Home บทความ ครีมกำจัดขนปลอดภัยกับทุกจุดหรือไม่? 5 อย่างควรรู้ก่อนซื้อใช้

ครีมกำจัดขนปลอดภัยกับทุกจุดหรือไม่? 5 อย่างควรรู้ก่อนซื้อใช้

สำหรับสาวๆแล้ว การมีเส้นผมหรือขน ในจุดที่ไม่ต้องการในบางครั้งเป็นเรื่องที่น่ารำคาญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปากด้านบน ตรงหน้าแข้ง หรือ ในจุดซ่อนเร้นอื่นๆ และหลายคนหาวิธีกำจัดขนในรูปแบบต่างๆ เช่นการใช้เลเซอร์แวกซ์ขน การถอนขนด้วยเครื่องกำจัดขนไฟฟ้า หรือ แม้แต่การ ใช้ครีมกำจัดขน เพื่อที่จะทำให้เกลี้ยงเกลา และการกำจัดขนแบบ Waxing (แวกซ์ขน) เป็นวิธีที่น่าจะรวดเร็วที่สุด แต่ก็เป็นสิ่งที่เจ็บปวดเช่นเดียวกัน

ซึ่งการใช้ครีมกำจัดขนนั้นเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้อยู่ได้นานแล้ว ยังมีอาการเจ็บน้อยกว่า การแว๊กซ์ขนอีก แต่ครีมกำจัดขนนั้น อาจไม่ได้ปลอดภัยกับทุกจุดในร่างกายของเรา ที่ต้องการจะกำจัดขนให้สิ้นซากไป

ทำไมครีมกำจัดขน จึงต้องใช้เฉพาะที่? + เทคนิคในการใช้

ครีมกำจัดขน ภาษาอังกฤษคือ Hair Removal Creams มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “Depilatory Creams” (ที่มา wikipedia) มันมีส่วนผสมของสารเคมี ที่จะสามารถกำจัดขนใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ มันมีประสิทธิภาพที่ดีมากถึงมากที่สุด และคนนิยมใช้กัน แต่มันก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่นอาการแพ้ ดังนั้น เราจึงมี “ข้อแนะนำ และ เทคนิคการใช้ ครีมกำจัดขน” ดังนี้


1หากเจอสิ่งเหล่านี้ ให้หยุดใช้

นี่คือผลข้างเคียงที่พบบ่อย (common side effects) ที่เมื่อพบว่าเป็น 1 ใน 4 ข้อต่อไปนี้ ควรหยุดใช้

  1. ระคายเคืองผิวหนัง – ขณะใช้งานอาจรู้สึกชาๆได้ แต่ อาการเหล่านี้ควรจะหยุดเมื่อล้างออก แต่ หากว่ามีอาการต่อจากนั้นไปอีกเป็นชั่วโมง อาจเป็นไปได้ว่ามีอาการแพ้ครีมกำจัดขนยี่ห้อนั้นๆแล้ว
  2. ผิวหนังไหม้จากสารเคมี – หรือที่เรียกว่า Chemical Burns เนื่องจาก ผิวหนังและเส้นผม หรือ ขน มี โปรตีนและ Amino Acids อยู่ ซึ่งจะเกิดปฎิกิริยากับครีมที่มีความเข้มข้นสูง และเมื่อครีมอยู่บนผิวหนังนานเกินไป อาจทำให้เกิดอาการไหม้ได้
  3. อาการแพ้อื่นๆ – เกิดขึ้นได้ยาก แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นได้เลย เช่นอาการบวม ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้หยุดใช้ได้เลย
  4. มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ – บริษัทผลิตครีมกำจัดขน พยายามอย่างยิ่งที่จะใส่กลิ่นลงไปเพื่อไม่ให้มีกลิ่นสารเคมี แต่ผลิตภัณฑ์บางตัวที่ไม่ได้รับการรับรอง อาจทำให้มีกลิ่นอับใต้ร่มผ้าได้

ที่มา : http://www.hairremovalforum.com/at_home_depilatory_products.htm


2

ให้ทดลองใช้กับพื้นที่เล็กๆบนร่างกายก่อน

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับครีมกำจัดขน แนะนำว่า ให้ใช้ครีมกำจัดขนบนจุดเล็กๆ บนแขน หรือ ขา ก่อนที่จะใช้ได้ทั้งตัว และนั่นเป็นเพราะว่า ครีมกำจัดขนส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้ใช้เฉพาะกับ แขนและขาเท่านั้น ซึ่งจุดอื่นๆ อาจมีอาการแพ้ง่ายกว่าจุดที่กล่าวไป


3

ไม่ควรใช้กับคิ้ว และ จุดซ่อนเร้นอื่นๆ

เนื่องจากคิ้ว และ จุดซ่อนเร้น มีความทนทานต่อสารเคมี น้อยกว่าผิวจุดอื่นๆ บนร่างกาย และอย่างที่กล่าวไปว่า ครีมเหล่านี้มักจะออกแบบมาให้ใช้กับแขน และ ขา เท่านั้น การใช้ครีมกำจัดขน กับจุดซ่อนเร้น หรือ รอบดวงตา อาจทำให้ เกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่า

ที่มา https://www.webmd.com/beauty/features/for-women-only-best-choices-for-hair-removal?page#1


4

มีครีมเฉพาะสำหรับ กันขนคิ้ว และ จุดซ่อนเร้น

สำหรับการกำจัดขนเช่น ขนคิ้ว และ จุดซ่อนเร้น (หมออ้อย) ก็จะมีผลิตภัณฑ์เฉพาะ แต่อย่างไรก็ดี การทดสอบเพียงจุดเล็กๆก่อนที่จะใช้ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อป้องกันอาการแพ้อย่างที่กล่าวไป และยี่ห้อสำหรับการกำจัดขนคิ้วและจุดซ่อนเร้นก็คือ Nair Nair, Palmer’s, และ Hair off ที่ในต่างประเทศนิยมใช้กันมาก


5

ขนที่กำจัดแล้ว อาจขึ้นใหม่ภายใน 2-3 วัน สูงสุด 2 สัปดาห์

หากถามว่าการใช้ครีมกำจัดขน ขนที่ถูกกำจัดไป อาจมีการงอกขึ้นใหม่ ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่? ตอบได้เลยว่า แล้วแต่คน เพราะบางคนแค่ไม่กี่วันก็ขึ้นแล้ว และ บางคนอาจอยู่ได้นานถึง 2 สัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพของครีม และ สภาพร่างกาย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตีน) ของแต่ละคนอีกด้วย

Patrice Hyde, MD “hair removal” WebMD. Feb. 9, 2007. (สิงหาคม 2016) https://kidshealth.org/en/teens/hair-removal.html


โดยสรุปใจความหลักๆก็คือ การใช้ครีมกำจัดขนไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน และควรอ่านวิธีการใช้ครีมเหล่านี้ รวมถึง ปริมาณในการใช้ให้ดีก่อนการทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ให้ถูกที่ ถูกจุด และ ควรมีการทดสอบครีมในจุดเล็กๆก่อนทุกครั้ง 

Exit mobile version