ads

เตรียมพร้อมทั้งร่างกายและรถยนต์!

ใกล้ช่วงปลายปีเข้ามาแล้ว ใครหลาย ๆ คนเริ่มมีแพลนเที่ยวอยู่ในมือกันใช่ไหมคะ ซึ่งบางคนอาจจะเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือบางคนก็เลือกที่จะเที่ยวทั่วไทย โดยในบทความนี้เราจะขอเอ่ยถึงที่เที่ยวในไทยกันค่ะ ซึ่งวิธีการเดินทางไปยังจังหวัดต่าง ๆ นั้น ก็มีหลากหลายช่องทางให้คุณได้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การนั่งเครื่องบิน แล้วต่อด้วยการเช่ารถยนต์ภายในจังหวัด, การนั่งรถโดยสาร, นั่งรถไฟ ชิลล์ ๆ หรือแม้กระทั้งการขับรถยนต์ไปเอง ซึ่งในบทความนี้เราจะขอเน้นถึงการขับรถทางไกลไปเที่ยวตามต่างจังหวัดกันค่ะ

การขับรถเที่ยวทางไกลนั้น แน่นอนว่ารถบนทองถนนจะต้องมีจำนวนที่มากกว่าปกติ อีกทั้งเวลาที่ใช้ในการเดินทางก็มักจะเพิ่มขึ้นจากเดิม ดังนั้น การเตรียมตัว เตรียมความพร้อมของรถยนต์ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ โดยเนื้อหาในบทความนี้ เราจะเน้นไปที่การเช็คความพร้อมของรถยนต์กันค่ะ

ซึ่งจุดหลักก็มี ยางรถยนต์ คุณจะต้องเช็คลมยาง เช็คดอกยาง เพราะเราจะไม่มีทางรู้เลยว่าเส้นทางที่เราไปนั้นจะเจอกับสภาพอากาศอย่างไร และมีสภาพถนนอย่างไร การเตรียมความพร้อมของยางรถยนต์จะต้องเป็นสิ่งที่คุณให้ความสำคัญ ต่อด้วย ระบบเบรค ที่ต้องขอบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญ เพราะหากรถยนต์ของคุณไม่มีเบรค ก็เท่ากับว่าขณะที่คุณขับรถอยู่นั้น ก็จะไม่สามารถเบครได้นั่นเอง อีกทั้งคุณควรที่จะเช็คผ้าเบรคในทุกล้อให้มีความพร้อมใช้งาน หากมีล้อในหมดนั้น ให้รีบเปลี่ยนก่อนออกเดินทางนะคะ มาเช็ค แบตเตอรี่ กันต่อค่ะ รถยนต์จะต้องใช้แบตเตอรี่ในการสตาร์ทรถใช่ไหมคะ ถ้าเกิดแบตเตอรี่หมดระหว่างที่เราเดินทางนั้น แน่นอนว่าย่อมไม่ดีต่อตัวคุณอย่างแน่นอน

และไหน ๆ เปิดฝากระโปรงรถเช็คแบตเตอรี่แล้ว ให้คุณเช็ค ของเหลวอื่น ๆ กันไปด้วยเลย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง, น้ำหล่อเย็น, น้ำยาแอร์ และอื่น ๆ ให้ครบนะคะ สิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะให้คุณเช็คคือ ไฟส่องสว่าง อย่าง ไฟหน้า, ไฟท้าย, ไฟสูง, ไฟเบรค หรือแม้กระทั่งไฟตัดหมอก ที่จะต้องติดพร้อมกันทั้งสองข้างนะคะ

เมื่อคุณเช็คจุดต่าง ๆ ที่เราได้บอกไป เพียงเท่านี้ รถยนต์ของคุณก็พร้อมที่จะออกเดินทางกันแล้วค่ะ เมื่อรถยนต์ของคุณพร้อมแล้ว ตัวของคุณก็จะต้องพร้อมเช่นกัน คุณจะต้องพักผ่อนร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทาง และในระหว่างการเดินทางนั้น หากมีความรู้สึกง่วงหรือเมื่อยล้า ให้คุณหยุดแวะพักตามจุดบริการ หรือตามปั๊มน้ำมันกันนะคะ เพราะหากฝืนร่างกาย อาจจะทำให้เกิดการหลับใน ที่อาจจะก่อให้เกิดเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้ค่ะ นอกจากนี้ที่สำคัญคือ ดื่มไม่ขับ นะคะ เพราะการดื่มแล้วขับเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักในอุบัตเหตุช่วงเทศกาลหยุดยาวเลยก็ว่าได้

เอาเป็นว่าตอนนี้ใครที่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหนนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรทำเผื่อไว้ก็คือ ประกันอุบัติเหตุ หรืประกันการเดินทางนะคะ ซึ่งคุณสามารถทำผ่าน TQM กันได้เลย ส่วนเรื่องราวดี ๆ ครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้น เราไม่พลาดที่จะมาบอกต่อคุณอย่างแน่นอน ติดตามเว็บไซต์ของเราอยูเสมอนะคะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

• ทำประกันการเดินทาง ผ่าน TQM รับฟรี! ซิม GO อินเตอร์ จาก dtac
• 50 ที่เที่ยว รับปีใหม่ 2018! ทั้งไทยและต่างประเทศ
• ซื้อประกันเดินทาง MSIG รับคูปอง Starbucks สูงสุด 1,200 บาท