ดีมั้ย? GoPro’s Hero 5 Black และ Session เจ๋งกว่าเดิมเยอะ

0
490

และมันก็ถึงเวลาที่เค้าจะยกเครื่องปรับปรุงอะไรต่อมิอะไรให้มันดีกว่าเดิม และนี่คือสินค้าใหม่ล่าสุดจาก GoPro ที่เราจะมานั่งรีวิวกันวันนี้ มันก็คือ Hero5 Black และ Hero5 Session และยังมี Karma drone อีกด้วย ซึ่งเป็น Gimbal ชั้นยอด (หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Karma Grip) ซึ่งมากไปกว่านั้น เราจะยังได้รู้จัก GoPro Plus ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Cloud ของทางบริษัทเค้าเอง และต้องบอกเลยว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คือ Hero5 Black และ Session นั่นเอง และสำหรับผู้ที่ขี้เกียจอ่านรีวิว เรามีบทสรุปให้กับคุณทั้งหมดนี่

gopros-hero-5-black-2

มาใหม่สำหรับ Hero5 Black

มันมาพร้อมกับฟีเจอร์กันน้ำ โดยที่ไม่ต้องใช้กรอบมากัน คือตัวมันกันน้ำได้เลยแบบ “Naked” ซึ่งแม้ว่า ขนาดของ Hero5 จะใหญ่กว่า Hero4 นิดหน่อย แต่ก็ยังดูเหมือนเล็กกว่า อาจจะเพราะสี แต่ที่มันกำน้ำได้จะกันได้ประมาณ 10 เมตรเท่านั้น มากกว่านี้ เค้าไม่รับประกันนะจ๊ะ สำหรับคนที่จะดำน้ำลึกกว่านั้น สามารถซื้ออุปกรณ์กันน้ำให้กับ Hero5 Black ได้ลึกถึง 60 เมตร

heros5-session

พูดถึงการอันเสียง ก็ดีกว่าเพราะมีไมโครโฟนที่ดีกว่า ทั้งในน้ำและบนบก อย่างไรก็ดี มีข้อจำกัดสำหรับดีไซน์ใหม่นี้ด้วย เช่น Hero 5 Black จะไม่สามารถติดตั้งได้บน Drone หรือพวก Gimbal ต่างๆ ที่ ทำมาสำหรับ Hero3 และ Gopro Hero4 กล่าวคือ มันมีตัวยึดแบบใหม่เลย (ยกเว้นว่าจะมีบริษัทอื่นๆทำออกมาเป็นตัวแปลงให้ใช้ได้) สำหรับฟังชั่น GPS มันสามารถใช้ได้แค่บอกว่ากล้องตัวนี้เคยถ่ายอยู่ที่ไหนเท่านั้น คือจะไม่เหมือนกับ Garmin ที่สามารถบอกเส้นทางได้เลย

แบตเตอรี่

battery-meter

แบตสำหรับ Hero5 Black จะแตกต่างออกไปกันกับรุ่นก่อน เพราะจะไม่สามารถเปลี่ยนแบตระหว่างกันได้ เพียงแต่เพิ่ม sensor ให้ใช้งานได้เต็มที่เท่านั้น และสำหรับการใช้งาน และที่ทดสอบมา มันสามารถอัดวีดีโอแบบ 1080p ด้วยความเร็ว 30fps ต่อวินาที ใช้ต่อเนื่องได้ถึง 2 ชั่วโมง และแบตหมดพอดี ซึ่งมันเป็นเวลาที่โอเคสำหรับการอัดวีดีโอความละเอียดสูงได้ประมาณ 32GB

โดยรวมแล้วยังไง?

GoPro เป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดีสำหรับ กล้องตัวเล็กที่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์แบบ First Person View ได้อย่างดี และตัวใหม่นี้ ก็ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น และสำหรับ Hero5 Black และ Session เค้าก็พยายามพัฒนาออกมาให้ดีกว่าเดิม ยกเว้นเรื่องของ GPS  กล้องถูกพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ใช้งานสนุกขึ้น ถ่ายภาพและวีดีโอได้ง่ายกว่าเดิมมาก แต่ยังคงมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ที่ทำงานได้ไม่ค่อยเต็มประสิทธิภาพเท่าใดนัก และสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพแล้วสั่นๆ มันก็จะมี Image Stabilization ช่วยด้วย ซึ่งก็โอเคที่จะซื้อมาใช้งาน