จริงหรือที่คุณต้องดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน? ใครบอกมา?

เราทุกคนเคยได้ยินผู้ใหญ่บอกกันมาตลอด แม้แต่ ข้อมูลจากหลายเว็บที่เกี่ยวกับสุขภาพว่าต้องให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน และนั่นเป็นอะไรที่ไร้เหตุผลที่สุด เพราะตลอดปีที่ผ่านมา เราตกเป็นทาส ของโฆษณาชวนเชื่อ (ให้ดูวีดีโอข้างล่างแล้วจะเข้าใจเอง) ซึ่ง การดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เป็นอะไรที่เราโดนโกหกตลอดมา

ประการแรกเลยก็คือ มันไม่มีการจำกัดว่า มนุษย์ต้องดื่มนำ้วันละกี่แก้ว เพราะแต่ละคน มีความต้องการน้ำที่แตกต่างกันไป คนที่ทำงานอยู่กลางแดดทั้งวัน อาจต้องการน้ำมากกว่าคนที่นั่งทำงานใน office อยู่แล้ว และ นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับขนาดน้ำหนักตัว เพศ อาหารที่รับประทาน สุขภาพ และอัตราการไหลของเหงื่อของแตกละคน ซึ่งไม่จำเป็นต้องดื่มถึง 8 แก้ว ต่อวัน และไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องน้อยกว่า 8 แก้วก็เป็นได้ ซึ่งบางคนมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน ซึ่งก็มีน้ำอยู่แล้ว (ref Mayo Clinic) จริงๆแล้ว เมื่อคุณกินข้าวไป มันมีน้ำอยู่ในนั้นอยู่แล้ว 20%

ประเด็นสำคัญก็คือ มันไม่จำเป็นต้องซีเรียสกับชีวิตขนาดนั้น ร่างกายคนเรา จะบอกว่าเราควรดื่มน้ำก็ต่อเมื่อเราหิวน้ำ คอแห้ง ปากแห้ง ปัสสาวะเป็นสีเข้ม ก็ควรดื่มได้ แต่ไม่จำเป็นต้องมานั่งจดว่าวันนี้ดื่มไปกี่แก้วแล้วนะ ต้องให้ครบ 8 แก้วเดี๋ยวสุขภาพไม่ดี เพราะร่างกายคุณมันทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปสอนเค้านะจ๊ะ