ข้อดีของกระเบื้องเซรามิค มีอะไรบ้าง ?

ads

เลือกกระเบื้องอย่างไรให้ประหยัด ทนทาน ใช้งานนานนับสิบปี

กระเบื้องถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วสำหรับงานตกแต่งบ้าน ไม่ว่าคุณเลือกที่จะปลูกบ้านชั้นเดียว หรือสองชั้น ต้องมีพื้นที่สำหรับงานกระเบื้องเสมอ อย่างน้อยก็ส่วนของห้องน้ำ หรือห้องครัว แต่งานกระเบื้องคุณภาพไม่ได้จะเกิดขึ้นง่าย ๆ เลย เริ่มตั้งแต่วิธีเลือกกระเบื้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน ฝีมือช่าง รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ หากช่างหรือเจ้าของบ้านไม่มีความรู้มาก่อนก็ยากที่จะให้งานปูกระเบื้องของคุณสมบูรณ์แบบตอบโจทย์การใช้งานได้

อย่างในบทความนี้จะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกระเบื้องชนิดหนึ่งที่สารพัดประโยชน์ต่อการใช้งาน ราคาถูก ทนทานนับ 10 ปี ง่ายต่อทำความสะอาด ทนต่อสภาพแวดล้อม หาซื้อง่าย แถมยังมีให้เลือกสีสันลวดลายมากมาย นั่นก็คือ “กระเบื้องเซรามิค” นั่นเอง ในปัจจุบันเรามักได้ยินในชื่อของ กระเบื้องแกรนิโต้ กระเบื้องเกรซพอร์ซเลน หรือกระเบื้องเคลือบ ที่จริงแล้วเราเรียกรวมกันว่า กระเบื้องเซรามิค นั่นแหละ

ทั้งหมดทำมาจากดินผสมสารอนินทรีย์ นำมาผ่านความร้อนที่อุณหภูมิสูง ผ่านกรรมวิธีเพื่อให้ได้ชิ้นงาน ลวดลาย หรือคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันไป จุดเด่นของกระเบื้องเซรามิค คือเรื่องของความทนทานอายุการใช้งานนับ 10 ปี ใช้กับงานภายในและภายนอกได้ ทำความสะอาดง่าย มีสีสันลวดลายให้เลือกมากมาย ทำให้สามารถปูได้หลายพื้นที่ในบ้านเช่น ห้องโถง ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ หรือพื้นที่นอกตัวบ้าน เป็นต้น

Tips การเลือกกระเบื้องเซรามิค ใช้งานพื้นที่ส่วนต่าง ๆ มีดังนี้

แม้กระเบื้องเซรามิค จะมีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดและราคาไม่แพง แต่หากเลือกผิดประเภทการใช้งานอาจทำให้ต้องเสียเงินเสียทองซื้อใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกระเบื้องเซรามิคควรมีความรู้ในเบื้องต้นดังต่อไปนี้

สำหรับปู ห้องน้ำ ห้องครัว ลานซักล้าง หรือทางลาดเอียงพื้นที่บริเวณที่สัมผัสกับความชื้นเป็นประจำนั้นควรเลือกกระเบื้องเซรามิคผิวด้าน สำหรับงานในห้องน้ำ ระเบียง ลานซักล้าง โรงรถ เป็นต้น ขณะที่งานปูผนัง หรือพื้นห้องรับแขก ห้องนอน หรือบริเวณที่ต้องการทำความสะอาดง่าย ๆ ควรใช้กระเบื้องเซรามิคชนิดเคลือบผิวหน้ามัน เป็นต้น

สรุปแล้วก็คือกระเบื้องเซรามิคมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับวิธีการผลิตและสารประกอบอนินทรีย์ที่เป็นส่วนผสม ซึ่งในกระเบื้องแต่ละประเภทก็เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป หากเป็นพื้นที่ที่สัมผัสกับความชื้นเป็นประจำเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ลานซักล้าง โรงจอดรถ ระเบียง ก็ใช้เซรามิคประเภทหนึ่ง แต่หากเป็นงานปูผนัง ห้องนอน ห้องรับแขก ที่ไม่โดนความชื้น ก็เลือกใช้กระเบื้องอีกแบบหนึ่ง เป็นต้น

นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประกอบการปูกระเบื้องก็มีส่วนสำคัญ อาทิ ปูนกาวซีเมนต์ กาวยาแนว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานระดับโลกอย่างผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ ที่จะเข้ามาช่วยให้งานปูกระเบื้องของคุณง่ายดาย ลดขั้นตอน ประหยัดเวลา ทั้งยังทนทานได้งานคุณภาพ อยู่คู่กับบ้านของคุณไปยาวนานโดยไม่หลุดร่อน

และที่สำคัญที่สุดปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านอีกต่างหาก ด้วยคุณสมบัติพิเศษป้องกันการเกิดราดำและเชื้อราที่เกิดขึ้นกับร่องยาแนวอันเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ คิดจะปูกระเบื้องครั้งต่อไป คิดถึงผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่ได้มาตรฐานระดับโลกอย่างผลิตภัณฑ์ จระเข้ ให้ดูแลบ้านคุณกันดีกว่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-720-1000

อ่านเพิ่มเติม :

ตามไปดูโปรโมชั่น Jorakay ได้ที่ Line@ ครับ
เพิ่มเพื่อน