Home บทความ ข้อควรรู้! วิธีใช้เจลล้างมือที่ถูกต้อง ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า

ข้อควรรู้! วิธีใช้เจลล้างมือที่ถูกต้อง ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า

“เจลล้างมือ” ป้องกัน “ไวรัสโคโรน่า” ได้จริงหรือ ? 

ความฝุ่น PM2.5 ยังไม่ทันหาย ความไวรัสโคโรน่าก็เข้ามาแทรก! ถือเป็นวิกฤตการณ์ที่หนักหน่วงของประเทศไทย และสร้างความวิตกกังวลแก่คนไทนทั้งประเทศเป็นอย่างมาก! เพราะจากการรายงานข่าวพบว่า มีนักท่องเที่ยวจีนต่างหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย จึงทำให้ประเทศไทยเสี่ยงมีผู้ติดเชื้อจากไวรัสโคโรน่าเพิ่มขึ้น! ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนไทยต่างตื่นตระหนก และเป็นวังวลอย่างมากว่า จะเผลอเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางนักท่องเที่ยวจีนที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ เพราะไม่สามารถสังเกตอาการ หรือมองด้วยตาเปล่าได้เลยว่า บนท้องถนนในประเทศไทยมีใครบ้างที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า! และเชื่อว่าตอนนี้หลายคนต่างมีความคิดว่า ไม่อยากจะเดินออกจากบ้าน หรือออกไปภายนอกอาคารแม้แต่ก้าวเดียว แต่ในความเป็นจริง และการดำรงชีวิตในแต่ละวันของใครหลายคน ต่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด คือการสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากอนามัย N95 ทุกครั้ง รวมถึงพกเจลล้างมือไว้จะดีที่สุด และหมั่นรักษาดูแลสุขภาพของตัวเอง ดังนี้

  • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หรือหยิบจับสิ่งของ รวมถึงหลังออกจากห้องน้ำ
  • ทานอาหารที่ปรุงสุก และสะอาด
  • ใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
  • หลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น
  • สวมใส่หน้ากากอนามัย N95 เพื่อป้องกันการไอและได้รับละอองฝอยที่เสี่ยงทำให้ติดเชื้อ
  • ไม่ไปในสถานที่ที่มีโรคระบาด
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีคนเยอะๆ

และด้วยสถานการณ์ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสโคโรน่า จึงทำให้หน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 กลายเป็นสินค้าขายดี และหาซื้อได้ยาก เนื่องจากมีคนเหมาซื้อไปตุนเอาไว้เพียบ อีกทั้งยังมีแหล่งผลิตที่ประเทศจีน จึงคาดการณ์ได้ว่าอาจกลายเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ยากในอนาคต หรือมีราคาแพงขึ้น! อีกทั้งตอนนี้เริ่มมีคนค้นหาชุดป้องกันไวรัส รวมถึงเจลล้างมือที่ดีที่สุด เรียกได้ว่าตอนนี้หลายคนพร้อมจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์ทุกชนิด ที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรม่าได้!

และเจลล้างมือแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทางกระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรม่าได้ ละเพื่อเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด อย่างถูกหลักอนามัย ขั้นตอนการใช้เจลล้างมือที่ถูกต้องมีดังนี้

วิธีใช้เจลล้างมือที่ถูกต้องป้องกันไวรัสโคโรม่า

⇒ เทเจลล้างมือลงบนฝ่ามือในปริมาณที่พอเหมาะ
⇒ ถูเจลล้างมือที่บริเวณฝ่ามือ จากนั้นแบมือแล้วถูฝ่ามือบริเวณด้านในทั้งสองด้าน แบบหมุนเป็นวงกลม
⇒ ถูเจลล้างมือบริเวณด้านหลังฝ่ามือ และถูที่ซอกนิ้วมือทั้งสิบนิ้ว ด้วยการนำมือซ้อนทับกัน ให้นิ้วแต่ละนิ้วอยู่ระหว่างกัน จากนั้นทำการถูขึ้นลงทั้งด้านหลังและซอกนิ้ว แล้วทำสลับกับอีกข้าง
⇒ ประกบฝ่ามือแล้วถูบริเวณซอกนิ้ว ด้วยการประสานมือทั้งสองข้างแบบนิ้วคั่นกัน แล้วถูกขึ้นลง
⇒ งอมือทั้งสองข้างแล้วเกี่ยวเข้าหากัน ให้ปลายนิ้วทั้งสองมือสัมผัสกันกับฝ่ามือแล้วถูไปมา
⇒ กางนิ้วโป้งออกแล้วใช้ฝ่ามือถูขึ้นลงให้สะอาดทั้งสองข้าง
⇒ แบมือแล้วใช้ปลายนิ้วมือถูกบริเวณฝ่ามือแบบหมุนตามเข็มนาฬิกา และถูแบบหมุนทวนเข็มนาฬิกาทั้งสองข้าง

ข้อควรระวัง! 

หากใช้เจลล้างมือที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานลดลง! ที่สำคัญคือใช้ในปริมาณที่เหมาะ ถ้าเจลล้างมือแห้งภายในเวลาไม่ถึง 15 นาที แสดงว่าใช้น้อยเกินไป ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้! หากใช้หลังจากเล่นกีฬา จับอาหาร หรือทำกิจกรรที่ทำให้เกิดความชื้นสูง ก็ทำให้กำจัดเชื้อโรคได้ไม่ดีเท่าที่ควรเช่นกัน นอกจากนี้ควรระมัดระวังเมื่อต้องใช้เจลล้างมือกับเด็กเล็กอีกด้วย

เจลล้างมือจำเป็นต้องพกติดตัวไหม ? 

เจลล้างมือถือเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่เหมาะสำหรับในกรณีที่ไม่สามารถล้างมือด้วยสบู่ได้ อีกทั้งทางการแพทย์ยังได้แนะนำว่าเจลล้างมือเป็นสิ่งที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่สามารถทำความสะอาดได้เทียบเท่ากับการล้างมือ

เจลล้างมือป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ไหม ?

ข้อแนะนำจากองค์การอนามัยโลก และกรมควบคุมโรคได้แนะนำเอาไว้ว่า เจลล้างมือเป็นสิ่งที่สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องทำสิ่งอื่นควบคู่ไปด้วย โดยทำตามวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโวรัสโคโรน่าดังข้างต้น

สำหรับเจลล้างมือสำหรับใช้ในบ้าน หรือเจลล้างมือพกพา สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ อย่าง Lazada Shopee Central Online JD Central

Lazada 

 

JD Central

 

Shopee

 

Central Online

 

เพื่อให้ได้รับข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าที่ถูกต้อง และน่าเชื่อถือ แนะนำให้ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่กระทรวงสาธารณสุข

 

บทความน่าสนใจ

 

Exit mobile version