คุณพระ! ไทยขึ้นแท่นอ่านหนังสือเยอะสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

ads

ผลสำรวจชี้ ไทย อ่านหนังสือเยอะสุดอันดับ 2 เยอะกว่าญี่ปุ่นถึง 2 เท่า

ประเทศไทยขึ้นแท่นใช้เวลาอ่านหนังสือมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ใช่ครับอ่านไม่ผิด ของโลกครับ! คิดเป็นต่อคนต่อสัปดาห์ที่ 9 ชั่วโมง 24 นาที รองจากประเทศอินเดีย 10 ชั่วโมง 42 นาที มากกว่าประเทศจีนที่ขึ้นชื่อว่ามีหนอนหนังสือมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกด้วยซ้ำ แถมมากกว่าญี่ปุ่นถึง 2 เท่ากว่า และมากกว่าเกาหลีใต้ถึง 3 เท่าด้วยซ้ำ โอโห้! เป็นไปได้เหรอ ข้อมูลมั่วหรือเปล่า แต่นี่คือข้อมูลที่ได้มาจาก: NOP World CultureScore Index ที่สำรวจและออกมาเปิดเผยสู่สาธารณะชน

 

 

จากข้อมูลดังกล่าวแน่นอนไม่ใช่แค่คุณผู้อ่านที่สงสัย แต่ผมเองก็สงสัยไม่แพ้กัน เพราะต้องยอมรับว่าสังคมการอ่านบ้านเราไม่ได้เข้มแข็งอะไรขนาดนั้นจนมีคำพูดติดปากว่า “คนไทยอ่านหนังสือแค่ปีละ 8 บรรทัด” แต่ทำไมข้อมูลนี้ถึงออกมาเป็นแบบนี้ได้ ที่สำคัญถ้ามองไปที่ธุรกิจร้านหนังสือบ้านเราที่นับวันยิ่งมีแต่จะล้มหายตายจากไปที่ละเจ้า จะมีหลงเหลืออยู่บ้างนิดหน่อยแต่ก็แค่ร้านใหญ่ ๆ เท่านั้น หนังสือพิมพ์แทบจะไม่มีใครถืออ่านกันเหมือนสมัยเราเด็ก ๆ อีกต่อไปแล้ว นอกจากนี้ลองไปเช็คดูสถิติข้อมูลงานบุ๊คแฟร์ของแต่ละประเทศพบว่างานหนังสือที่ใหญ่ที่สุด 3 อันดับแรกของโลกได้แก่ 1. แฟร้งค์เฟิร์ต บุ๊ค แฟร์ จัดที่ประเทศเยอรมนี, 2. บุ๊ค เอ็กซ์โป อเมริกา จัดที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และ 3. โซล อินเตอร์เนชั่นแนล บุ๊ค แฟร์ ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ส่วนประเทศไทยเรานี้ ก็มีงานสัปดาห์หนังสืออยู่ 2 ครั้ง ในช่วงต้นปีราวปลายเดือน มีนาคม ถึง ต้นเดือนเมษายน และปลายปี ในช่วงเดือนตุลาคม >> โดยปีหน้าจะย้ายไปจัดที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ชั่วคราวก่อน เพราะต้องรอศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ปิดปรับปรุง

 

 

เอ๊ะ! ทำไมผลสำรวจที่ได้มันเดินสวนทางไม่ Make Sense เลยครับ อดไม่ได้ที่จะคิดต่อไปว่าหรือว่าที่ว่าอ่านมากที่สุดไม่ใช่หนังสืออย่างเดียวแต่นับรวมแชทและคอมเมนท์ ในโลกโซเชี่ยลด้วยหรือเปล่า? ถ้าแบบนี้ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก ถึงมากที่สุดเพราะว่าคนไทยมักใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับโลกโซเชี่ยลจริง ๆ ตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนจนเข้านอน ไม่ว่าจะกินข้าว ขึ้นรถไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งนั่งวินมอเตอร์ไซค์ เราก็ยังสไลด์หน้าจอ Smart Phone เพื่อตอบแชท ตอบคอมเมนท์อยู่เป็นประจำ อันนี้น่าเชื่ออยู่ เพราะผลสำรวจจาก “We Are Social” ดิจิทัลเอเยนซี่ ได้รวบรวมสถิติการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกออกมาเปิดเผยข้อมูลเมื่อต้นปี 2561 ว่า คนไทยติดอันดับหนึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดในโลก อีกทั้งกรุงเทพฯยังครองแชมป์เมืองที่มีผู้ใช้ Facebook มากที่สุดในโลกอีกด้วย นอกจากนี้ข้อมูลยังบอกด้วยว่าคนไทยเล่นโซเชี่ยลมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ดูทีวีไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน เว็บไซต์ที่คนไทยนิยมที่สุดก็คือ Google แต่คำที่ถูกค้นหามากที่สุดกลายเป็นคำว่า “บอล, ผลบอล, หนัง, ตรวจหวย” อีกต่างหาก

 

แต่ถ้ายืนยันว่าเป็นหนังสือจริง ๆ ก็คงต้องเป็นหนังสือประเภท E-Book ที่โหลดลงอ่านในสมาร์ทโฟนได้เพราะทุกวันนี้ลองเอาเวลาที่ถือสมาร์ทโฟนแต่ละวันมารวมกันต่อคนแล้วนับรวมได้เป็นชั่วโมง ๆ เลยทีเดียว ไม่ค่อยเห็นใครถือหนังสืออ่านตามที่สาธารณะเท่าไหร่ ท้ายที่สุดแล้วแม้จะปักใจเชื่อได้ยากกับผลสำรวจข้างต้นด้วยปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ นานา แต่ถ้ามันเป็นเรื่องจริงก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดีมากทีเดียว เพราะมันแสดงให้เห็นว่าคนไทยรักการอ่านมากขึ้นกว่าแต่ก่อน (ไม่มีมูลหมาไม่ขี้)

งานมหกรรมสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ตุลา 2018 มีเมื่อไหร่