ads

บ้านไม้และบ้านปูน แตกต่างกันอย่างไร?

สวัสดีค่ะ…หากต้องพูดถึงเรื่องบ้านแน่นอนว่าหลายคนก็คงต้องพบเจอกับปัญหาอย่างแน่นอน ทั้งปัญหาเรื่องการสร้างบ้าน การเลือกใช้วัสดุ ผลิตภัณฑ์ หรือ ปัญหาเรื่องบ้านภายหลัง ซึ่งรูปแบบบ้านในปัจจุบันมีความแปลกใหม่แตกต่างจากอดีตอย่างมาก ทั้งรูปทรง ขนาด และอีกมากมาย ทั้งหมดก็เพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้กับผู้อาศัยมากยิ่งขึ้น แถมยังสร้างความประทับใจต่อผู้พบเห็น หากต้องการเลือกสร้างบ้านหรือซื้อบ้าน หลายคนมีความลังเลว่าจะเลือกบ้านแบบไหน

เลือกบ้านที่ใช่ ลดปัญหาเรื่องบ้านภายหลัง 

บ้ า น ไ ม้ แ ล ะบ้ า น ปู น ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีความแตกต่างกัน ทั้งความสะดวกสบาย ความมั่นคงแข็งแรง วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ ข้อดี ข้อเสีย บ้านไม้และบ้านปูน แตกต่างกันอย่างไร? เพื่อเป็นทริคเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนปลูกบ้าน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละตนว่าชอบบ้านแบบไหน เพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่ต้องใช่ชีวิตอยู่ทุกๆวัน ดังนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านหรือสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

ข้อดี ข้อเสีย บ้านไม้และบ้านปูน

♦ ความแข็งแรงทนทาน 

หากพูดถึงเรื่องความแข็งแรงทนทาน หลายคนต้องคิดว่าเป็นบ้านปูน แต่ความจริงแล้วบ้านไม้แข็งแรงมากกว่า ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหว บ้านไม้มีความยืดหยุดมากกว่าบ้านปูน แข็งแรง คงทนมากกว่า และที่สำคัญบ้านปูนสามารถเกิดรอยร้าวได้ง่าย  แต่บ้านไม้ปัญหาก็เยอะเหมือนกันอย่างเช่น เรื่องปลวก แมลงต่างๆ

ความสวยงาม

ความสวยงามของบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้หรือบ้านปูน ย่อมมีความสวยงามที่แตกต่างกันอยู่แล้ว แถมยังมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน บ้านไม้ดูมีความคลาสสิค บ้านปูนดูมีความเก๋ ทันสมัย ตกแต่งได้หลายสไตล์

การถ่ายเทอากาศ 

สำหรับบ้านที่มีการถ่ายเทอากาศดีย่อมเป็นบ้านไม้แน่นอน เพราะบ้านไม้มีช่องลมมาก ระหว่างช่องว่างไม้ หากช่วงหน้าหนาวจะมีความเย็นอย่างมาก แต่บ้านปูนม่สามารถถ่ายเทอากาศได้  เพราะผนังมีความทึบไม่มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเท หากต้องการให้มีลมเย็นควรทำหน้าต่างบานใหญ่ๆ

ราคา 

ไม้ อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวัสดุอุปกรณ์บ้านไม้มีราคาที่สูงกว่าบ้านปูน เพราะหากเป็นบ้านไม้เนื้อดี เนื้อแข็งย่อมมีราคาที่สูงมาก

ปัญหาเรื่องบ้าน 

บ้านไม้กับบ้านปูนมีปัญหาที่แตกต่างกัน หากเป็นบ้านปูนอาจพบกับปัญหาบ้านทรุด รอยร้าวตามผนัง เสาบ้าน คราบน้ำ คราบปูน หากเป็นบ้านไม้ จะพบกับปัญหาไม้เสื่อมสภาพ ปลวก แมลง ไม้ชื้นหากโดยน้ำ เป็นต้น

ไม่ว่าเป็นบ้านรูปแบบไหนก็ให้ความสวยงาม ความแข็งแรงทนทานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้อยู่อาศัยแต่ละคน ข้อดี ข้อเสีย บ้านไม้และบ้านปูน แตกต่างกันอย่างไร? อาจเป็นทริคเล็กๆน้อยๆ ปัญหาเรื่องบ้านแน่นอนว่าจะต้องพบเจอเป็นเรื่องธรรมดา หากบ้านของคุณมีปัญหาหลังคารั่ว ซึม หลังคา ดาดฟ้า และอีกมากมาย แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ รับรองว่าตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้านอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง 

หมดปัญหาเรื่องบ้าน แก้ไขตรงจุด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้

น้ำรั่วซึมตามขอบหน้าต่างขณะฝนตก แก้ไขอย่างไรดี ?

วิธีการเลี้ยงปูนาในบ่อปูน – ทำได้ไหม ?

ข้อควรรู้! บันไดแบบไหน ปลอดภัยต่อการใช้งาน

รวมวิธีทำความสะอาดบ้านหน้าฝน มีอะไรบ้าง ?