ฝุ่นละออง PM2.5 ในประเทศไทย ยังคงเป็นปัญหาหนักที่ไม่สามารถหามาตรการป้องกันที่เด็ดขาดได้! และ ณ ปัจจุบันก็เกิดฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานในกรุงเทพฯ อย่างสาหัสถึง 9 เขต

1. เขตวังทองหลาง
2. เขตบางคอแหลม
3. เขตลาดกระบัง
4. เขตคลองสาน
5. เขตบางเขน
7. เขตคลองเตย
8. เขตหลักสี่
9. เขตบึงกุ่ม

 

 

ถ้าย้อนเวลากลับไปในช่วงแรกที่ประไทยประสบปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 จะเห็นได้ว่าผู้คนต่างหวั่นวิตก และเป็นกังวลห่วงสุขภาพของตัวเองอย่างมาก จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์หน้ากาก N95 ขาดตลาด ทั้งหน้าร้าน และออนไลน์ รสมถึงเครื่องฟอกอากาศกลายเป็นสินค้าที่ขายดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในบ้าน เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา หรือเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ ต่างจัดโปรโมชั่นลดแลดแจกแถมกันสะหนั่น! แต่ ณ เวลานี้ ดูเหมือนว่าคนไทยเริ่มจะคุ้นชินกับฝุ่น PM2.5 กันแล้วหรือ ? เพราะถ้าสังเกตตามท้องถนนมีคนใส่หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 แทบจะนับคนได้ ประมาณว่าเดินมา 5 คน มีใส่หน้ากาดเพียง 1 คนเท่านั้น! อีกทั้งยังมีคนวิ่งออกกำลังกายท่ามกลางค่าฝุ่นละอองที่พุ่งสูง โรงงานยังคลผลิตควันดำออกมาอย่างต่อเนื่อง และรถบรรทุกควันดำก็สามารถวิ่งบนท้องถนนได้ตามปกติ!

ซึ่งหมายความว่าคนไทยส่วนใหญ่ มองว่าฝุ่น PM2.5 เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามปกติ และไม่เคยหายไปแบบถาวรเสียที หรืออาจจะเริ่มชิน เพราะยังไงก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางฝุ่นจิ๋วอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง! นั่นเท่ากับว่าคนไทยอาจจะมีความเสี่ยงป่วยเป็นโลกจากฝุ่นละออง PM2.5 ในลำดับต้นๆ ของโลกหรือไม่ ? เพราะตอนนี้คนไทยตื่นตัวในการป้องกันตัวเองจากภัยร้ายนี้กันน้อยเสียเหลือเกิน! ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่หน้าหวั่นวิตกอย่างมาก! เพราะอย่างที่หลายคนทราบกว่า ฝุ่นละออง PM2.5 มีขนาดเล็กจิ๋ว ซึ่งเล็กกว่าขนจมูกเสียอีก หน้ากากอนามัยธรรมดาไม้สามารถป้องกันได้ ต้องใช้หน้ากาก N95 เท่านั้น

อันตรายจากฝุ่น PM2.5 ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมีอะไรบ้าง ? 

หากสูดเอาฝุ่น PPM2.5 เข้าไปมากๆ จะทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีอาการผิดปกติ และทำให้เสี่ยงเกิดโรค ดัวนี้

  • เกิดอาการไอ ตาม หรือภูมิแพ้
  • หากมีแพ้ฝุ่นอยู่แล้วจะทำให้อาการที่เป็นอยู่ถูกกระตุ้นหนักขึ้น
  • มีผื่นคันตามตัว
  • มีอาการปวดแสบปวดร้อน และมีอาการระคายเคือง
  • เป็นลมพิษบริเวณใบหน้า ข้อพับ และขาหนีบ
  • ทำร้ายเซลลทผิวหนังส่งผลให้ผิวอ่อนแอ และเหี่ยวย่นง่าย
  • โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
  • โรคปอดเรื้อรัง หรืออาจเป็นมะเร็งปอด
  • โรคหลอดเลือด และหัวใจเรื้อรัง

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง ก็คือการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และการก่อสร้าง ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดภัยร้ายในประเทศไทย และดูว่าจะยังคงอยู่อีกนาน! โดยเกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย สามารถตรววจเช็คปริมาณค่าฝุ่น PM2.5 ว่ามีอันตรายหรือไม่ได้ดังนี้

ใช้ชีวิตอยู่รวมกับฝุ่น PM2.5 อย่างไรให้ปลอดภัย ? 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าฝุ่นละออง PM2.5 เป็นภัยร้ายอันตรายต่อสุขภาพมากถึงมากถือสุด! อารมณ์ประมาณว่า…มาเงียบๆ แต่โรคเพียบนะครับ! และหากจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางฝุ่นละอองอย่างที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง และคนรอบข้างอย่างใกล้ชิด ดังนี้

⇒ สวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
⇒ หลีกเลี่ยงการออกไปภายนอกตัวอาคาร หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรสวมใส่หน้ากาก N95 ทุกครั้ง
⇒ ผู้สูงอายุ เด็ก และสตรีมีครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการออกไปภายนอกคาร
⇒ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ, โรคหัวใจ และหลอดเลือด, โรคเยื่อบุตาอักเสบ รวมถึงโรคผิวหนัง ควรหลีกเลี่ยงการออกไปภายนอกตัวอาคาร
⇒ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือเป็นคนแพ้ง่าย อาทิ แพ้ฝุ่น รวถมึงแพ้อาการ ควรพกยาติดตัวไว้เสมอ
⇒ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้ง
⇒ ลดการใช้รถยนต์ รวมถึงรถยนต์ที่มีควันดำไม่ควรใช้เด็ดขาด
⇒ ลดการเผาไหม้ของขยะ
⇒ หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีกลุ่่มควันหนาแน่น
⇒ ปิดประตู-หน้าต่างใน้บ้านป้องกันฝุ่นละอองขนาดจิ๋วเล็ดลอดเข้าไป
⇒ ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ
⇒  ปลูกต้นไม้เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่น PM2.5
⇒  ตรวจเช็กค่าฝุ่นละออง PM2.5 ผ่านแอปพลิเคชันที่ได้มาตรฐาน
⇒ หากรู้ว่าร่างกายมีอาการผิดปกติควรรับพบแพทย์ทันที

ฝุ่นละออง PM2.5 เปรียบเสมือนระเบิดเวลา ที่พร้อมคร่าชีวิตทุกคนได้ทุกเมื่อ อีกทั้งเป็นภัยร้ายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และมีอณุภาพการทำลายร้างมหาศาลถึงชีวิต! เพราะความร้ายกาจไม่ได้อยู่แค่ที่ตัวฝุ่น แต่ยังมีสารพิษที่น่ากลัวอีกด้วย! ดังนั้นควรใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างส่ำเสมอ และเตรียมพร้อมรับมือกันฝุ่นละอองขนาดจิ๋วทุกเมื่อ เพื่อจะได้ใช้ชีวิตท่ามกลางฝุ่น PM2.5 ที่หนาแน่นให้ปลอดภัยมากที่สุด เพราะไม่มีใครดูแลเราดี…เท่ากับตัวเราเอง! และสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด ก็คือใส่หน้ากาก N95 ก่อนออกบ้านทุกครั้ง! หากไม่มีเวลไปหาซื้อด้วยตัวเองแนะนำให้สั่งผ่านร้านค้าออนไลน์ โดยมีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ และราคาไม่แพง แถมมีส่วนลดดี๊ดีอีกด้วย

Shopat24 

Lazada 

Shopee

 

JD Central

Office Mate

 

 

ฝุ่น PM2.5 ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และไม่ควรคุ้นชินกับภัยร้ายนี้เป็นอันขาด! ในระหว่างที่กำลังหามาตรการป้องกันอย่างเด็ดขาด คนหมั่นดูแลสุขภาพของตัวเอง และคนใกล้ชิด เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่างแฮปปี้ ท่ามกลางฝุ่นละอองที่แสนจะร้ายกาจ!

บทความที่เกี่ยวข้อง