta-analysis showed that there were insufficient data to determine definitively whether N95 respirators are superior to surgical masks in protecting health care workers against transmissible acute respiratory infections in clinical settings.

แม้ว่า หน้ากาก N95 จะมีข้อดีเหนือ หน้ากากธรรมดา (ผ้าปิดจมูกแพทย์) ในการทดลองในแลป แต่ผลการวิจัยพบว่า มันไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกได้แน่ชัดว่า N95 ดีกว่า หน้ากากธรรมดา (ผ้าปิดจมูกแพทย์) ในการรักษาสุขภาพของคนทำงาน ในเรื่องเกี่ยวกับการติดเชื้อที่ติดต่อกันได้ในทางเดินหายใจ ในห้องทดลอง

อ้างอิง : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4868605/

โดยสรุปเป็นภาษาไทยอีกทีก็คือ หน้ากาก N95 ไม่ได้ดีกว่า ผ้าปิดจมูกธรรมดา เพราะ ไม่มีหลักฐานเพียงพอว่ามันสามารถป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจได้

เกี่ยวกับ Pubmed

Pubmed เป็นแหล่งรวมข้อมูลที่เปิดมามากกว่า 23 ปีแล้ว ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลทางการแพทย์ (ใช้ MEDLINE database) ในหัวข้อที่เกียวกับ Life science และ biomedical ซึ่งโดยมากแล้วเป็นข้อมูลแบบ Abstract (ข้อมูลโดยสังเขป หรือ โดยย่อ) จาก Journal งานวิจัยต่างๆจากสำนักพิมพ์ต่างประเทศ และเป็นฐานข้อมูลที่นักศึกษาแพทย์ พยาบาล และผู้ประกอบวิชาชีพทางด้าน Healthcare ใช้งานกันอยู่เป็นประจำ