Home บทความ คุ้มไหมถ้าจะซื้อสระว่ายน้ำเป่าลมเด็กเล็ก + ห่วงยางสวมคอ

คุ้มไหมถ้าจะซื้อสระว่ายน้ำเป่าลมเด็กเล็ก + ห่วงยางสวมคอ

คุ้มไหมถ้าจะซื้อสระว่ายน้ำเป่าลมเด็กเล็ก + ห่วงยางสวมคอ

วิธีใช้สระน้ำเด็กทารกทรงสูง เล่นน้ำอย่างปลอดภัย

คลายร้อนแบบไทย ๆ ด้วยการแช่น้ำ ไม่ต้องรอสงกรานต์ก็เอาอ่างน้ำเป่าลมมากางสูบเล่นกันอยู่ในบ้านได้ ยอดขายสระว่ายน้ำเป่าลมก่อนสงกรานต์ต่อปีนั้นสูงมากๆ แต่ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่ามีของเล่นยุคใหม่สำหรับเด็กทารกวัยไม่กี่เดือนก็เล่นได้แล้ว ปล่อยให้ว่ายน้ำเล่นเองด้วยการใช้ห่วงยางคล้องรอบคอ แต่หากคุณย่าคุณยายมาเห็นอาจจะไม่ถูกใจสักหน่อยกลัวจะเป็นอันตราย มาดูกันว่าการใช้สระว่ายน้ำเป่าลมทรงสูงสำหรับทารก ปลอดภัย หรือ อันตรายกันแน่

สระว่ายน้ำเป่าลมทรงสูงอันตรายไหม?

สระว่ายน้ำทรงสูงเหมาะสำหรับเด็กวัยแรกเกิดจนถึงเด็กวัยก่อน 1 ขวบ ทุกครั้งที่เล่นไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นอยู่ลำพัง และก่อนกางคุณแม่ต้องตรวจสอบรอยรั่วและทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง และควรเลือกพลาสติกที่ปล่อยภัยต่อผิวทารก และควรหลีกเลี่ยงการเก็บในความร้อน แสงแดดอาจจะทำให้สารเคมีที่เป็นสีของพลาสติกละลายมาผสมกับน้ำ ดังนั้นหากจะเลือกใช้สระว่ายน้ำเป่าลมทรงสูงสำหรับเด็กเล็ก ควรเลือกดังนี้

  • เป็นสินค้าที่ได้รับมาตรฐาน มอก. สำหรับผลิตของเล่นเด็ก
  • สินค้าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่มีรอยรั่ว
  • สินค้าไม่มีส่วนที่ยื่นออกมาแหลมคม อาจจะบาดตัวเด็ก

เด็กทารกสามารถลอยตัวอยู่ในน้ำ หรือดำน้ำได้ไม่กี่วินาที ทุกครั้งที่ปล่อยให้เด็กเล่นอยู่ในน้ำต้องอยู่ในสายตาของผู้ปกครอง ห้ามปล่อยลูกลอยน้ำแล้วเดินไปทำอย่างอื่นเด็ดขาด

เป็นอีกทางเลือกที่อยากให้ลูกเล่นน้ำคลายร้อนและออกกำลังกาย การเลือกใช้สระน้ำเป่าลมทรงสูงถือว่าปลอดภัยกว่าการเรียนว่ายน้ำรวมกับเด็กอื่น ๆ เพราะน้ำในสระว่ายน้ำอาจจะมีเชื้อโรคจากเด็กเล็กคนอื่น ๆ ติดมาด้วย

สระว่ายน้ำเป่าลม + ห่วงยางคล้องคอ ราคาเท่าไหร่?

สระว่ายน้ำทรงสูงมีราคาอยู่ประมาณ 1,000 บาท (ไม่รวมของเล่นเสริมอย่างลูกบอลลอยน้ำ) และห่วงยางรอบคอราคาตั้งแต่ 79 – 400 บาท ปัจจุบันนี้ไม่ได้มียี่ห้อไหนโด่งดังเป็นพิเศษ จะเป็นยี่ห้อทั่ว ๆ ไปที่เราเห็นขายในงาน BBB แต่เวลาเลือกตั้งลองจับส่วนพลาสติกที่จะสัมผัสกับผิวเด็ก ป้องกันการบาดระคายเคือง เพราะเด็กบอกเราไม่ได้ว่าเจ็บปวดอย่างไร และต้องปลดล็อคตรงห่วงรอบคอให้มีขนาดพอดี ไม่รัดคอเด็กจนหายใจไม่ออก

หากกังวลว่าเด็กจะจมน้ำหรือไม่ก็ให้ใช้แบบห่วงสวมขา แต่ต้องระวังเด็กที่พลิกคว่ำพลิกหงายได้เองแล้วเขาอาจจะพลิกขณะเล่นได้ หากเล่นอยู่ที่บ้านคนเดียวก็ไม่จำเป็นต้องใส่กางเกงผ้าอ้อมกันน้ำ

วิธีการจัดเก็บของเล่นเป่าลม

เมื่อใช้งานเสร็จทุกครั้งต้องทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำอุ่น (บางยี่ห้อแนะนำว่าให้ล้างด้วยน้ำต้มสุก จะสะอาดที่สุด) ไม่ควรเช็ดด้วยแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้สีที่ติดมาลอก และทำให้พลาสติกบางลง นำไปผึ่งให้แห้ง และพับเก็บระวังขอบมุมยับ

สระเป่าลมแบบนี้จะมีอายุการเก็บรักษาได้ 1 – 3 ปี หากเกิดรอยรั่วเล็ก ๆ น้อย ๆ สามารถใช้เทปกาวแบบผ้าปิดเพื่ออุดรูชั่วคราวได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าอายุการใช้งานของสระเป่าลมนั้นไม่นานมากนัก ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุและวิธีการเก็บรักษา

พอรู้แล้วว่าห่วงยางรอบคอ และสระน้ำเป่าลม มีโอกาสเกิดอันตรายอย่างไรเราก็หลีกเลี่ยงด้วยการเลือกใช้เมื่ออยู่เล่นกับลูกตลอดเวลา ห้ามปล่อยเด็กเล่นคนเดียว เด็ดขาดทุกกรณี..

สั่งซื้อสระว่ายน้ำเป่าลมได้ที่ Lazada ได้ที่นี่