คาราบาวคัพ คืออะไร? คอบอลไม่ควรพลาดกับจุดเริ่มต้นของ Carabao Cup จนถึงปัจจุบัน

ทำความรู้จักถ้วยฟุตบอล Carabao Cup ที่กำลังแข่งขันกันดุเดือดอยู่ในตอนนี้

ทุก ๆ คนคงรู้จักวงนักร้องเพื่อชีวิต “คาราบาว” ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปศีรษะของกระบือเขาสวย ๆ และเพลงทุกเพลงที่แต่งขึ้นมาก็โด่งดังในไทย แต่ตอนนี้โลโก้นี้ไปโด่งดังต่างแดน ด้วยการลงทุนซื้อสื่อโฆษณากับฟุตบอลระดับโลก ที่มีทีมใหญ่ ๆ อย่างแมนยู ขวัญใจของหลาย ๆ คนแตะด้วย

แบรนด์ “คาราบาว” ที่เป็นชื่อวงดนตรีก่อตั้งโดยนักศึกษาไทย 3 คน ที่ไปเรียนในสถาบันการศึกษาของฟิลิปปินส์ โดยคำนี้เป็นภาษาตากาล็อก (ภาษาประจำชาติของฟิลิปปินส์) แปลตรงตัวว่า “ควาย” ส่วนแบรนด์ “คาราบาว” ที่เป็นเครื่องดื่มอยู่กำลัง “คาราบาวแดง” ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2545 โดยเป็นการลงทุนระหว่างน้าแอ๊ด คาราบาว กับเจ้าของโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดงที่มีชื่อเสียง โดยใช้สโลแกนเริ่มต้นว่า “ขอยืนหยัดเชิดชู นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่” ซึ่งถือว่าเปิดหน้าประวัติศาสตร์เครื่องดื่มชูกำลังที่เดิมนั้นมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อในตลาด อาทิ กระทิงแดง, เอ็มร้อยห้าสิบ เป็นต้น

หลายท่านกำลังสงสัยว่า เครื่องดื่มชูกำลังอย่าง คาราบาว จากประเทศไทย ทำไมอยู่ดี ๆ ชื่อ คาราบาว ถึงได้ไปเป็นชื่อถ้วยฟุตบอลของอังกฤษอย่าง Carabao Cup ได้นั้น เดิมทีก่อนถ้วยนี้จะเป็นชื่อ Carabao Cup หลาย ๆ คนคงรู้จักกันดีในชื่อ อีเอฟแอลคัพ (EFL Cup) หรืออีกชื่อคือ ลีกคัพ เป็นการแข่งขันฟุตบอลที่มีมานานเป็นอันดับ 3 ของเกาะอังกฤษ (แตะครั้งแรกประมาณปี พ.ศ. 2503)

 

ถ้าถามถึงความพิเศษของถ้วยนี้แล้ว นอกจากเป็นถ้วยฟุตบอลที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของประเทศอังกฤษแล้ว ยังเป็นถ้วยที่มีชื่อสปอนเซอร์จากประเทศไทยผูกโบว์ตรงถ้วยเป็นถ้วยแรกในโลกอีกด้วย และนี่เป็นก้าวสำคัญที่ทำให้สินค้าจากประเทศไทยเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ ถือว่านี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของประเทศจริง ๆ ครับ

การแข่งขันของ Carabao Cup นั้น ทีมฟุตบอลที่จะสามารถเข้าร่วมได้จะมีทั้งหมด 92 ทีมโดยมาจากพรีเมียร์ลีก 20 ทีม และจากลีกแชมป์เปียนชิพ ลีกวัน กับ ลีกทู อีก 72 ทีม ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมที่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักสามารถลงแข่งกับทีมใหญ่ ๆ ได้ และที่ EFL Cup ที่ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Carabao Cup ก็เพราะว่าทางคาราบาว ได้ประกาศเป็นสปอนเซอร์ชื่ออย่างเป็นทางการให้กับถ้วยฟุตบอลจากเกาะอังกฤษนี้ โดนมูลค่าถึง 18 ล้านปอนด์ หรือเงินไทยประมาณ 700 ล้านบาท 

โดยสัญลักษณ์ของ “คาราบาว” ได้ปรากฎอยู่ในสื่อ ดังนี้

  • สีของลูกฟุตบอลที่ใช้เตะในสนาม
  • สีโบว์ประดับถ้วยฟุตบอล
  • Bill Board และ Back Drop ต่าง ๆ

การแข่งขันฟุตบอล Carabao Cup การแข่งขันจะแบ่งด้วยกัน 7 รอบการแข่งขันด้วยกันโดยมีรายละเอียดดังนี้

รอบแรก : เป็นการแข่งขันของทีมสโมสรในอังกฤษทั้ง 72 ทีมจาก ลีกแชมป์เปียนชิพ ลีกวันและลีกทู มาแข่งขันกันโดยจะวัดผลแพ้ชนะในแมทต์นั้นเลยไม่มีนัดเหย้า-เยือน โดยเมื่อแข่งไปแล้ว 90 นาที และยังเสมอกันจะมีการต่อเวลาพิเศษให้อีกและถ้ายังไม่มีทีมไหนชนะ ก็จะทำการดวลจุดโทษ ซึ่งแตกต่างจากเอฟเอคัพคือต้องแข่งใหม่

รอบที่สอง : 12 ทีมจากพรีเมียร์ลีก ที่ไม่ได้แข่งยูฟ่าแชมป์เปียนส์ลีก หรือยูฟ่ายูโรปาลีก ทำการลงแข่งกัน โดยกติกาเหมือนกับรอบแรกทุกอย่าง

รอบที่สาม : 8 ทีมที่ได้เข้าแข่งขัน ยูฟ่าแชมป์เปียนส์ลีก หรือยูฟ่ายูโรปาลีก ทำการแข่งขันกัน ต้องยอมรับเลยนะครับว่าการจัดการแข่งใน 3 รอบแรกนั้นสมดุลอย่างมากที่ให้ทีมระดับเดียวกันได้แข่งกันก่อน

รอบที่สี่ : รอบ 16 ทีมสุดท้าย เป็นการจับฉลากทีมที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 16 ทีมมาเจอกัน ทีนี้ก็ต้องวัดดวงกันแล้วว่าทีมไหนจะเจอทีมไหน ทีมใหญ่อาจเจอทีมเล็ก หรืออาจจะเป็นทีมใหญ่เจอกับทีมใหญ่ก็ได้

รอบที่ห้า : รอบ 8 ทีมสุดท้าย ทีมที่ชนะในรอบ 16 ทีม นำมาจับฉลากอีกครั้งแต่ทีนี้จะแบ่งเป็นสาย ๆ แล้วจะรู้ทันทีว่าเมื่อชนะแล้วจะไปเจอใครในแมทต์หน้า

รอบรองชนะเลิศ : โดยจะแข่งขันแบบสองนัดนั่นคือเหย้าและเยือน โดยจะแข่งขันแล้วนำประตูจากทั้ง 2 นัดมารวมกันถ้าทีมไหนได้มากกว่าก็เข้ารอบชิงชนะเลิศได้เลย

รอบชิงชนะเลิศ : การแข่งนัดเดียวแข่งขันที่ สนามกีฬาเวมบลีย์ โดยถ้าเสมอจะทำการต่อเวลาและถ้ายังไม่มีผู้ชนะก็จะทำการดวลจุดโทษ

 

รับชมหรือติดตามการแข่งขัน Carabao Cub ได้ที่ไหนบ้าง?

สำหรับแฟนบอลคนไหนที่ต้องการติดตามหรืออยากรับชมการแข่งขันฟุตบอล Carabao Cub แบบสด ๆ ละก็ เรามีช่องทางการรับชมฟุตบอลมาให้ทุก ๆ คนสามารถกดเข้าไปดูได้เลยในเว็บต่อไปนี้

ijube.com

เว็บรวบรวมข่าวกีฬาต่าง ๆ ไว้อย่างมากมายมีตั้งแต่ผลบอลยันไปถึงการดูบอลสดรวมไว้ที่เว็บเดียวแล้ว และสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Carabao Cup ได้เลยที่เว็บไซต์นี้ คลิกได้เลยเพื่อรับชมฟุตบอล

 

Keelasod.com

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่นิยมของหลาย ๆ คนชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ากีฬาสด ใครอยากดูการแข่งขัน Carabao Cup แบบสด ๆ นี่ก็เป็นอีกเว็บแนะนำ นอกจากนี้ยังดูผลบอลจากลีกต่าง ๆ ได้อีกด้วยนะ คลิกเพื่อดูบอล

 

EFL Carabao Cup

และสำหรับใครที่ต้องการรับชมข่าวสารโดยตรงจาก Carabao Cup เร็วทันใจก่อนใครก็สามารถเข้าไปดูได้เลยที่ทางเว็บไซต์หลักของ Carabao Cup และยังประกาศผลการจับฉลากแบ่งคู่ได้รู้ก่อนใครได้อีกตังหาก และยังมีตารางการแข่งขันให้ดูด้วยว่าใครจะเจอกับใครวันไหน และมีตั๋วรับชมการแข่งขันให้ได้จองกันอีกตังหากที่เว็บไซต์ คลิกเพื่อดูตารางการแข่งขัน

PPTV HD ช่อง 36

เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสามารถรับชมบอลสด Carabao Cup ได้ ต้องที่นี่เลยที่คือ ทีวีโทรทัศน์ช่อง PPTV 36 หรือทางเว็บไซต์ของ PPTV เพราะทางช่อง PPTV เมื่อปีที่แล้วได้มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล Carabao Cup แมตท์ชิงชนะเลิศและแมตท์รองชนะเลิศ ซึ่งคาดการณ์ว่าในปีนี้ PPTV เองก็คงไม่พลาดแน่นอนแต่ต้องคอยติดตาข่าวสารโดยสามารถเข้าไปรับชมและติดตามตารางแข่งขันของ Carabao Cup หรือสำหรับใครที่อยากดูบอลคู่อื่น ๆ ก็สามารถรับชมได้เลยที่เว็บไซต์ของทาง PPTV ได้เช่นเดียวกัน คลิกได้เลยเพื่อรับชม

 

สัญญาของของบริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นี้มีระยะเวลาสนับสนุน EFL Cup ได้สิ้นเป็นระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ 2017 ถึงปี 2020 ซึ่งปัจจุบันนี้การแข่งขันฟุตบอล Carabao Cup เดินทางมาถึงรอบที่ 4 กันแล้ว และต้องบอกเลยว่าดุเดือดเป็นอย่างมากเพราะว่า ทีมยักษ์ใหญ่ 4 ทีม แห่งเกาะอังกฤษทั้ง 4 ทีม จับฉลากมาเจอกันเอง ซะแบบนั้นโดยสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็จับมาชนกับ เชลซี และ ลิเวอร์พูล จับมาเจอกับ อาร์เซน่อล สำหรับใครที่อยากไปดูคู่บิ๊กแมทต์ละก็สามารถ จองตั๋วเครื่องบิน ไปดูได้เลยคาดว่าจะมีการแข่งขันในวันที่  29 ตุลาคม 62 นี้เอง และใครแฟนบอลแมนซิตี้ละก็ ทางแมนเชสเตอร์ ซิตี้เองก็บอกมาว่าหวังที่จะป้องกันถ้วย Carabao Cup นี้เองเช่นกัน หลังจากเมื่อปีที่แล้วทางแมนเชสเตอร์ ซิตี้ได้เอาชนะเชลซีในการดวลจุดโทษและได้ถ้วย Carabao Cup ไปครอง แต่สำหรับปีนี้เราก็ต้องมารอดูกันหน่อยว่าทีมไหนกันนะที่จะได้แชมป์ไปครอง

จองตั๋วเครื่องบินทั่วโลกได้ที่นี่

เชียร์บอลให้สนุก ไม่จำเป็นต้องเล่นการพนันกันนะเดี๋ยวเงินหมดไม่รู้ด้วยนะ สำหรับผู้เขียนขอตัวเอาใจช่วยทีมที่รวยที่สุดของเกาะอังกฤษอย่างแมนยูก่อนนะ อิอิ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่