ระยะหลังๆมานี้ เราจะได้ข่าวเกี่ยวกับโลก Cyber ซะเยอะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากทั้งจีน และ รัสเซีย โดยในปีที่ผ่านมามีข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศจีนที่ทาง รัฐบาลเค้า ออกกฎหมาย Internet ใหม่ให้มีการจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าทุกคนไว้ในประเทศจีน การ แบนการเล่น Pokemon Go แบบฟ้าแลบ ซึ่งทางรัสเซียก็ไม่น้อยหน้า มีการแบน Linkedin เป็นเพื่อนกันด้วย ส่วนสาเหตุน่ะเหรอ? มันมาจากการที่รัฐบาลเค้าบอกว่าเพื่อ ปกป้องคุณภาพชีวิตของประชาชน และเหตุผลเรื่องความปลอดภัยนั่นแหละ ซึ่งมาวันนี้ รัฐบาลจีนได้มีการออกกฎใหม่ นั่นก็คือ บริษัท Application ทุกบริษัทต้องมาลงทะเบียนกับทาง กระทรวงอินเตอร์เน็ตของเค้า (Cyberspace Administration of China) ด้วยนะไม่งั้นเจอดีแน่

กฎใหม่นี้ มีผลบังคับใช้วันจันทร์ที่ 16 มกราคม 2560 นั่นแหละ และถูกออกแบบมาให้ทางบริษัทผู้ผลิต application ทั้งหลายแหล่ต้องมาลงทะเบียนกับทางรัฐบาลเค้า เพื่อป้องกันเรื่องความมั่นคงของชาติ สภาพสังคม และป้องกันการใช้ app ในทางที่ผิด และกฎเหล่านี้ ออกมาเพื่อป้องกันการหลอกลวงของบริษัทแอพ และเรื่องอื่นๆจากการใช้ application ด้วย เพราะบางแอพ จะเก็บเงินผู้ใช้ และปิดตัวก่อนที่ทางลูกค้าผู้ download แอพจะเริ่มต้นใช้งานซะอีก

สำหรับบริษัทแอพก็แน่นอนว่ามีของ Apple และ Alibaba ในขณะที่เราจะไม่เห็น Google Play เพราะโดนแบนจากประเทศอยู่แล้ว และสำหรับ Apple เราไม่มีคำถามเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว แต่สำหรับเว็บที่ทำ app อื่นๆ มีมาตรฐานต่ำมากๆเรื่องความปลอดภัย

การออกฏหมายอะไรก็ตาม เราคิดว่า กฎนั้นๆ ต้องเหมาะกับประชากรของประเทศนั้นๆ ด้วยปัจจัย นิสัยใจคอ ความเป็นอยู่ ลักษณะการดำเนินชีวิต ฯลฯ ซึ่งหากเป็นประเทศที่มีประชากร ที่ไม่ได้เป็นระเบียบ กฎหมายก็ต้องเข้ม หากประชากรประเทศนั้นรู้จักหน้าที่ตัวเองดีอยู่แล้ว ไม่เบียดเบียนใครอย่างประเทศญี่ปุ่น เค้าก็ไม่ต้องออกกฎหมายแรงมาก และสำหรับประเทศไทยนั้น อาจมีการออกกฎหมาย Single Gateway ขึ้นมา ซึ่งต้องมาดูกันต่อไปว่า จะเหมาะกับคนไทยหรือไม่อย่างไร?