Home บทความ ข้อดี ข้อเสีย ของการสร้างห้องใต้ดิน มีอะไรบ้าง ?

ข้อดี ข้อเสีย ของการสร้างห้องใต้ดิน มีอะไรบ้าง ?

สร้างห้องใต้ดิน เพิ่มพื้นที่ให้บ้าน ระวังปัญหากวนใจ

บ้าน ถือเป็นสถานที่พักพิงกาย และเป็นก้าวหน้าของชีวิต หลายคนต่างก็ต้องการมีบ้านเป็นของตัวเอง ในปปัจจุบันบ้านมีหลากหลายรูปแบบที่มีความแปลกตาไปจากเดิม ทั้งความสวยงาม ความทันสมัย และการออกแบบของสถาปนิก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เพื่อตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยมากขึ้น โดยส่วนใหญ่รูปแบบบ้านทั้งหลายมีการนำเข้ามาจากตะวันตก ทั้งการตกแต่ง การเลือกวัสดุก่อสร้าง และที่สำคัญบ้านเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง ยิ่งตั้งอยู่ในทำเลที่ดี มีการคมนาคมที่สะดวกสบาย อย่างติดถนน มีรถไฟฟ้า วิวสวย ราคาอาจทำให้คุณอึ้งเลยล่ะ
สร้างห้องใต้ดินควรระวังเรื่องไหนบ้าง ส่งผลดีอย่างไร

สร้างห้องใต้ดิน มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร 

แต่…การสร้างบ้านไม่ได้จบเพียงเข้าอยู่เท่านั้น หลายคนต่างก็มีบ้านที่ต้องเองไฝ่ฝัน บางคนต้องการให้บ้านมีสระว่ายน้ำกลางบ้าน บางคนชอบบ้านที่เป็นกระจกรอบด้าน บางคนชอบบ้านที่มีชั้นใต้ดิน และเป็นเหตุผลที่เราจะนำมาฝากทุกคนกันกับ ข้อดี ข้อเสีย ของการสร้างห้องใต้ดิน มีอะไรบ้าง ? เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นเล็กๆน้อย สำหรับผู้ที่ต้องการมีชั้นใต้ดิน อาจจะด้วยที่พื้นที่ไม่เพียงพอต่อการปลูกสร้าง จึงต้องการทำชั้นใต้ดินเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับบ้าน

การสร้างห้องใต้ดินไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย บอกตรงๆก็เราไม่สามารถสร้างเองได้ เพราะห้องใต้ดินถิอเป็นห้องที่มีความเสี่ยงมากว่าบริเวณไหนๆ ทั้งเรื่องความชื้น ระดับน้ำใต้ดิน อุณภูมิ เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากต้องการสร้างห้องใต้ดินจริงๆแนะนำให้ทำการปรึกษาสถาปนิก หรือ ไม่ก็ผู้ที่มีความเชียวชาญเรื่องนี้เฉพาะ เพื่อป้องกันการผิดพลาด หรือความเสียหายที่จะตามมา

ข้อดีของการสร้างห้องใต้ดิน

 • การสร้างห้องใต้ดินช่วยพื้นพื้นที่ให้บ้าน
 • ห้องใต้ดินมอบความเป็นส่วนตัว
 • ลดปัญหาเสี่ยงรบกวนจากภายนอก

  ข้อเสียของการสร้างห้องใต้ดิน

 • ห้องใต้ดินจะก่อสภาวะอับชื้น เพราะไม่มีช่องให้ลมได้พัดผ่านเข้ามา
 • ห้องใต้ดินให้ฐานบ้านมีช่องมีรู ก่อสภาพเคลื่อนไหวไม่มั่นคง
 • ไม่เหมาะสำหรับใช้นอน เพราะมีอากาศและอุณภูมิที่ไม่ปกติ
 • บ้านเกิดรอยร้าว เพราะการมีห้องใต้ดินอาจทำให้เกิดบ้านร้าว เนื่องจากเป็นห้องที่อยู่ใต้ดินอุณภูมิย่อมไม่เหมือนกับด้านบนอยู่แล้ว
 • เสี่ยงต่อการเกิดน้ำซึม น้ำท่วม หากสร้างไม่ได้มาตรฐาน
 • ห้องใต้ดินให้ฐานบ้านมีช่องมีรู ก่อสภาพเคลื่อนไหวไม่มั่นคง

ห้องใต้ดินเป็นห้องที่มีก็ได้ไม่มีจะดีกว่า เพราะเป็นห้องที่ไม่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย เนื่องจากเป็นห้องที่มีความอับชื้น มีอุณภูมิที่ไม่เหมือนกับห้องทั่วไป แถมยังไม่สามารถมีลม หรือ แสงแดดสอดส่องเข้ามาได้ ดังนั้นหากต้องการสร้างห้องใต้ดินจริงๆ ควรทำเป็นห้องเก็บของมากกว่า ปัญหาที่ต้องพบอย่างแน่นอนคงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำซึม รอยรั่ว แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ อย่าง จระเข้ เฟล็กช์ ชิลด์ ตอบโจทย์ทุกรอยร้าง รอยรั่ว เพราะมีคุณสมบัติสามารถกันน้ำซึมแบบถาวร กันน้ำได้ดี แม้ว่าแรงดันน้ำสูง มากกว่า 16 bar แห้งตัวได้ขณะผนังความชื้น ตอบโจทย์ทุกปัญหาบ้านกวนใจ งานนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำซึมอีกต่อไป อย่าลืมหากมีปัญหาให้ผู้เชียวชาญดูแล

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

Exit mobile version