Home บทความ กินเจกันไหม??? กินเจกันทำไม???!!!

กินเจกันไหม??? กินเจกันทำไม???!!!

กินเจ เพื่อ?

เหตุผลที่กินเจ

ถึงเทศกาลกินเจกันอีกแล้ว หลายคนคงก็เตรียมตัวเตรียมใจจะกินเจกันสนุกสนาน (ขอใช้คำว่ากินแล้วกันนะ คำว่ารับประทานอ่านแล้วดูไม่ค่อยอร่อยและดูสุภาพไปสำหรับผู้เขียน) เข้าช่วงนี้หากใครลองเดินตลาดแถวบ้าน หรือ ตามห้างก็จะสังเกตเห็นธงเหลืองที่มีตัวอักษรจีนปักตามร้านรวงต่างๆกันให้พรึ่บ “กินเจ” คืออะไรไปหาอ่านกันเอาเองตามอัธยาศัย สมัยนี้ข้อมูลต่างๆหาง่ายยิ่งกว่าทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซะอีกแต่จะถูกต้องและเชื่อถือได้รึเปล่านั่นก็ยังต้องพึ่งสติปัญญาของท่านทั้งหลายเอาไปวิเคราะห์กันต่อนะ อย่าไปเชื่อซะทั้งหมด เอาล่ะ มาว่ากันต่อดีกว่า การกินเจเนี่ย แบบไหน อย่างไร ที่จะถูกหรือจะผิดก็ไม่ทราบได้ บ้างก็ว่าห้ามกินนม บ้างว่ากินได้ บ้างว่าห้ามกินผักมีกลิ่นแรง เช่น ผักชี ต้นหอม กระเทียม (กระถินกับสะตอกินได้มั้ยเนี่ย) บ้างก็กินได้ แถมผู้เขียนยังเคยได้ยิน ได้อ่านมาว่าหอยนางรมและปลิงทะเลดันกินได้ซะอย่างงั้น (สงสัยมันไม่ใช่สัตว์ละมั้ง) มีหลายตำนาน ต้องลองไปหาอ่านเอา ไม่อยากเขียนถึงเดี๋ยวจะหาว่าเราไม่เชื่อแล้วยังลบหลู่ เอาเป็นว่าผู้เขียนพยายามเขียนด้วยใจบริสุทธิ์ก็แล้วกัน ไอ้ที่สงสัยหรือมีคำถามก็เป็นความสงสัยที่บริสุทธิ์ใจจริงๆนะเออ…

ตามความเข้าใจของผู้เขียนเนี่ยการกินเจที่น่าจะได้ผลดีและเราน่าจะได้รับผลบุญจริงๆ ก็คือแล้วนอกจากงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ ผัก หรือ สิ่งอื่นๆ ตามข้อห้ามต่างๆแล้วเรายังต้อง”ถือศีล” จะเรียกกันรวมๆว่า ”เทศกาลถือศีลกินเจ” หรือ ”ถือศีลกินผัก” นั่นคือต้องมีทั้งใจและกายที่บริสุทธิ์ ละ เลิกการเบียดเบียนชีวิตอื่นๆ อย่างน้อยก็เป็นโอกาสอันดีที่จะใช้ช่วงเวลานี้ให้เป็นช่วงเวลาแห่งการสำนึกต่อชีวิตต่างๆที่เราเบียดเบียน แต่ก็อีกนั่นแหละ เคยไปอ่านเจอว่าต้นไม้ พืช ผัก ก็มีชีวิตและความรู้สึก (ซึ่งไม่รู้ว่าจริงไม่จริงเพราะไม่เคยพูดคุยกับต้นไม้) และ ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่าต้องกินช่วงนี้เท่านั้นถึงจะได้บุญมาก เพราะเทพเสด็จลงมา ถ้าอย่างนั้นไปกินเอาช่วงอื่น องค์เทพจะไม่เห็นไม่รับรู้หรืออย่างไร

จะอะไรยังไงก็ช่างเถอะ แล้วแต่บุคคลก็แล้วกัน แต่จะบอกว่าที่มันน่าตลกกว่านั้นคือคนรอบข้างผู้เขียนหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นญาติ เพื่อน น้องๆ คนรู้จักหลายๆคน ที่ทำงาน แต่ละคนกลับมี ”วิธีกินเจและความเชื่อ” แตกต่างกันไป บางคนแค่ไม่กินเนื้อสัตว์แต่พฤติกรรมอื่นๆทั้งดีและไม่ดีก็ยังทำเหมือนเดิม บางคนยังดื่มและสูบ บางคนกินนมได้ บางคนกินลูกชิ้นกุ้งได้ (เค้าบอกว่ามันไม่ใช่กุ้ง มันคือลูกชิ้นกุ้ง!!!) เอาสิ

บางคนโมโหหิวเพราะเดิมเคยกินเนื้อสัตว์บอกว่าพอมากินเจแล้วไม่อิ่ม พาลอารมณ์เสียใส่กันเอาง่ายๆ บางคนบอกว่าไม่รู้สิ ก็ที่บ้านกินมาตั้งแต่เด็ก ก็กินๆกันไปตามน้ำ บางคนหวังเอาช่วงนี้แหละลดความอ้วนซะเลย บางคนก็หวังว่าการกินเจเก้าวัน สิบวันนี้จะดลบันดาลให้ชีวิตเค้าดีขึ้นไปทั้งชาตินี้ ยันไปถึงชาติหน้าเลยทีเดียว เฮ้อ!!! ไอ้แบบนี้มันจะได้บุญมั้ยเนี่ย นอกจากนี้ผู้เขียนก็ยิ่ง งง กันไปใหญ่ถึงอาหารเจที่ทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ หรือพวกโปรตีนเกษตร คือทำหน้าตา สี กลิ่น รสชาติให้มันคล้ายเนื้อสัตว์ คือจะทำไปเพื่ออะไรคร้าบ ? ถ้ายังหักห้ามใจตัวเองไม่ได้ ยังติดรสชาติของเนื้อสัตว์ก็อย่าไปกินมันเลยเถอะ จง เจ โจ อะไรเนี่ย ถ้าจะกินแบบนี้เกรงว่าจะบาปเอาเสียเปล่าๆ

นี่ยังไม่รวมถึงการแสดงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหารย์ของบรรดาเจ้าพ่อเจ้าแม่ องค์เทพทั้งหลาย อันนี้ไม่ได้ลบหลู่จริงๆนะ ขอเน้นย้ำอีกที แต่เห็นภาพแล้วมันเกิดคำถาม ทำไมต้องโชว์อิทธิฤทธิ์ อิทธิเดชอะไรกันขนาดนั้นทั้งการเอา ดาบ หอก ขวานมาเฉาะหน้าผาก ฟันแขน ฟันหลัง เจาะร่างกาย เลือดงี้ไหลท่วมตัว อาบน้ำมันร้อนๆ เดินลุยไฟ เดินบนดาบ นั่งบนตะปู เหล็กแหลม ลำพังแค่เหล็กแหลมเสียบแก้มก็พอแล้ว จะเป็นลม เฮ้อ นี่ขนกันมาทั้งลวดหนามพันตัว สว่านเจาะลิ้น เลื่อย เคียว กรรไกรตัดหญ้า จอบ เสียม ห่วงฮูลาฮูบ เขาสัตว์ ห้อยตะเกียงด้วยก็ยังมี ไหนจะยังมีก้านร่มสนาม กระบอง และอีกสารพัดบรรยายไม่หมด นี่ถ้าไม่เชื่อลองไปค้นหาดูกันสิ แต่ละภาพนี่เกินบรรยาย เห็นแล้วเหนื่อยกับเจ็บแทน อย่าให้มันเยอะแยะอะไรกันขนาดนั้นเลย แทนที่จะเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์เข้มขลัง น่าเลื่อมใสมันจะกลายเป็นเรื่องบ้าบอ กายกรรมกันไปซะ

หลายๆท่านผู้รู้ก็บอกว่ามันเป็นเหมือนการแสดง มันมีวิธี มีตำแหน่งที่ทำแล้วไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมาก ไม่รู้ว่าจะเหมือนพวกมวยปล้ำมั้ยที่เค้ามีการเอา เก้าอี้ โซ่ แซ่ มาฟาดหน้าผากกันเลือดอาบเวทีเลยนะ แต่จะอะไรก็ช่างเถอะ สุดท้ายแล้วก็ใช้ปัญญาและหัวใจพินิจพิจารณากันให้ดี มีสติ มีจิตใจที่บริสุทธิ์ มีการสำนึกต่อคุณค่าของอาหารและชีวิตของสิ่งที่เราเบียดเบียน ถือเป็นช่วงเวลาที่เราได้ตรวจสอบกายและใจของตัวเองให้ตั้งอยู่ในความรอบคอบ มีสติ มีการกระทำที่ดี ที่มีประโยชน์ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ฟังดูแล้วเข้าท่ากว่าการหวังบุญหรือหวังเรื่องอื่นๆ….หรือทุกท่านว่าอย่างไร???

Exit mobile version