ข้อควรรู้! ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ?

เพื่อให้ได้คอนโดที่ดีที่สุดต้องคำนึงถึง…

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าที่อยู่อาศัยประเภทคอนโด ตอบโจทย์ใครหลายคนอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่อยู่คนเดียว หรืออยู่เพียงแค่สองคน ทั้งนี้ทั้งนั้น เป็นเพราะคอนโดค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว มีขนาดพื้นที่ใช้สอยเหมาะสม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใครหลายคนพึงพอใจ อีกทั้งคอนโดส่วนมากมักเลือกทำเลที่อยู่ใจกลางเมือง หรืออยู่ใกล้เคียงกับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ป้ายรถเมล์ รวมถึงเส้นถนนที่ใช้สัญจรเป็นประจำ จึงทำให้ง่ายต่อการเดินทางอย่างมาก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การตัดสินใจจ่ายเงินก้อนโตซื้อคอนโดอย่างเป็นทางการ มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายประการ เพื่อจะได้ไม่รู้สึกเสียดายเงินภายหลัง! โดยเรามีข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมาบอก ดังนี้…

กำหนดงบประมาณเบื้องต้น

เพื่อป้องกันไม่ให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย ควรตั้งงบประมาณเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับคอนโด ค่าตกแต่งเพิ่มเติม ค่าเฟอร์นิเจอร์ หรือค่าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ และควรมีเงินสำรองจ่ายในกรณีที่มีค่าใช้จ่ายเกินกว่าที่กำหนด

ทำเลที่ตั้งเหมาะสมหรือไม่ 

ถือเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นลำดับแรกๆ เพราะคงไม่ดีแน่หากคอนโดของคุณตั้งอยู่บนพื้นที่เปลี่ยว และสองข้างทางมีแต่ต้นไม้รกทึบที่มิืดสนิท! โดยควรเลือกคอนโดที่อยู่บนทำเลติดถนน มีไฟส่องสว่างถึงไม่อยู่ในซอยลึนจนเกินไป อีกทั้งควรอยู่ใก้ลกับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ป้ายรถเมล์ หรือถนนที่ใช้สัญจรเป็นประจำ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง รวมถึงควรอยู่ใกล้กับร้านอาหาร หรือเซเว่นอีเลฟเว่น ก็จะดีมิใช้น้อย

มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง ? 

ไม่ว่าจะเป็นที่จอดรถ, ฟิตเนส, แม่บ้านทำความสะอาด, ช่างซ่อม, คนดูแลส่วนกลาง รวมถึง พื้นที่สำหรับพักผ่อนย่อนใจ หนึ่งในนี้เป็นสิ่งที่คอนโดควรมี! เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดที่เปรียบเสมือนบ้านได้อย่างสบายใจ และพร้อมมีคนคอยดูแลเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับการซ่อมแซมภายในห้อง

มีการรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ คอนโดที่คุณตัดสินใจซื้อต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีพร้อม มีเจ้าหน้าที่ รปภ. ดูและ และตรวจตราภายในคอนโดตลอด 24 ขั่วโมง รวมถึงมีกล้องวงจรปิดทุกจุด รวมถึงบริเวณที่เป็นมุมลับตา และมีการตรวจตราผู้ที่เข้าออกสม่ำเสมอ ที่สำคัญคือห้ามคนภายนอกเข้ามาเด็ดขาด นอกจากเจ้าของห้องจะลงมารับด้วยตัวเอง

อ่านกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด 

ควรตรจสอบกฎระเบียบของคอนโดอย่างละเอียดว่ามีข้อห้ามอะไรบ้าง รวมถึงค่าปรับหากทำผิดกฎระเบียบที่วางเอาไว้!

เลือกขนาดห้องที่เหมาะสม 

สำหรับใครที่อยู่คนเดียวแนะนำให้เลือกขนาดห้องที่ไม่ใหญ่ หรือเล็กจนเกินไป เพื่อที่ห้องจะได้ไม่ดูคับแคบ และส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด

เลือกห้องที่มีอากาศถ่ายเท 

เพื่อลดปัญหาห้องร้อน หรือเหม็นอับ ควรเลือกห้องที่แสงแดด และสายลมสามารถเข้าถึงได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความร้อนสะสม และกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์

มีสภาพแวดล้อมที่ดีหรือไม่ ? 

คอนโดที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่ควรอยู่ใกล้กับคลองที่น้ำไม่สะอาด รวมถึงโรงงานที่ปล่อยควันดำ และแหล่งทิ้งขยะ หรืมชุมชนแออัด เพราะนอกจากจะสร้างความรำคาญใจแก่ผู้อาศัยแล้ว ยังมีผลเสียต่อสุขภาพผู้อาศัยอีกด้วย

เมื่อเลือกคอนโดที่ถูกใจได้แล้ว ขึ้นตอนต่อมาคือการทำสัญญาซื้อขาย ซึ่งต้องอ่านทุกตัวอักษรอย่างละเอียด เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง รวมถึงคำนวนค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน และเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ตัวเอง แนะนำให้ลองดูคอนโดหลายๆ ที่แล้วนำมาเปรียบเทียบว่าซื้อที่ไหนคุ้มกว่ากัน

และอีกสิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนต้องเผชิญก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับบ้านที่มักเกิดขึ้นแบบไม่ซ้ำ! ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผนังบ้านร้าว, ห้องน้ำรั่วซึม, หลังคารั่ว, เชื้อราดำในบ้าน, ร่องยาแนวดำ, สีบ้านหลอกล่อน ฯลฯ เรียกได้ต้องพบเจอกับสารพัดปัญหาชวนปวดหัวไม่เว้นวัน! ซึ่งนอกจากการเลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยผลิตภัณฑ์จจะเข้เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ พร้อมปกป้องบ้านคุณจากทุกปัญหา และยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำสอง!

 ♦ คลิกอ่านบทความที่น่าสนใจ